10 Thực Phẩm Tốt Cho Bệnh Nhân Đau Thắt Ngực
Các mạch máu cung cấp máu đến tim được gọi là động mạch vành, chúng giống như những ống dẫn nước. Khi mỡ trong máu tăng cao, tích tụ lai tạo thành các mảng bám trên thành động mạch vành. Hậu quả là làm cho những động mạch này hẹp lại, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến tim. Đây được gọi là bệnh động mạch vành (CAD).
Nếu mắc phải bệnh động mạch vành, trái tim của bạn sẽ không nhận được đủ lượng máu và oxy để hoạt động bình thường. Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.
Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành bao gồm: huyết áp cao, hút thuốc, dái tháo đường, béo phì, là nam giới, tiền sử gia đình mắc bệnh và mức cholesterol cao. Tuy không thể thay đổi tất cả yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng bạn có thể giảm mức cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và từ bỏ thuốc lá.
Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu 10 thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân đau thắt ngực đã được các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tư vấn nhé!
1. Măng tây
Măng tây là một nguồn folate tự nhiên, giúp ngăn chặn một loại axit amin có tên là homocysteine tích tụ trong cơ thể. Nồng độ homocysteine cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, chẳng hạn như bệnh động mạch vành và đột quỵ.
2. Các loại đậu
Các loại đậu có thể làm giảm đáng kể mức độ cholesterol xấu (LDL). Chúng chứa có nhiều chất xơ, protein và đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Loại thực phẩm này không chỉ mang lại lợi ích cho tim mạch nói riêng mà còn sức khỏe nói chung.
3. Quả mọng
Các loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, mâm xôi, quả việt quất, cà chua, nho… có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời quả mọng cũng là một nguồn tuyệt vời chứa chất xơ, folate, sắt, canxi, vitamin A và vitamin C. Điều quan trọng là những loại quả này chứa ít chất béo, thích hợp cho những người có bệnh lý về tim mạch.
4. Bông cải
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn bông cải xanh hấp có thể làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Bông cải xanh chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch và trung hòa các gốc tự do gây tổn thương tế bào.
5. Các loại hạt
Các loại hạt, đặc biệt là hạt chia và hạt lanh, là nguồn chứa nhiều axit béo omega-3. Omega-3 có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và giảm thiểu sự tích tụ của các mảng bám trong lòng động mạch. Omega-3 làm giảm nguy cơ rối loạn có thể dẫn đến cơn đau tim, chẳng hạn như huyết khối và rối loạn nhịp tim.
6. Sô cô la đen
Sô cô la đen là một loại thực phẩm có hương vị tuyệt vời và tốt cho sức khỏe tim mạch. Sô cô la đen có tác dụng bảo vệ thành mạch khỏi các mảng xơ vữa, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành dẫn đến đau tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sô cô la còn giúp giảm nguy cơ kháng insulin và huyết áp cao ở người trưởng thành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tiêu thụ ở mức vừa phải.
7. Cá
Cá là một nguồn chứa nhiều axit béo omega-3 và protein có tác dụng tốt cho tim và ít chất béo bão hòa. Những người mắc phải hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường được khuyến cáo bổ sung omega-3 bằng cách ăn cá vì omega-3 giúp giảm nguy cơ nhịp tim bất thường và làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bạn nên ăn một khẩu phần ăn với khoảng 100g thịt cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi hoặc cá ngừ ít nhất 2 lần/tuần.
8. Yến mạch
Yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo Một đánh giá năm 2008 đã kết luận rằng các sản phẩm từ yến mạch làm giảm đáng kể cholesterol mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
9. Rượu vang đỏ
Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận lợi ích về sức khỏe của các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, uống rượu nhìn chung không tốt cho sức khỏe tim mạch, do đó bạn cần cân nhắc sử dụng lượng rượu vừa phải, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo không bị tương tác thuốc và an toàn với sức khỏe.
10. Rau củ, trái cây
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng bạn nên ăn nhiều các loại trái cây và rau quả hơn mỗi ngày. Rau chứa ít chất béo và calo nhưng giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Một lượng rau củ và trái cây trong chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân và đưa duyết áp về mức vừa phải.
Với 10 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau thắt ngực trên, Ngày Đầu Tiên hy vọng có thể giúp bạn có thể xây dựng được thực đơn ăn uống đa dạng hơn mà lại bổ dưỡng và kiểm soát tình trạng đau thắt ngực. Bạn hãy nhớ từ bỏ thuốc lá nhé, đây là thứ khiến cho sức khỏe của bạn ngày càng trầm trọng hơn đấy!
SERV-ANGI-21-04-2023
Nguồn tham khảo:
- Coronary Artery Disease: How Your Diet Can Help
https://www.aafp.org/afp/2003/0415/p1769.html - What are the best foods for heart health?
https://www.medicalnewstoday.com/articles/321820 - Telfor: https://telfor.vn/