Một số công thức nấu ăn ít muối cho người bệnh Tăng huyết áp (Phần 2)
Ở phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về vai trò của chế độ ăn tiết thực DASH/chế độ ăn ít muối để đảm bảo sức khỏe.
Ở phần 2, chúng tôi cung cấp thêm một số công thức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng, ngon, và an toàn sức khỏe cho người bệnh và thân nhân bệnh nhân có thể tham khảo.
1. Sinh tố trái cây
- Phần: 4 người
- Thức uống ít Natri, ít chất béo và chứa nhiều carbonhydrate tốt
- Nguyên liệu :
- 1 cup (165g) dứa cắt khoanh
- ½ cup (80gram) dưa gang
- 1 cup (5-6 trái) dâu tây tươi
- 2 quả cam lấy nước
- 1 ly (240 ml) nước lạnh
- 1 thìa cà phê mật ong
*Hướng dẫn:
- Dứa bỏ mắt gọt vỏ, cắt thành từng khoanh tròn
- Dưa gang dùng dao cắt làm đôi. Sử dụng muỗng múc hết phần ruột đựng vào chén nhỏ, dùng rây lọc lấy phần mật tiết ra từ ruột này. Sau khi đã rây xong nước mật, tiếp tục dùng muỗng nạo lấy hết thịt của quả dưa gang
- Cho thịt dưa gang, dứa, dâu tây vào máy xay sinh tố, thêm vào phần nước cam đã chuẩn bị sẵn, mật ong và 240 ml nước lạnh xay nhuyễn cùng nhau đến khi đạt được độ sánh mịn mong muốn
- Thức uống sẽ thơm ngon, mát khi thưởng thức ngay lúc thức uống còn lạnh. Có thể trang trí thức uống bằng một nhánh bạc hà cho bắt mắt
*Giá trị dinh dưỡng món ăn:
Tổng lượng Carbohydrate | 17g |
Chất xơ | 1g |
Sodium | 7mg |
Chất béo không no đơn nguyên – MUFA | 0g |
Chất béo bão hoà – saturated fat | 0g |
Chất béo chuyển hoá – trans fat | 0g |
Tổng lượng chất béo | 0g |
Cholesterol | 0mg |
Protein | 1g |
Calories | 72 kcal |
Đường thêm vào | 4g |
Tổng lượng đường | 13g |
2. Thăn heo đút lò
- Số lượng phục vụ: 04 phần ăn
- Thức ăn ít muối
- Thành phần
- 2 thìa cà phê mè trắng rang
- 1 thìa cà phê bột ngò
- 1/8 thìa cà phê bột ớt
- ½ thìa cà phê hành băm nguyễn
- ¼ thìa tỏi băm nhuyễn
- 1/8 thìa cà phê bột quế
- 1 muỗng canh dầu mè
- 450g thăn nạc heo
*Hướng dẫn
- Thịt thăn heo rửa sạch, thấm khô và chia thành 4 phần. Dần nhẹ cho thịt mềm hơn
- Làm nóng lò 200oC. Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên khay nướng
- Trộn đều hỗn hợp ướp với rau mùi, ớt hạt cần tây, hành tỏi bằm, quế cùng với dầu mè
- Đặt thăn heo vào khay nướng đã chuẩn bị, xoa đều gia vị lên hai mặt miếng thịt. Đút lò nướng khoảng 15 phút đến khi thịt hết hồng hoặc đạt được 75 – 95oC ( thịt chín vừa đến chín kĩ)
- Gắp ra dĩa và ăn kèm với khoai tây nghiền hoặc salad
*Giá trị dinh dưỡng
Tổng lượng Carbohydrate | 1g |
Chất xơ | 0g |
Sodium | 61mg |
Chất béo không no đơn nguyên – MUFA | 3g |
Chất béo bão hoà- saturated fat | 2g |
Chất béo chuyển hoá- trans fat | – |
Tổng lượng chất béo | 8g |
Cholesterol | 73mg |
Protein | 25g |
Calories | 176 kcal |
Đường thêm vào | 0g |
Tổng lượng đường | 0g |
3. Súp cà rốt
- Số lượng phục vụ: 6 phần
- Giàu chất xơ
- Giàu carbohydrate tốt
- Ít chất béo
- Ít muối Natri
- Nguyên liệu
- 10 củ cà rốt vừa
- 1,5 thìa cà phê đường
- 480 ml nước
- 3 thìa canh bột mì
- ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay
- ¼ thìa cà phê nhục đậu khấu
- 1000ml sữa tách béo
- 2 thìa canh rau ngò tây cắt nhỏ
*Hướng dẫn
- Cà rốt nạo vỏ rửa sạch, cắt nhỏ hạt lựu. Đun cà rốt với đường và nước đã chuẩn bị. Hầm lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi cà rốt mềm. Lọc tách cà rốt và nước dùng luộc thành 2 phần riêng.
