7 Sai Lầm Thường Mắc Phải Ở Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp

Tăng huyết áp là một trong những bệnh thường gặp ở những người cao tuổi và càng ngày có xu hướng trẻ hoá.

Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác như đột quỵ , nhồi máu cơ tim, bại liệt…

Để phòng tránh và điều trị bệnh tăng huyết áp đúng cách, bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên tránh 7 sai lầm thường mắc phải nhé!

>>> Lợi ích khi cai thuốc lá ở người Tăng huyết áp

>>> 6 suy nghĩ sai lầm khi điều trị Tăng huyết áp

7 Sai Lầm Thường Mắc Phải Ở Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp 3
7 sai lầm mắc phải ở bệnh nhân Tăng huyết áp

1. Chủ quan về sức khỏe 

Tăng huyết áp không có triệu chứng cụ thể, không có dấu hiệu báo trước và thường do thái độ chủ quan của chúng ta về sức khoẻ mà tăng huyết áp thường phát hiện rất muộn.

Người trên 40 tuổi, béo phì, tăng mỡ máu, đái tháo đường thường dễ mắc bệnh tăng huyết áp hơn bình thường. 

Do đó, bạn hãy đến cơ sở y tế hoặc tự đo huyết áp khoảng 1 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Khi phát hiện bệnh tăng huyết áp, bạn cũng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

2. Chủ quan với việc điều trị 

Nhiều bệnh nhân vẫn chủ quan về việc điều trị tăng huyết áp do chỉ mới mắc giai đoạn đầu của tăng huyết áp và cảm thấy sức khoẻ bình thường.

Nhiều người cho rằng tăng huyết áp cũng giống như bệnh thông thường, do đó chỉ cần huyết áp về trị số ổn định là bệnh đã khỏi và không cần uống thuốc nữa. 

Điều này dẫn đến một sai lầm do không tuân thủ điều trị, bệnh nhân có nguy cơ cao gặp các biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp do huyết áp không ổn định.

Tăng huyết áp nếu điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nhanh theo hướng tiêu cực.

Việc dùng thuốc sớm và đúng cách sẽ làm chậm tiến triển bệnh nặng thêm, đưa huyết áp về mức ổn định và tránh được biến chứng do tăng huyết áp. 

Điều trị tăng huyết áp là cả một quá trình dài, do đó người bệnh cần phải thường xuyên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định bác sĩ. Đây cũng là lý do đối người bệnh tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc, kể cả khi huyết áp ổn định.

7 Sai Lầm Thường Mắc Phải Ở Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp 2
Người bệnh tuyệt đối cần tuân thủ đúng theo chỉ định điều trị của bác sĩ

3. Không dùng đủ lượng hay tự ý tăng liều thuốc 

Ngay từ năm 2003, Hội nghị Tăng huyết áp thế giới đã khuyến nghị “Cần phối hợp thuốc ngay từ đầu khi mới chớm phát hiện ra bệnh để ngăn chặn bệnh tiến triển thêm”.

Tuy nhiên, do nhiều yếu tố chủ quan mà người bệnh thường bỏ thuốc hoặc không dùng đúng liều lượng, không phối hợp theo chỉ định của bác sĩ, dẫn đến tình trạng bệnh nặng thêm. 

Nhiều người tự ý dùng những loại thuốc huyết áp kết hợp với nhau, tự ý tăng liều gây nên những tác dụng phụ ngoài ý muốn, khiến quá trình theo dõi cũng như điều trị gặp rất nhiều khó khăn. 

Tự tăng liều thuốc khi chưa rõ tình trạng bệnh có thể gây hạ huyết áp quá mức, thậm chí có thể gây tử vong.

Vì thế khi cảm thấy đau đầu, chóng mặt, khó chịu, bạn cần nhanh chóng kiểm tra huyết áp của mình, sau đó sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Đồng thời nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. 

4. Dùng chung đơn thuốc với người khác 

Thuốc điều trị bệnh đã được kê toa phù hợp với tình trạng sức khoẻ, mức độ nặng nhẹ của từng người bệnh, từng giai đoạn của bệnh, các bệnh lý khác đi kèm…

Vì vậy người bệnh không được sử dụng chung đơn thuốc với người khác và cần tuân thủ theo toa thuốc, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

5. Không đi khám định kỳ chỉ sử dụng mãi một đơn thuốc

Ít người biết rằng tăng huyết áp không có xu hướng suy giảm, có thể tiến triển ngày càng nặng hơn và làm xuất hiện các bệnh lý liên quan.

Vì thế bạn cần phải chủ định tái khám định kỳ, để được điều chỉnh thuốc, liều lượng phù hợp từng giai đoạn, tuyệt đối không tự ý dùng mãi một đơn thuốc kéo dài.

7 Sai Lầm Thường Mắc Phải Ở Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp 1
Bạn hãy tái khám định kỳ theo đúng thời hạn

6. Chưa có ý thức đúng về vai trò thuốc thảo dược

Hiện nay để điều trị bệnh tăng huyết áp, hầu hết bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc tây mà quên rằng Việt Nam cũng có rất nhiều thảo dược quý hiếm giúp kiểm soát và ổn định huyết áp.

Nếu tác dụng phụ của thuốc tây y gây ra hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, mất ngủ thì việc sử dụng thảo dược rất ít có tác dụng phụ và thường an toàn khi sử dụng lâu dài. 

Mặc dù là thảo dược thiên nhiên. nhưng bạn nên lưu ý rằng các loại thuốc thảo dược này chỉ hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.

Nếu bệnh nhân quá tin tưởng vào thuốc thảo dược và tự điều trị mà không đi tái khám tăng huyết áp định kỳ, người bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe.

7 Sai Lầm Thường Mắc Phải Ở Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp
Thảo dược chỉ có tác dụng hỗ trợ không đóng vai trò điều trị chính

7. Lầm tưởng về vòng điều hòa huyết áp 

Vòng điều hòa huyết áp giúp cân bằng huyết áp theo nguyên lý khoa học từ tính được nghiên cứu và sản xuất theo nguyên lý từ trường.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, liệu pháp từ tính được sử dụng giảm đau và điều trị bệnh ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Về mặt lý thuyết khi huyết áp không ổn định (nghĩa là máu lưu thông kém), năng lượng từ trường có thể khắc phục sự mất cân bằng đó và tái lập sức khoẻ cho chúng ta. 

Liệu pháp từ tính đã được sử dụng để sản xuất vòng điều hòa huyết áp và đã được bán trên thị trường như là một liệu pháp để làm giảm bớt triệu chứng đau đầu, đau mỏi xương khớp, cải thiện lưu thông máu. 

Như vậy vòng điều hòa huyết áp không có giá trị chữa bệnh tăng huyết áp. Trong trường hợp đã phát triển thành bệnh lý, người bệnh bên cạnh việc đeo vòng vẫn phải tuân thủ các phác đồ điều trị của bác sĩ vì vòng lúc này chỉ hỗ trợ, ngăn chặn các nguy cơ tai biến, tăng huyết áp đột ngột.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm
Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm