Lợi ích khi cai thuốc lá ở người Tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, các bệnh phổi mạn tính.

Ngoài nguyên nhân gây các bệnh lý về hô hấp, hút thuốc lá còn tác động lên hệ tim mạch và là một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh lý động mạch vành, Tăng huyết áp (Cao huyết áp), tiểu đường, bệnh mạch ngoại vi.

>> Phòng ngừa tái phát sau Đột quỵ

>> Những Điều Cần Biết Về Tăng Huyết Áp Ở Nữ Giới

Mặt khác, hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác như dạ dày, đại tràng, khả năng hoạt động tình dục, tâm thần…

Nhờ vào các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe và hoạt động xã hội khác nên hiện nay việc hút thuốc lá tại các nước phát triển đã giảm nhiều.

Trong khi đó  thì hút thuốc lá lại gia tăng ở các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.   

Lợi ích khi cai thuốc lá ở người Tăng huyết áp 2
Lợi ích khi cai thuốc lá ở người Tăng huyết áp

1. Mối liên hệ giữa hút thuốc và các bệnh lý tim mạch

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ độc lập, quan trọng gây ra các bệnh lý tim mạch. Khi hút thuốc ở người có kèm theo các nguy cơ khác như Tăng huyết áp, Đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, béo phì hoặc người có yếu tố gia đình bị bệnh tim mạch, tác hại của thuốc lá sẽ gấp lên rất nhiều lần.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng, Nicotine chỉ là một trong 4.000 thành phần có hại tìm thấy được trong thuốc lá. Do vậy, những loại thuốc được quảng cáo có lọc nicotine cũng không làm giảm đáng kể nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Lợi ích khi cai thuốc lá ở người Tăng huyết áp 1
Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ cơ thể

Khi hút thuốc sẽ làm tăng nồng độ chất Catecholamine trong máu và tăng chất carbon monoxide. Các chất này có thể làm khởi phát những cơn đau ngực hoặc làm nặng thêm bệnh tim khác.

Bên cạnh đó, nồng độ nicotine tăng trong máu cũng gây co mạch, tăng huyết áp (cao huyết áp), tăng nhịp tim làm tim phải làm việc nhiều hơn hoặc cũng có thể gây ra những rối loạn nhịp tim.

2. Cơ chế gây xơ vữa động mạch của thuốc lá

Hút thuốc làm tăng nhanh quá trình vữa xơ động mạch theo nhiều cơ chế. Đầu tiên làm tăng nồng độ chất carbon monoxide, là chất làm tổn thương sự toàn vẹn mềm dẻo của lòng mạch tạo điều kiện cho hình thành nhanh mảng xơ vữa.

Hút thuốc lá làm giảm chất HDL-cholesterol (cholesterol có lợi), tăng nồng độ LDL-cholesterol (cholesterol có hại) và tăng triglyceride (mỡ máu) gây tăng tình trạng vữa xơ động mạch.

Các nghiên cứu cho thấy, việc ngừng hút thuốc sẽ làm tăng nồng độ chất HDL-cholesterol, giảm chất LDL-cholesterol và làm giảm tốc độ hình thành xơ vữa động mạch.

3. Lợi ích của việc từ bỏ thuốc lá

Các lợi ích bạn có thể nhận được khi từ bỏ thuốc lá bao gồm:

 • Giảm hụt hơi khi tập thể dục hoặc hoạt động thể chất
 • Sống lâu hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ
 • Quần áo, tóc, cơ thể, xe hơi và nhà giảm bớt mùi thuốc
 • Vị giác và khứu giác trở lại bình thường
 • Các vết ố trên răng và móng tay bắt đầu mờ đi
 • Tiết kiệm được rất nhiều tiền mỗi năm.
Lợi ích khi cai thuốc lá ở người Tăng huyết áp
Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đây là cách cơ thể bạn bắt đầu phục hồi khi từ bỏ thuốc lá:

 • Trong 20 phút đầu tiên: Huyết áp và nhịp tim phục hồi bình thường sau mức tăng đột biến do nicotin gây ra.
 • Sau 12 giờ: Mức carbon monoxide trong máu trở lại bình thường.
 • Sau 2 tuần: Tuần hoàn và chức năng phổi bắt đầu cải thiện.
 • Sau 1 – 9 tháng: Các triệu chứng như ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở bắt đầu giảm. Nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường. Giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
 • Sau 1 năm: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn giảm 50%.
 • Sau 5 năm: Nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản và bàng quang giảm 50%. Đồng thời giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung và đột quỵ.
 • Sau 10 năm: Nguy cơ ung thư phổi, thanh quản hoặc tuyến tụy giảm xuống.
 • Sau 15 năm: Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của bạn tương đương với người không hút thuốc.

Từ bỏ thuốc lá càng sớm, bạn sẽ càng giảm nguy cơ tổn thương sức khỏe tim mạch. Nếu gặp khó khăn trong việc từ bỏ hoặc cai nghiện thuốc lá, bạn hãy trao đổi với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé!

Nguồn tham khảo

1. Theo Heart

2. Theo Ahajournals

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm