Theo thông tin từ Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA), khoảng 60% bệnh nhân đái tháo đường cũng được chẩn đoán tăng huyết áp, hoặc cần dùng thuốc kiểm soát huyết áp. Mối liên hệ giữa hai căn bệnh mãn tính này đã được y học chứng minh, và nếu không phát hiện kịp thời, người bệnh có nguy cơ cao sẽ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Ngược lại, khi được chẩn đoán và điều trị đúng cách, người bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường vẫn còn đủ thời gian để thay đổi thói quen sinh hoạt, tìm lại niềm vui sống. Bạn hãy nhớ rằng: hai căn bệnh này sẽ không làm thay đổi cuộc sống của bạn quá nhiều nếu bạn nhận thức đúng về bệnh, tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

song-vui-khoe-lac-quan-cung-benh

Bạn không thể chữa khỏi bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường.

Nhằm giúp người bệnh tăng huyết áp tại Việt Nam hiểu rõ hơn về biến chứng đái tháo đường, Ngày Đầu Tiên xin giới thiệu thêm trang thông tin daithaoduong.ngaydautien.vn. Đây là nơi bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin y khoa, lời khuyên hữu ích để phòng ngừa, kiểm soát và sống vui khỏe cùng bệnh đái tháo đường. Mọi thông tin y khoa đều được kiểm chứng và bảo trợ bởi Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam (VADE).   

 

Nhưng bạn có thể học cách sống vui khỏe, lạc quan cùng bệnh. Cả tăng huyết áp và đái tháo đường đều là những căn bệnh mãn tính, nghĩa là chưa có loại thuốc hay phương pháp nào chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Một khi được chẩn đoán, bệnh sẽ đi theo bạn đến suốt đời. Tuy nhiên bạn đừng vội bi quan, tuyệt vọng. Rất nhiều bệnh nhân đã kiểm soát tốt mức huyết áp và glucose huyết, nhờ đó vẫn tiếp tục sống khỏe mạnh trong thời gian dài. Hiện các phương pháp kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường đều đơn giản, không quá tốn kém và không gây đau đớn. Bạn chỉ cần ưu tiên chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập thể dục thể thao, nghỉ ngơi thư giãn và tuân thủ chỉ định về thuốc của bác sĩ là đã có thể bắt đầu cuộc sống mới cùng bệnh.

 

Bạn không thể chủ quan, xem thường sức khỏe của chính mình.

Nhưng bạn có thể lắng nghe cơ thể, đồng thời được hỗ trợ từ bác sĩ, gia đình, bạn bè. Trước đây, nhiều người thường lơ là, không quan tâm đến sức khỏe do những bộn bề lo toan trong cuộc sống. Chẩn đoán bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường chính là hồi chuông báo động cơ thể gửi đến bạn. Đặc biệt cả hai căn bệnh mãn tính này đều không có triệu chứng nào quá rõ ràng. Nếu đợi đến lúc xuất hiện các dấu hiệu nguy hiểm mới đi khám nghĩa là bạn đang tự đánh cược với tính mạng của mình. Thay vì vậy, hãy dành thời gian lắng nghe cơ thể, chú ý đến những biểu hiện bất thường nếu có. Kiểm tra huyết áp, glucose huyết tại nhà hoặc trung tâm y tế cũng là cách tự bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Ngoài ra, bạn đừng ngần ngại thông báo cho người thân, bạn bè biết về tình trạng bệnh của mình, cũng như trao đổi thường xuyên với bác sĩ điều trị. Sự hỗ trợ, động viên, chia sẻ là liều thuốc tinh thần cần thiết cho hành trình mới của bạn.

Vì sao gọi tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng”?

Tìm hiểu các triệu chứng bệnh đái tháo đường.

che-do-dinh-duong-lanh-manh

Bạn không thể ăn uống, sinh hoạt tùy ý như trước.

Nhưng bạn có thể rèn luyện thói quen sống lành mạnh, cho mình và cả gia đình. Ăn uống bên ngoài, đi nhậu, hút thuốc, ít vận động, dễ nổi nóng…đều là những thói quen khó bỏ. Vô hình trung, chúng cũng là những yếu tố nguy cơ đã dẫn bạn đến bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. Chính vì vậy, hãy xem đây là cơ hội để gạt bỏ những tật xấu cố hữu, tập cho bản thân mình một phong cách sống lành mạnh, lạc quan. Tự nấu ăn tại nhà, đi tập thể dục 30-45 phút mỗi ngày, suy nghĩ tích cực, ngủ đủ giấc, tránh xa thuốc lá và chất gây nghiện đều là những việc nằm trong khả năng của bạn. Bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường cũng không hề ngăn cản bạn tận hưởng niềm vui sống. Đôi khi ra ngoài ăn tiệc, uống bia (không quá 2 ly) với bạn bè hay tự cho bản thân một cuối tuần thảnh thơi là điều hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi đã tự rèn luyện thành công cho mình, bạn còn có thể giúp đỡ gia đình, bạn bè cùng xây dựng thói quen sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh.

Tìm kiếm động lực xây dựng thói quen sống lành mạnh mỗi ngày.

Thế nào là một chế độ dinh dưỡng lành mạnh?