Ra mắt cộng đồng từ năm 2015 dưới sự bảo trợ của Hội Tim mạch học Việt Nam và Hội Nội Tiết và Đái Tháo Đường Việt Nam. Dự án Ngày đầu tiên ra đời với mong muốn giúp cộng đồng hiểu rõ hơn về 2 căn bệnh thầm lặng Tăng Huyết Áp (THA) và Đái Tháo Đường (ĐTĐ), nhận biết các nguy cơ cũng như cách phòng tránh, sống khỏe cùng bệnh.

Mỗi ngày trôi qua là một ngày không ngừng cố gắng của dự án chỉ với một sứ mệnh duy nhất là giúp người bệnh THA & ĐTĐ tuân thủ điều trị dễ dàng hơn; sống khỏe hơn cùng bệnh. Giúp cộng đồng có nhận thức đúng đắn về bệnh, tầm soát và kiểm soát nguy cơ tốt hơn. Đến nay, dự án đã được đông đảo bác sĩ  công nhận là một cổng thông tin chính thống dành cho THA & ĐTĐ. Cũng như là điểm đến cho rất nhiều bệnh nhân, gia đình người bệnh mỗi khi có bất kỳ khó khăn nào khi  chiến đấu với 2 căn bệnh trường kì này.

Về Ngày đầu tiên – Tăng Huyết áp

Tăng huyết áp (THA) là một trong những vấn đề sức khỏe tim mạch thường gặp nhất và hiện tác động đến gần 1 tỷ người trên khắp thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy số người bị bệnh tăng huyết áp có thể tăng lên mức 1.5 tỷ người vào năm 2025. THA còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến đột quỵ não, suy tim, suy thận…

Trong những năm gần đây, tăng huyết áp ngày càng phổ biến do: sự gia tăng dân số, lão hóa và các nguy cơ liên quan đến hành vi như chế độ ăn uống không lành mạnh, hấp thụ quá nhiều muối, lạm dụng rượu bia, ít vận động thể lực, thừa cân và thường xuyên căng thẳng trong cuộc sống. Theo điều tra của Viện Tim Mạch Việt Nam, năm 2008 có 25,1% số người lớn bị THA (với khoảng 11 triệu người) thì năm 2015 có trên 40% bị THA (ước tính 20 triệu người)! Đây thực sự là con số đáng báo động.

Về Ngày đầu tiên – Đái Tháo Đường

Theo thống kê năm 2014 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh đái tháo đường (tiểu đường) đang ảnh hưởng đến 422 triệu người trên toàn cầu. Nếu không có sự tăng cường nhận thức và can thiệp kịp thời, đái tháo đường sẽ trở thành một trong bảy nguyên nhân hàng đầu gây chết người vào năm 2030.

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ CĂN BỆNH MÃN TÍNH XẢY RA KHI:

Tuyến tụy không sản sinh đủ insulin* cần thiết cho cơ thể

Tế bào mất khả năng sử dụng insulin* có sẵn trong cơ thể

* Insulin là tên một loại hoóc-môn được sản sinh trong tuyến tụy giúp các tế bào hấp thụ glucose trong máu (còn gọi là glucose máu) và chuyển hóa thành năng lượng cho hoạt động hằng ngày.

Sự gia tăng đáng lo ngại của bệnh đái tháo đường phản ánh tình trạng béo phì, lười vận động, không tuân thủ chế độ dinh dưỡng ở hầu hết các quốc gia.