10 Thực Phẩm Tốt Cho Bệnh Nhân Đau Thắt Ngực

Các mạch máu cung cấp máu đến tim được gọi là động mạch vành, chúng giống như những ống dẫn nước. Khi mỡ trong máu tăng cao, tích tụ lai tạo thành các mảng bám trên thành động mạch vành. Hậu quả là làm cho những động mạch này hẹp lại, dẫn đến giảm lưu lượng máu đến tim. Đây được gọi là bệnh động mạch vành (CAD).

Nếu mắc phải bệnh động mạch vành, trái tim của bạn sẽ không nhận được đủ lượng máu và oxy để hoạt động bình thường. Bệnh động mạch vành có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành bao gồm: huyết áp cao, hút thuốc, dái tháo đường, béo phì, là nam giới, tiền sử gia đình mắc bệnh và mức cholesterol cao. Tuy không thể thay đổi tất cả yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng bạn có thể giảm mức cholesterol bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và từ bỏ thuốc lá.

Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu 10 thực phẩm tốt dành cho bệnh nhân đau thắt ngực đã được các chuyên gia trong lĩnh vực y tế tư vấn nhé!

1. Măng tây

Măng tây là một nguồn folate tự nhiên, giúp ngăn chặn một loại axit amin có tên là homocysteine tích tụ trong cơ thể. Nồng độ homocysteine cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, chẳng hạn như bệnh động mạch vành và đột quỵ.

2. Các loại đậu

Các loại đậu có thể làm giảm đáng kể mức độ cholesterol xấu (LDL). Chúng chứa có nhiều chất xơ, protein và đặc biệt là các chất chống oxy hóa. Loại thực phẩm này không chỉ mang lại lợi ích cho tim mạch nói riêng mà còn sức khỏe nói chung.

3. Quả mọng

Các loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, mâm xôi, quả việt quất, cà chua, nho… có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đồng thời quả mọng cũng là một nguồn tuyệt vời chứa chất xơ, folate, sắt, canxi, vitamin A và vitamin C. Điều quan trọng là những loại quả này chứa ít chất béo, thích hợp cho những người có bệnh lý về tim mạch.

4. Bông cải

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn bông cải xanh hấp có thể làm giảm mức cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Bông cải xanh chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa tốt cho hệ miễn dịch và trung hòa các gốc tự do gây tổn thương tế bào.

5. Các loại hạt

Các loại hạt, đặc biệt là hạt chia và hạt lanh, là nguồn chứa nhiều axit béo omega-3. Omega-3 có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như làm giảm mức cholesterol, giảm huyết áp và giảm thiểu sự tích tụ của các mảng bám trong lòng động mạch. Omega-3 làm giảm nguy cơ rối loạn có thể dẫn đến cơn đau tim, chẳng hạn như huyết khối và rối loạn nhịp tim.

6. Sô cô la đen

Sô cô la đen là một loại thực phẩm có hương vị tuyệt vời và tốt cho sức khỏe tim mạch. Sô cô la đen có tác dụng bảo vệ thành mạch khỏi các mảng xơ vữa, giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành dẫn đến đau tim và đột quỵ. Một số nghiên cứu cho thấy việc sử dụng sô cô la còn giúp giảm nguy cơ kháng insulin và huyết áp cao ở người trưởng thành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tiêu thụ ở mức vừa phải.

7. Cá

Cá là một nguồn chứa nhiều axit béo omega-3 và protein có tác dụng tốt cho tim và ít chất béo bão hòa. Những người mắc phải hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thường được khuyến cáo bổ sung omega-3 bằng cách ăn cá vì omega-3 giúp giảm nguy cơ nhịp tim bất thường và làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), bạn nên ăn một khẩu phần ăn với khoảng 100g thịt cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi hoặc cá ngừ ít nhất 2 lần/tuần.

8. Yến mạch

Yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo Một đánh giá năm 2008 đã kết luận rằng các sản phẩm từ yến mạch làm giảm đáng kể cholesterol mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

9. Rượu vang đỏ

Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận lợi ích về sức khỏe của các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ. Tuy nhiên, uống rượu nhìn chung không tốt cho sức khỏe tim mạch, do đó bạn cần cân nhắc sử dụng lượng rượu vừa phải, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo không bị tương tác thuốc và an toàn với sức khỏe.

10. Rau củ, trái cây

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng bạn nên ăn nhiều các loại trái cây và rau quả hơn mỗi ngày. Rau chứa ít chất béo và calo nhưng giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin. Một lượng rau củ và trái cây trong chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân và đưa duyết áp về mức vừa phải.

Với 10 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau thắt ngực trên, Ngày Đầu Tiên hy vọng có thể giúp bạn có thể xây dựng được thực đơn ăn uống đa dạng hơn mà lại bổ dưỡng và kiểm soát tình trạng đau thắt ngực. Bạn hãy nhớ từ bỏ thuốc lá nhé, đây là thứ khiến cho sức khỏe của bạn ngày càng trầm trọng hơn đấy!

SERV-ANGI-21-04-2023

Nguồn tham khảo:

  1. Coronary Artery Disease: How Your Diet Can Help
    https://www.aafp.org/afp/2003/0415/p1769.html
  2. What are the best foods for heart health?
    https://www.medicalnewstoday.com/articles/321820
  3. Telfor: https://telfor.vn/
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Những xét nghiệm cần làm để chẩn đoán khi có dấu hiệu đau ngực?
Khoang ngực chứa các cơ quan quan trọng của cơ thể. Do đó, khi có những dấu hiệu đau ngực bạn không nên chủ quan và cần tiến hành kiểm tra để tìm hiểu nguồn gốc đau ngực. Vậy các xét nghiệm cần làm khi bị đau ở ngực là gì? 2.  Nguyên nhân đaured
Xem thêm
Cách phòng ngừa cơn đau thắt ngực ổn định và cơn đau không ổn định
Đau thắt ngực là tình trạng cơ tim của bạn không nhận đủ máu giàu oxy, thường xảy ra khi gặp căng thẳng hoặc một số lý do khác khiến tim phải hoạt động liên tục. Cần phân biệt được sự khác biệt giữa cơn đau thắt ngực ổn định và không ổn định đểred
Xem thêm
Đau thắt ngực là gì? Nên làm gì khi lên cơn đau thắt ngực?
Đau thắt ngực là gì? Có những nguyên nhân và biểu hiện ra sao? Cần làm gì để kiểm soát cơn đau thắt ngực? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.red
Xem thêm