Các dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn mặn
Muối đóng vai trò cần thiết trong việc dẫn truyền xung động thần kinh và duy trì áp lực thẩm thấu, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng.
Do đó, bạn cần tiêu thụ muối hàng ngày để duy trì sức khỏe ổn định. Tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây ra khó khăn cho việc kiểm soát huyết áp.
7 dấu hiệu cảnh báo bạn đang ăn mặn thông qua infographic sau đây
Chúng ta cần phải kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể một cách hợp lí. Thói quen ăn thừa muối gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe.
Đặc biệt là đối với bệnh nhân tăng huyết áp, việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể không thể đáp ứng thuốc điều trị và làm bệnh tiến triển nhanh hơn.
Một chế độ ăn lành mạnh, không quá nhiều nhưng cũng không để thiếu hụt muối trong cơ thế giúp phòng và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.
>> Cách đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm
>> Tại sao ăn mặn lại Tăng huyết áp? Mối liên hệ ít người biết
Nguồn tổng hợp thứ cấp:
[1] “7 Clear Signs You’re Eating Too Much Salt”, Medically reviewed by Jessica Levinson, MS, RDN, CDN, truy cập ngày 28/10/2020 https://www.thehealthy.com/nutrition/too-much-sodium/
[2] “Tại sao ăn mặn lại tăng huyết áp, mối liên hệ ít người biết”, BS. Nguyễn Anh Tuấn, Ngày Đầu Tiên – tháng 03/2021
Nguồn sơ cấp:
- Stachenfeld, Nina S. “Acute effects of sodium ingestion on thirst and cardiovascular function.” Current sports medicine reports 7.4 Suppl (2008): S7. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2871322/
- Richard H Sterns, MD, Patient education: Edema (swelling) (Beyond the Basics), https://www.uptodate.com/contents/edema-swelling-beyond-the-basics
- Harvard Health Publishing staff, 5 steps for preventing kidney stones, https://www.health.harvard.edu/blog/5-steps-for-preventing-kidney-stones-201310046721
- Sonnenberg, A. M. N. O. N. “Dietary salt and gastric ulcer.” Gut 27.10 (1986): 1138-1142, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1433867/
- Giuseppe Faraco, Karin Hochrainer, Steven G. Segarra, Samantha Schaeffer, Monica M. Santisteban, Ajay Menon, Hong Jiang, David M. Holtzman, Josef Anrather, Costantino Iadecola. Dietary salt promotes cognitive impairment through tau phosphorylation. Nature, 2019; DOI: 10.1038/s41586-019-1688-z