Rèn luyện lối sống lành mạnh giúp bạn ổn định huyết áp
BẠN CÓ BIẾT?
Rèn luyện lối sống lành mạnh giúp bạn ổn định huyết áp.
SỐNG CÙNG BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Cuộc sống mới cùng tăng huyết áp


Bản thân chữ “bệnh” đã khiến nhiều người bị ám ảnh, nên nhiều bệnh nhân cảm thấy bi quan khi bị chẩn đoán bệnh mãn tính như tăng huyết áp. Thông thường, người bệnh sẽ mang suy nghĩ rằng họ không thể tiếp tục làm những điều mình yêu thích và phải dành cả quãng đời còn lại để uống thuốc theo đơn bác sĩ.

Bạn không nhất thiết phải khổ sở như vậy. Thực tế, tất cả suy nghĩ trên đều sai lầm. Tăng huyết áp có thể không gây triệu chứng nhưng một khi đã được chẩn đoán và điều trị, người bệnh sẽ dễ dàng kiểm soát huyết áp và tránh khỏi những biến động đột ngột trong cuộc sống. Lối sống lành mạnh và tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ sẽ giúp bạn ổn định mức huyết áp, cân bằng tác động nếu có và tiếp tục tận hưởng cuộc sống của mình.

Nhiều người bị tăng huyết áp thường băn khoăn về
một số vấn đề như:
Tôi có nên giấu tình trạng bệnh
CÂU HỎI
Tôi có nên giấu tình trạng bệnh tăng huyết áp của mình với những người xung quanh? Tôi lo lắng không biết họ sẽ phản ứng như thế nào.
Trả lời

Giống như một số căn bệnh khác, người bị tăng huyết áp thường có cảm giác bị xa lánh nên họ không muốn chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình. Rõ ràng đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Bạn hãy luôn nhớ rằng:

 • Chấp nhận và sớm chẩn đoán tăng huyết áp đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cuộc sống và điều trị bệnh
 • Giấu hoặc lo lắng quá nhiều sẽ khiến bạn bị căng thẳng và bệnh tình trở nên tồi tệ hơn
 • Tăng huyết áp là bệnh mãn tính nhưng không lây lan và cũng không làm thay đổi đáng kể nhịp sống của bạn
 • Bạn sẽ dễ dàng thay đổi lối sống cũng như dùng thuốc đúng hẹn khi có sự đồng hành của mọi người xung quanh
 • Mọi người xung quanh rất sẵn sàng giúp bạn đương đầu với tăng huyết áp và đây cũng là nguồn động lực to lớn dành cho bạn.
Tôi cần phải làm gì để đương đầu với bệnh
CÂU HỎI
Tôi cần phải làm gì để đương đầu với bệnh tăng huyết áp?
Trả lời

Tăng huyết áp không có triệu chứng và có thể dẫn đến các biến chứng chết người. Tuy nhiên cách thức điều trị bệnh lại rất đơn giản.

 • Bạn cần nghe theo lời khuyên của bác sĩ cũng như đo huyết áp định kì
 • Cách hiệu quả nhất để điều trị tăng huyết áp là thay đổi lối sống (tập thể dục, chế độ dinh dưỡng lành mạnh, giảm lượng muối … Những thói quen này rất hiệu quả và đơn giản.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải dùng thêm thuốc hỗ trợ. Có thể bạn sẽ phải uống thuốc trong suốt những năm tháng còn lại nhưng đây sẽ không là vấn đề gì nếu bạn tuân thủ lời khuyên của bác sĩ.
Liệu tôi có thể chia sẻ cũng như liên lạc với những người bệnh tăng huyết áp khác
CÂU HỎI
Liệu tôi có thể chia sẻ cũng như liên lạc với những người bệnh tăng huyết áp khác?
Trả lời

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị tăng huyết áp là thay đổi lối sống và dùng thuốc. Việc chia sẻ, học hỏi và liên lạc với những người bệnh khác sẽ khiến bạn dễ dàng theo đuổi 2 cách chữa trị đó. Hiện có rất nhiều diễn đàn, cộng đồng dành cho người bị tăng huyết áp. Tham gia những diễn đàn, cộng đồng này sẽ giúp bạn luôn cập nhật thông tin và giảm tác động của bệnh cao huyết áp lên đời sống tinh thần của chính bạn.

Những phương pháp điều trị hiện nay có hiệu quả không
CÂU HỎI
Những phương pháp điều trị hiện nay có hiệu quả không?
Trả lời

Chúng thậm chí còn hiệu quả hơn bạn mong đợi. Thay đổi lối sống và dùng thuốc hỗ trợ hoàn toàn giúp bạn ổn định mức huyết áp cũng như giảm thiểu tác động của bệnh. Ngoài ra, lối sống lành mạnh (tập thể dục, ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi thư giãn…) sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích khác như:

 • Thân thể cân đối và cải thiện sức khỏev
 • Có một đời sống tình dục viên mãn hơn
 • Ngăn ngừa căng thẳng và cảm thấy bình tâm hơn