Chúng ta thường nghĩ rằng tăng huyết áp chỉ xuất hiện với người trưởng thành và người lớn tuổi. Tuy nhiên, tình trạng tăng huyết áp ở trẻ em đang trở thành vấn nạn đáng lo ngại.

Khác với người lớn, trẻ em không có mức huyết áp chuẩn để làm cán cân xác định tình trạng tăng huyết áp. Thay vào đó, trẻ bị nghi ngờ mắc tăng huyết áp khi huyết áp đo được liên tục cao hơn mức thông dụng ở 95% số trẻ cùng độ tuổi, giới tính và chiều cao.

Nguyên nhân

>> Tác động của tăng huyết áp lên cơ thể

>> Tăng huyết áp ở Việt Nam

Tăng huyết áp ở trẻ em

Trong đa số các trường hợp, nguyên nhân gây bệnh tăng huyết áp ở trẻ em và tình trạng bệnh biến đổi theo độ tuổi của trẻ. Trẻ càng nhỏ tuổi thì càng có khả năng tăng huyết áp là biến chứng từ một căn bệnh khác.

Đặc biệt trẻ sinh non dễ mắc tăng huyết áp do các biến chứng ở thận, phổi, tim hoặc hệ tuần hoàn.

Ở nhóm thanh thiếu niên và trẻ em trong độ tuổi đến trường thì nguyên nhân gây tăng huyết áp khó xác định hơn. Nghiên cứu hiện chỉ cho thấy trẻ em bị béo phì có nhiều nguy cơ bị tăng huyết áp hơn bạn bè đồng trang lứa.

Theo thống kê, 50% số trường hợp trẻ em 7 tuổi bị tăng huyết áp là do béo phì. Con số này tiếp tục tăng lên mức 85 – 95% ở trẻ vị thành niên. Đây phần lớn là do thói quen lười vận động và ăn uống thiếu lành mạnh (nhiều thức ăn nhanh và đồ uống có đường) ở phần đông trẻ em trong xã hội hiện đại.

Triệu chứng và Chẩn đoán

Tăng huyết áp ở trẻ em 1

Như ở người trưởng thành, tăng huyết áp ở trẻ em là căn bệnh giết người thầm lặng, hiếm khi biểu hiện triệu chứng. Để chuẩn đoán chính xác bạn nên thường xuyên đưa trẻ đến bác sĩ hay cơ sở y tế để kiểm tra huyết áp.

Thông thường, huyết áp trẻ em thấp hơn mức huyết áp của người trưởng thành, tuy nhiên nếu huyết áp của con bạn ở mức cao trong 3 lần khám liên tiếp thì cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm để kiểm tra cháu có bị tăng huyết áp hay không.

Các chuyên gia khuyên trẻ em từ ba tuổi trở lên nên được đo huyết áp trong các buổi khám sức khỏe. Việc sớm phát hiện bệnh sẽ giúp bác sĩ dễ dàng điều trị, ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian.

Hãy đưa trẻ đến khám và đo huyết áp đúng theo lịch hẹn, đặc biệt là khi con bạn bị béo phì hoặc trong gia đình có tiền sử bệnh tăng huyết áp.

Cách điều trị

Tăng huyết áp ở trẻ em 2

Nếu không được chữa trị sớm và đúng cách, tăng huyết áp ở trẻ em có thể dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc suy thận. Ngược lại, sự hỗ trợ từ gia đình và bác sĩ sẽ giúp trẻ dễ dàng kiểm soát mức huyết áp của mình, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xảy ra biến chứng.

  • Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Xuất phát từ thực trạng trẻ béo phì dễ mắc tăng huyết áp, giảm cân sẽ là biện pháp bước đầu trong liệu trình điều trị tăng huyết áp cho trẻ em. Chế độ dinh dưỡng giúp ngăn ngừa tăng huyết áp (gọi tắt là DASH) khuyến cáo trẻ em ăn ít chất béo bão hòa và tăng khẩu phần rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.

Bạn có thể giúp trẻ bằng cách chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn bổ dưỡng tại nhà, hạn chế lượng muối sử dụng trong quá trình nêm nếm, nấu ăn, thận trọng hơn khi mua thực phẩm đóng gói sẵn.

  • Vận động thể lực

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì vận động thể lực là cách hiệu quả giúp phòng tránh tăng huyết áp ở trẻ em. Bác sĩ khuyên trẻ bị tăng huyết áp nên tập thể dục hay chơi thể thao ít nhất một tiếng mỗi ngày, kết hợp thêm hoạt động tăng sức bền (chạy bộ) khoảng 3 lần mỗi tuần.

Bạn có thể hỗ trợ con em của mình bằng cách hạn chế thời gian trẻ ngồi chơi games hoặc xem TV. Cả gia đình có thể tập chơi môn thể thao ngoài trời nào đó cùng với trẻ để giúp kiểm soát mức huyết áp cho trẻ và mọi thành viên.

  • Dùng thuốc

Thông thường, bác sĩ sẽ không ưu tiên kê đơn thuốc đặc trị tăng huyết áp ở trẻ em. Tuy nhiên, khi việc thay đổi lối sống không mang lại kết quả khả quan thì đây sẽ là sự bổ trợ cần thiết cho trẻ.

Một số loại thuốc tiêu biểu dùng cho trẻ bị tăng huyết áp gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển angiotensin hay thuốc ức chế beta. Liều lượng thuốc dùng cho trẻ em luôn phải được điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ. Hãy luôn tham vấn ý kiến bác sĩ khi con em của bạn phải dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.