Bệnh nhân mắc bệnh Tăng huyết áp nên uống thuốc càng nhiều càng tốt?

Bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên giải đáp câu hỏi với những thông tin dưới đây nhé!

Bệnh nhân mắc bệnh Tăng huyết áp nên uống thuốc càng nhiều càng tốt? 3
Bệnh nhân Tăng huyết áp nên uống thuốc càng nhiều càng tốt

>> 3 điều cần nhớ khi dùng thuốc huyết áp “Đúng giờ, đúng liều, đúng toa”

>> Hỏi đáp cùng Bác sĩ Tiên: Tăng huyết áp và 3 lầm tưởng về thực phẩm chức năng

1. Quá trình điều trị Tăng huyết áp

Việc điều trị Tăng huyết áp bao gồm điều trị không dùng thuốc như giảm ăn mặn, tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi, ngưng thuốc lá, giảm cân, tập thể dục.

Sau khi đã kiểm soát tích cực điều trị không dùng thuốc mà huyết áp không đạt mục tiêu thì bệnh nhân cần được điều trị thêm thuốc uống để hạn chế tối đa các tổn thương lên các cơ quan quan trọng.

Trong đó, việc sử dụng một loại thuốc uống hạ áp khi bệnh nhân tăng huyết áp độ I (huyết áp tâm thu 140 – 159 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 90 – 99 mmHg), nguy cơ tim mạch thấp hoặc bệnh nhân cao tuổi (> 80 tuổi).

Còn lại các bệnh nhân tăng huyết áp độ I nguy cơ tim mạch trung bình đến cao, tăng huyết áp độ II thường phải kết hợp từ 2 loại thuốc hạ áp trở lên.

Bệnh nhân mắc bệnh Tăng huyết áp nên uống thuốc càng nhiều càng tốt? 2
Việc sử dụng thuốc hạ áp cần có sự theo dõi của bác sĩ

Thông thường, bệnh nhân Tăng huyết áp thường có nhiều bệnh kèm theo như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, bệnh thận mạn, bệnh mạch vành… nguy cơ tim mạch trung bình đến cao.

Vì vậy trong toa thuốc thường gồm nhiều loại thuốc khác nhau, uống nhiều lần trong ngày và kéo dài dẫn đến bệnh nhân thường khó chịu, than phiền vì uống quá nhiều thuốc, hoặc bỏ sót thuốc uống.

Tình trạng này thường gặp nhất ở bệnh nhân cao tuổi, suy yếu hoặc bệnh nhân bị sa sút trí tuệ.

Từ những lý do trên, để cải thiện mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân, Hội Tim Châu Âu năm 2018 đã đưa ra hướng dẫn sử dụng thuốc viên phối hợp liều cố định, tác dụng kéo dài để giảm số lượng viên thuốc uống trong ngày, giúp bệnh nhân dễ nhớ và không bỏ sót thuốc uống.

2. Lợi ích của việc dùng ít thuốc so với nhiều thuốc

Một nghiên cứu lớn tổng hợp từ nhiều nghiên cứu cho thấy, khi dùng ít thuốc như sử dụng viên thuốc phối hợp (viên thuốc kết hợp từ 2 hoặc 3 loại thuốc khác nhau) thay vì uống 2 hoặc 3 loại thuốc hạ áp riêng lẻ khác nhau trong điều trị tăng huyết áp giúp bệnh nhân tăng khả năng tuân thủ điều trị thuốc từ 30 – 40% lên 60 – 80%.

Điều này giúp đạt được mục tiêu huyết áp tốt hơn, giảm các biến cố về tim mạch.

Bệnh nhân mắc bệnh Tăng huyết áp nên uống thuốc càng nhiều càng tốt?
Sử dụng thuốc dạng phối hơp giúp đạt mục tiêu tốt hơn dùng thuốc riêng lẻ khác nhau

3. Bệnh nhân Tăng huyết áp có nên uống thuốc càng nhiều càng tốt?

Việc dùng thuốc hạ áp ở bệnh nhân tăng huyết áp như thế nào, số lượng bao nhiêu còn tùy thuộc vào phân độ tăng huyết áp, nguy cơ tim mạch, các bệnh lý kèm theo, cũng như kết hợp với chế độ điều trị không dùng thuốc.

Khi sử dụng số lượng thuốc ít, đơn giản hơn như thuốc viên phối hợp sẽ tăng mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân, đạt được mục tiêu huyết áp nhanh và dễ dàng hơn.

Nguồn tham khảo:

1. Bryan williams (2020), “2018 ESC/ESH Guidelines for the management of arterial hypertension”, European Heart Journal (2018) 39, p 3021–3104

2. Tsioufis, Konstantinos, Kreutz,et al (2020), “Impact of single-pill combination therapy on adherence, blood pressure control, and clinical outcomes: a rapid evidence assessment of recent literature”, Journal of Hypertension, 38(6), p1016-1028, doi: 10.1097/HJH.0000000000002381

3. Son PT (2012), “Prevalence, awareness, treatment and control of hypertension in Vietnam-results from a national survey”, J Hum Hypertens, 26(4), p 268-280

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm