Tác hại của thuốc lá trên bệnh nhân Đái Tháo Đường

Tác hại của thuốc lá trên bệnh nhân Đái Tháo Đường

>> Làm Thế Nào Để Từ Bỏ Khi Bạn Đã Hút Thuốc Lá, Uống Rượu Bia Nhiều Năm?

>> Ngày Đầu Tiên Ra Mắt Kênh Youtube – Ngày Đầu Tiên TV

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác.

  • Theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (2017): người hút thuốc lá là người hút từ 100 điếu trở lên trong cả quãng đời đã qua. Hiện tại ngày nào cũng hút ít nhất 1 điếu.
  • Người không hút thuốc lá là người chưa bao giờ hút bất kỳ loại thuốc nào hoặc nếu đã thử hút thuốc thì chưa bao giờ hút hàng ngày và tổng số thuốc đã hút < 100 điếu trong suốt quãng đời đã qua hoặc nếu hút từ 100 điếu trở lên trong cả quãng đời đã qua nhưng hiện đã bỏ hút ít nhất 12 tháng tính đến ngày được nghiên cứu.

Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, và có hàng trăm loại hóa chất có hại cho sức khỏe; như 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc.

QUÁ TRÌNH NGHIỆN THUỐC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO ?

Tác hại của thuốc lá trên bệnh nhân Đái Tháo Đường 1

Mỗi điếu thuốc, người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1-2mg chất Nicotin. Hút thuốc lá đưa Nicotin nhanh chóng đến não (trong vòng 10 giây sau khi hít vào). Khi hút thuốc lá, Nicotin được hít vào phổi, đi khắp cơ thể, lên não.

Kích thích các hóa chất trong não như Dopamin, Serotonine, Noradrenaline được tiết ra nhiều. Hóa chất này đã tác động tạo cảm giác; não bộ nhanh chóng nhận ra: có thể dùng thuốc lá để kích thích bài tiết Dopamin và khởi động quá trình nghiện thuốc.

Nicotin là chất hoạt tính dược lý gây độc tố cấp tính. Khi đi vào cơ thể thì được phân bố rộng khắp. Ngoài gây nghiện, Nicotin còn kích thích đa lộ trình sinh lý liên quan tới sự tăng trưởng và phát triển bào thai.

Làm giảm chức năng miễn dịch, hệ tim mạch, hệ thần kinh trung ương và là chất sinh ung thư. Trong khói thuốc lá có khoảng 70 chất gây ung thư; như hợp chất thơm có vòng đóng, benzopyrene hay các nitrosamine…

Tác hại của thuốc lá trên bệnh nhân Đái Tháo Đường 3

TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ ĐỐI VỚI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ở những bệnh nhân đái tháo đường mà có hút thuốc lá thì tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch. Nó cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị đái tháo đường hơn 30- 40% so với người không hút thuốc lá. Nguy cơ bị đái tháo đường tăng lên tỷ lệ thuận với số điếu thuốc lá được hút.

Khi hút thuốc, một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu. Và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân đái tháo đường.

Cũng từ khói thuốc, Nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ; làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm. Đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng insulin của cơ thể.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. CDC (2017), Adult tobacco use information, https://www.cdc.gov/nchs/nhis/tobaco/tobaco_glossary.htm, accessed 25/5/2020
  2. Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia (2016), Báo cáo hậu quả của hút thuốc lá- 50 năm nhìn lại: http://vinacosh.gov.vn/vi/hoat-dong/ngay-the-gioi-khong-thuoc-la/2016/05/81E20142/hau-qua-suc-khoe-cua-hut-thuoc-la-50-nam, truy cập ngày 25/5/2020
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chế độ ăn cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 cần tuân theo trong mùa lạnh
Can thiệp dinh dưỡng là nền tảng của mọi đối tượng bị đái tháo đường tuýp 2. Đặc biệt vào mùa đông, các hoạt động thể lực có xu hướng giảm thấp nhất trong năm [1] thì việc cân bằng dinh dưỡng càng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn uống như thế nàoorange
Xem thêm
Chăm sóc mất cảm giác ở chân như thế nào là đúng?
Bệnh Đái tháo đường không được kiểm soát tốt, sẽ làm tổn thương thần kinh, làm ngón chân và bàn chân mất cảm giác. Nếu không được chăm sóc kĩ, mất cảm giác lâu dài sẽ làm chúng ta bỏ sót nhiều vấn đề nguy hiểm như loét đến hoại tử bàn chân. Vậy làmorange
Xem thêm
CHUYÊN GIA CHIA SẺ THÔNG ĐIỆP NHÂN NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI 14/11
NGÀY ĐÁI THÁO ĐƯỜNG THẾ GIỚI – 14/11 Ngày Đái tháo đường Thế giới – World Diabetes Day (WDD) được thiết lập bởi Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới và tổ chức Y tế Thế giới là chiến dịch lớn nhất thế giới nhằm nâng cao nhận thức về bệnh Đái tháo đường. Chiếnorange
Xem thêm