Cách phòng ngừa và điều trị
BẠN CÓ BIẾT?
Tình trạng tăng huyết áp không được kiểm soát càng lâu, hậu quả gây ra càng nghiêm trọng.
TÌM HIỂU VỀ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Cách phòng ngừa và điều trị


Mặc dù hiện chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh tăng huyết áp, người bệnh vẫn có thể cân bằng cuộc sống bằng phương pháp thay đổi lối sống và sử dụng thuốc kèm theo.

Thay đổi lối sống giúp bạn điều trị tăng huyết áp
Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình ngăn ngừa lẫn điều trị tăng huyết áp. Một lối sống lành mạnh sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích:

Giảm mức tăng huyết áp

Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay mắc các bệnh về tim và thận

Ngăn ngừa hay làm chậm quá trình tiến triển của bệnh tăng huyết áp

Tăng hiệu lực của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp

Những thói quen tốt

Bác sĩ và chuyên gia y tế khuyến cáo nhiều thói quen tốt nhằm kiểm soát và điều trị tăng huyết áp. 8 thói quen dưới đây sẽ giúp bạn kiểm soát huyết áp tốt.

GIẢM LƯỢNG MUỐI ĂN
GIẢM LƯỢNG MUỐI ĂN

Nghiên cứu cho thấy việc giảm lượng muối mà cơ thể hấp thụ hằng ngày sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình kiểm soát huyết áp. Mức hấp thụ muối lý tưởng là ít hơn 6g mỗi ngày.

GIỮ MỨC THỂ TRỌNG PHÙ HỢP
GIỮ MỨC THỂ TRỌNG PHÙ HỢP

Thừa cân, béo phì là một trong những nhân tố hàng đầu dẫn đến bệnh tăng huyết áp. Vì vậy bác sĩ luôn khuyên bạn nên giảm cân và giữ mức thể trọng phù hợp.

ĂN UỐNG LÀNH MẠNH
ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

Đơn giản mà nói, bạn vẫn có thể ăn gần như tất cả mọi món, quan trọng ở đây là sự điều độ. Các chuyên gia khuyên rằng một chế độ dinh dưỡng tốt thì nên hạn chế chất béo và muối, đồng thời gia tăng lượng chất xơ.

Rau củ và trái cây chứa rất nhiều vitamin và chất chống ôxy hóa, không chỉ giúp bạn kiểm soát huyết áp mà còn ngăn ngừa nhiều căn bệnh chết người khác.

TĂNG CƯỜNG TẬP THỂ DỤC
TĂNG CƯỜNG TẬP THỂ DỤC

Ít vận động thể lực có thể khiến một người dễ bị tăng huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng mỗi tuần bạn nên dành ra 3- 4 ngày, 50-60 phút/ngày để rèn luyện thân thể.

Tuy nhiên người bệnh tăng huyết áp nên tránh tham gia các môn thể thao đòi hỏi vận động mạnh như bóng đá hay bóng chày vì có thể làm tổn thương động mạch.

HẠN CHẾ SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH
HẠN CHẾ SỬ DỤNG CHẤT KÍCH THÍCH

Việc lạm dụng rượu bia hay cà phê đều khiến bạn bị tăng huyết áp. Để giữ huyết áp trong giới hạn cho phép, bạn chỉ nên tiêu thụ 200 mg cà phê và 20-30g chất cồn mỗi ngày.

Ngoài ra người bệnh tăng huyết áp cần phải bỏ hút thuốc hoàn toàn. Thuốc lá làm gia tăng các biến chứng từ tăng huyết áp như đột quỵ và đau tim.

NGHỈ NGƠI THƯ GIÃN
NGHỈ NGƠI THƯ GIÃN

Cũng như nhiều căn bệnh khác, tăng huyết áp sẽ diễn biến xấu hơn nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng tinh thần. Để kiểm soát huyết áp, bạn cần phải nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ.

Nếu gặp căng thẳng về tinh thần hay phải làm việc trong môi trường nhiều áp lực, bạn nên đến bác sĩ tâm lý để được tư vấn.

Thuốc điều trị tăng huyết áp

Bên cạnh lời khuyên thay đổi lối sống, bác sĩ cũng sẽ kê thêm một số đơn thuốc hỗ trợ. Người bệnh cần phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, dù điều đó đôi khi đồng nghĩa với việc bạn phải uống thuốc trong suốt quãng đời còn lại.

Tăng huyết áp là một căn bệnh mãn tính nên bạn cần phải hợp tác với chuyên viên y tế để có thể điều trị hiệu quả và tận hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau điều trị tăng huyết áp (còn gọi là thuốc hạ áp). Đôi khi bạn sẽ phải dùng kết hợp nhiều loại thuốc và điều này hoàn toàn không gây hại đến cơ thể. Một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp tiêu biểu gồm:

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc khác nhau điều trị tăng huyết áp

Thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitors)

Thuốc ức chế thụ thể (angiotensin receptor blockers)

Thuốc lợi tiểu (diuretics)

Thuốc ức chế beta (beta-blockers)

Thuốc đối kháng canxi (calcium antagonists)