- Làm nóng 1 chiếc chảo khác ở lừa vừa, trộn đều bột mì với sữa và nêm thêm hạt tiêu cùng nhục đậu khấu. Khuấy liên tục cho đến lúc thu được một hỗn hợp nước sốt trắng sệt lại.
- Cho cà rốt và hỗn hợp sốt này vào máy xay thực phẩm, xay nhuyễn cho đến khi sánh mịn. Có thể cho thêm nước luộc trước đó vào đến khi đạt độ đặc lỏng mong muốn.
- Múc ra từng bát riêng và trang trí với rau ngò tây đã cắt nhỏ. Món ăn sẽ ngon hơn khi được phục vụ nóng.
*Giá trị dinh dưỡng món ăn (mỗi phần ăn 120ml soup)
Tổng lượng Carbohydrate | 24g |
Chất xơ | 3g |
Sodium | 140mg |
Chất béo không no đơn nguyên – MUFA | – |
Chất béo bão hoà- saturated fat | – |
Chất béo chuyển hoá- trans fat | 0g |
Tổng lượng chất béo | – |
Cholesterol | 3mg |
Protein | 7g |
Calories | 124 kcal |
Đường thêm vào | 3g |
Tổng lượng đường | 16g |
4. Cơm chiên gạo lứt
- Số lượng phục vụ: 4 phần
- Giàu carbohydrate tốt
- Ít muối Natri
- Nguyên liệu
- 380 gram cơm gạo lứt đã nấu
- 3 thìa cafe dầu thực vật
- 4 củ hành tây thái hạt lựu
- 2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 100 gram ớt chuông xanh thái hạt lựu
- 75 gram đậu hà lan
- 1 quả trứng
- 2 thìa cà phê nước tương đậu nành ít muối (Low Sodium)
- 1 thìa cà phê dầu mè
- Vài nhánh ngò tây thái nhỏ
- Hành, tỏi
*Hướng dẫn
- Cho dầu vào chảo đun nóng, có thể cho tỏi đập dập vào phi thơm, cho cơm vào chiên đến khi có màu vàng nhẹ. Lúc này, cho tiếp cà rốt vào xào trước cho chín. Sau đó cho đậu hà lan, ớt chuông, hành tây, hành lá vào đảo đều đến khi rau củ chín đều
- Bây giờ cơm chiên và hỗn hợp rau củ đã trộn lẫn vào nhau một màu đẹp mắt, đập trứng gà vào chảo, trộn đều cho cơm chiên có màu vàng đẹp và có mùi thơm. Đảo đều tay và liên tục cho trứng không bị vón cục và cơm tơi ráo thì tắt bếp
- Cơm nóng ăn kèm nước tương và dầu mè, trang trí ngò tây bên trên giúp bắt mắt
*Giá trị dinh dưỡng món ăn
Tổng lượng Carbohydrate | 31g |
Chất xơ | 4 mg |
Sodium | 116mg |
Chất béo không no đơn nguyên – MUFA | 7g |
Chất béo bão hoà- saturated fat | 3g |
Chất béo chuyển hoá- trans fat | – |
Tổng lượng chất béo | 31g |
Cholesterol | 47g |
Protein | 6g |
Calories | 279 kcal |
Đường thêm vào | 0g |
Tổng lượng đường | 0g |
Hi vọng với những công thức nấu ăn và đồ uống mà chúng tôi cung cấp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có cho mình một số món tủ để chiêu đãi bạn bè, dinh dưỡng được đảm bảo và an toàn với sức khỏe.
“Chiếc giường đắt giá nhất là chiếc giường bệnh”, chúc cho tất cả chúng ta sẽ tránh được chiếc giường này càng lâu càng tốt, và thay đổi đơn giản từ một bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe sẽ mang lại niềm vui lâu dài, góp phần đảm bảo chất lượng sống tốt của quý bệnh nhân và thân nhân.
Thay đổi đơn giản ngay từ bữa ăn hàng ngày sẽ là bước tiến dài cho cả tương lai chúng ta phía trước!
Tài liệu tham khảo:
1. Theo MOH
2. Theo WHO
3. Theo Nejm
4. Theo Viện dinh dưỡng
5. Theo Mayoclinic
>> Tác dụng phụ và độ an toàn của thuốc điều trị Tăng huyết áp