Các cấp độ của bệnh suy thận. Bạn đang thuộc cấp độ mấy?

Suy thận là một trong những tình trạng bất thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Suy thận mạn là một quá trình bệnh lí diễn tiến qua nhiều giai đoạn – nhiều cấp độ. Nhận biết được cấp độ suy thận để có chiến lược điều trị phù hợp, cũng như dự hậu tiên lượng cho bệnh nhân.

>>Một số công thức nấu ăn ít muối cho người bệnh Tăng huyết áp (Phần 1)

>> 5 nguy cơ nguy hiểm nếu bạn không kiểm soát Huyết áp

Các cấp độ của bệnh Suy thận 4
Các cấp độ của bệnh Suy thận

1. Suy thận là gì?

Thận là một trong những cơ quan sống còn, đảm nhận nhiều chức năng của cơ thể. Một trong những chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu. Quá trình lọc máu giúp giữ lại các chất thiết yếu cho cơ thể và loại thải chất độc hại.

Các cấp độ của bệnh Suy thận 3
Thận là một trong cơ quan sống còn của cơ thể

Suy thận xảy ra khi thận của bạn mất khả năng lọc chất độc hại từ máu. Các giai đoạn của bệnh thận dựa trên mức độ thận có thể lọc chất thải và chất lỏng thừa ra ngoài. máu. Trong giai đoạn đầu của bệnh thận, thận của bạn vẫn có thể lọc chất thải ra khỏi máu. Trong giai đoạn sau của bệnh, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ chất thải và có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.

Cách bác sĩ đo lường mức độ thận lọc chất thải từ máu của bạn bằng tốc độ lọc cầu thận ước tính, hoặc eGFR. EGFR của bạn là một con số dựa trên xét nghiệm máu để tìm creatinine, một chất thải trong máu của bạn. Các cấp độ suy thận được dựa trên số eGFR.

2. Các cấp độ suy thận

2.1 Cấp độ 1 | tổn thương thận nhẹ và eGFR trên 90.

Ở mức độ này, chức năng lọc của thận còn được đảm bảo, các triệu chứng khó chịu mà người bệnh cảm nhận được chưa xuất hiện. Các dấu hiệu của tổn thương thận có thể là tiểu đạm (có protein trong nước tiểu) hoặc tổn thương cấu trúc của thận phát hiện qua các xét nghiệm chuyên biệt.

Dưới đây là một số cách giúp làm chậm quá trình tổn thương thận của bạn trong bệnh thận cấp độ 1:

 • Kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh nhân đã có chẩn đoán Đái tháo đường trước đó.
 • Kiểm soát huyết áp
Các cấp độ của bệnh Suy thận 2
Kiểm soát huyết áp để làm chậm tiến triển suy thận
 • Giữ chế độ ăn uống lành mạnh
 • Không hút thuốc và hạn chế hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động)
 • Vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày một tuần
 • Giữ cân nặng hợp lý (2)

2.2. Suy thận cấp độ 2 | eGFR Từ 60 đến 89

Với đa số bệnh nhân, eGFR ở mức 60 – 89 thì chức năng lọc của thận vẫn được đảm bảo. Nhưng tổn thương thận đang tiến triển. Cần lưu ý trong 2 giai đoạn đầu, chức năng lọc được đảm bảo là do thận tăng hoạt động những phần chưa tổn thương (hoạt động bù trừ).

Hãy tưởng tượng thận là 1 nhà máy lọc nước với rất nhiều máy lọc hoạt động cùng lúc. Khi một số máy lọc bị hư hại (tổn thương 2 giai đoạn đầu), các máy còn lại tăng năng suất lọc lên nhiều hơn bình thường để duy trì khả năng lọc. Vì vậy mà các triệu chứng do tích tụ độc chất chưa nặng nề.

Nhưng, càng lâu dài thì khả năng bù trừ này càng giảm, do sự suy yếu của các “nhà máy lọc” phải gắng sức quá khả năng. Sẽ đến lúc mà các “nhà máy lọc” vốn lành lặn cũng bị thương tổn. Nghĩa là lúc này tổn thương ở thận đã trầm trọng hơn về cả mức độ và số lượng. Đây chính là khi vào giai đoạn 3. (1)

Các cấp độ của bệnh Suy thận 1

2.3 Suy thận cấp độ 3 | eGFR từ 30 đến 59

Cấp độ 3 được chia thành hai giai đoạn:

 • Giai đoạn 3a có nghĩa là bạn có eGFR từ 45 đến 59
 • Giai đoạn 3b có nghĩa là bạn có eGFR từ 30 đến 44

Nhiều người bị bệnh thận cấp độ 3 không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng nếu có các triệu chứng, có thể có:

 • Phù bàn tay bàn chân
 • Đau lưng
 • Đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường

Ở giai đoạn này, người bệnh cũng có nhiều khả năng gặp các biến chứng về sức khỏe do tích tụ độc chất:

2.4 Suy thận cấp độ 4 | eGFR Từ 15 đến 29

Bệnh thận cấp độ 4 là giai đoạn nguy hiểm – cấp độ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất: suy thận giai đoạn cuối.

Ở cấp độ này, các triệu chứng rõ ràng, trầm trọng hơn.

Đây là thời điểm để bắt đầu trao đổi với bác sĩ về các phương pháp điều trị chuyên sâu. Một khi thận suy vào giai đoạn cuối, bệnh nhân phải bắt đầu chạy thận hoặc ghép thận để đảm bảo chức năng lọc máu. (1)

2.5 Suy thận cấp độ 5 | eGFR dưới 15

Với cấp độ này, thận gần như không còn khả năng lọc máu, loại trừ độc chất. Sự tích tụ các chất dư thừa đến mức độ mất cân bằng môi trường bên trong cơ thể, các hoạt động khác của cơ thể bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu không kịp thời phục hồi khả năng lọc, bệnh nhân sẽ đối mặt với tử vong. (2)

Các cấp độ của bệnh Suy thận
Cấy ghép thận là biện pháp cuối cùng để điều trị Suy thận

Các cách điều trị thay thế thận trên bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối phổ biến hiện nay gồm lọc máu bằng chạy thận nhân tạo hoặc thẩm phân phúc mạc, và tiến hành cấy ghép thận.
Suy thận mạn là một quá trình bệnh lý với 5 cấp độ, mức độ trầm trọng, xuất hiện triệu chứng và biến chứng nguy hiểm tăng dần. Cấp độ 4 là lúc cần tìm hiểu và thảo luận kỹ lưỡng với bác sĩ điều trị các phương án tối ưu nhất trước khi bước vào cấp độ 5: suy thận giai đoạn cuối. Thăm khám thường xuyên, duy trì một lối sống lành mạnh và dinh dưỡng đúng cách là chìa khóa giúp phòng ngừa suy thận cũng như làm chậm lại diễn tiến của các cấp độ suy thận. (1)


Nguồn tham khảo:

 1. The Healthline Editorial Team and Kimberly Holland, Medically reviewed by Elaine K. Luo, M.D, “Everything You Need to Know About Kidney Failure”
 2. American Kidney Fund, Medically reviewed by Medical Advisory Committee, “Stages of Chronic Kidney Disease”
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Quy trình và những lưu ý về cách đo huyết áp cho người cao tuổi
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Những điều bạn nhất định cần phải biết về chỉ số huyết áp tâm thu
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm