Mối liên quan giữa Cholesterol và Tăng huyết áp

Cholesterol máu cao và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch. Bằng cách kiểm soát những yếu tố nguy cơ này, bạn có thể giảm khả năng bị biến cố tim mạch.

>> Vì Sao Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Cần Tuân Thủ Điều Trị?

>> Liệt dương – Biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp

Mối liên quan giữa Cholesterol và Tăng huyết áp 2
Mối liên quan giữa Cholesterol và tăng huyết áp

1. Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại acid béo giúp cơ thể tổng hợp một số hormon, sản xuất vitamin D, giúp tạo acid mật để phân hủy chất béo trong ruột.

Khoảng hai phần ba tổng lượng cholesterol trong cơ thể được sản xuất bởi gan. Một phần ba lượng cholesterol còn lại được hệ tiêu hóa hấp thụ từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

2. Tác hại của cholesterol cao trong máu

Điều đáng lo ngại là khi lượng cholesterol trong máu của bạn cao hơn nhu cầu của cơ thể. Lượng dư thừa này sẽ bám vào thành của động mạch. Theo thời gian, lượng dư thừa này tạo ra các chất béo tích tụ dẫn tới xơ vữa động mạch.

Và điều nguy hiểm là khi động mạch của bạn hẹp nặng và có khả năng tạo ra cục huyết khối làm tắc nghẽn dòng máu, từ đó gây ra các biến cố tim mạch nghiêm trọng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Mối liên quan giữa Cholesterol và Tăng huyết áp  1
Cholesterol dư thừa bám vào thành động mạch gây xơ vữa

3. Mối liên quan giữa Cholesterol và Tăng huyết áp

Những người có cholesterol máu cao cũng thường đối mặt với tăng huyết áp. Vì mảng xơ vữa hình thành do lượng cholesterol dư thừa khiến lòng động mạch bị cứng và hẹp.

Do đó, tim chúng ta cần phải bóp với lực mạnh hơn để bơm máu qua chỗ hẹp tới các cơ quan. Kết quả là huyết áp cao hơn mức bình thường.

Theo thời gian, huyết áp cao gây các tổn thương trên bề mặt lòng động mạch, tạo điều kiện cho lượng cholesterol dư thừa tiếp tục xâm nhập vào lòng mạch máu dẫn đến tích tụ nhiều mảng xơ vữa và gây hẹp lòng động mạch nhiều hơn.

Hai yếu tố này gây nên các hậu quả nặng nề trên các cơ quan như tim, thận, mắt, não.

Mối liên quan giữa Cholesterol và Tăng huyết áp
Cholesterol và tăng huyết áp có mối liên hệ mât thiết với nhau

Trên thực tế, tăng cholesterol máu có thể dự đoán tăng huyết áp trong tương lai. Theo một nghiên cứu được công bố năm 2005 [1], phân tích dữ liệu theo dõi trong 14 năm từ 3.110 người đàn ông không mắc bệnh tim mạch hoặc tăng huyết áp.

Trước đó cho thấy những người có cholesterol toàn phần cao sẽ có 23% nguy cơ diễn tiến đến tăng huyết áp so với những người có cholesterol toàn phần thấp.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm tương tự trên phụ nữ với thời gian theo dõi khoảng 11 năm [2] và tìm thấy kết quả tương tự.

Hãy thay đổi lối sống ngay hôm nay nhằm ngăn ngừa tăng cholesterol máu, hạn chế tăng huyết áp và giảm biến cố tim mạch trong tương lai.

Tài liệu tham khảo:

1. Theo Ahajournals

2. Theo Jamanetwork

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Quy trình và những lưu ý về cách đo huyết áp cho người cao tuổi
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Những điều bạn nhất định cần phải biết về chỉ số huyết áp tâm thu
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm