Phòng ngừa tái phát sau Đột quỵ

Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) luôn để lại hậu quả nặng nề không chỉ cho bản thân bệnh nhân mà còn cho gia đình và xã hội.

Người bệnh sau đột quỵ có khả năng tái phát khá cao. Vì vậy, nắm vững các nguyên tắc phòng ngừa tái phát sau đột quỵ sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe dài lâu.

>> Những thói quen dân gian sai lầm để hạ áp

>> Nhồi máu cơ tim – Hậu quả khôn lường

Phòng ngừa tái phát sau Đột quỵ 2
Phòng ngừa tái phát sau Đột quỵ

1. Nguy cơ tái phát sau đột quỵ

Người bệnh sau đột quỵ có khả năng tái phát khá cao. Ước tính tỷ lệ tái phát khoảng 25% trong 5 năm đầu tiên. Những bệnh nhân có những xơ vữa nặng các động mạch não thì nguy cơ tái phát có thể lên đến 20% trong năm đầu tiên. 

2. Cách ngăn ngừa đột quỵ tái phát

2.1. Tuân thủ điều trị

Uống thuốc theo đơn được bác sĩ kê.

Tái khám đúng thời hạn và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không tuân thủ là uống không đúng, không đủ hay tự ý thêm, bớt liều. Điều này có thể sẽ làm các yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ như các bệnh đi kèm (tăng huyết áp, mỡ máu,…) không được kiểm soát tốt, dẫn tới tình trạng đột quỵ tái phát.

Phòng ngừa tái phát sau Đột quỵ 1
Người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để phòng ngừa tái phát

2.2 Thay đổi lối sống

a. Chế độ ăn uống

Nên chọn nhiều trái cây và rau quả, thịt nạc, hải sản, sữa ít béo, ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ; hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, muối, rượu và đường bổ sung.

Những lựa chọn này có thể giữ cho huyết áp và mức cholesterol thấp hơn, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ lần thứ hai.

Một số bệnh nhân sau đột quỵ thường bị khó nuốt, khó ăn, cử động cánh tay hạn chế. Để giúp đỡ bệnh nhân, người nhà hoặc những người chăm sóc có thể tạo ra các bữa ăn với màu sắc và hương vị đậm đà hơn, cắt thức ăn thành những miếng vừa ăn hoặc chọn thức ăn mềm hơn, dễ nhai hơn.

Phòng ngừa tái phát sau Đột quỵ
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp phòng ngừa Đột quỵ

b. Vận động, tập thể dục

Đột quỵ có thể hạn chế khả năng vận động. Bệnh nhân có thể bắt đầu với những động tác từ đơn giản đến khó để giúp nâng cao sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần.

c. Cai thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến đột quỵ, vì nó làm giảm lượng oxy trong máu. Điều đó lại khiến tim phải làm việc nhiều hơn và dễ hình thành cục máu đông.

Hút thuốc lá còn góp phần làm tăng huyết áp và bệnh đường hô hấp. Những người hút thuốc có nguy cơ tái phát đột quỵ cao gấp đôi so với những người không hút thuốc, vì vậy hãy từ bỏ thuốc lá hoặc nhờ đến sự hỗ trợ của người thân, gia đình, bác sĩ trong quá trình cai thuốc.

Ngoài ra, để phòng ngừa đột quỵ tái phát, người bệnh cũng cần hạn chế uống rượu bia, giảm stress, sống lạc quan vui vẻ. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có kiến thức về Phòng ngừa tái phát sau đột quỵ hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

  1. Nguyễn Văn Đăng (2006), “Dịch tễ học tai biến mạch máu não”, Tai biến mạch máu não, NXB Y học Hà Nội, tr. 9-42.
  2. American Stroke Association. “About Stroke”
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm