Các dấu hiệu Nhồi máu cơ tim thường gặp

Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim thường gặp 2
Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim thường gặp

>> Tập thể dục: Phương pháp không dùng thuốc giúp giảm huyết áp

>> Đột quỵ – Sự phổ biến, dấu hiệu và nguyên nhân

Các dấu hiệu Nhồi máu cơ tim thường gặp bao gồm:

Đau bụng:

Nhồi máu cơ tim cũng có thể đau vùng bụng, khiến bệnh nhân có cảm giác giống như bị ợ nóng do trào ngược dạ dày – thực quản.

Khó thở:

Tình trạng khó thở thường xuất hiện trước triệu chứng đau thắt ngực hoặc khó chịu ở vùng ngực. Người bệnh có thể thở hổn hển hoặc gặp khó khăn khi hít thở sâu. Một số trường hợp chỉ gây khó thở mà không gây đau ngực.

Lo âu:

Người bệnh bỗng dưng cảm thấy lo lắng, hồi hộp, hoảng loạn vô cớ – đây cũng có là một triệu chứng cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim mà thường dễ bị bỏ qua.

Chóng mặt:

Cơn chóng mặt đột ngột, đầu óc lâng lâng, quay cuồng, và người bệnh cảm thấy bản thân có thể ngã quỵ xuống bất cứ lúc nào.

Cơn đau ngực điển hình:

Cơn đau ngực xảy ra lúc nghỉ ngơi; đau dữ dội, cảm giác như có vật nặng đè lên ngực, dao đâm, đau nhói hoặc bỏng rát.

Cơn đau kéo dài hơn 30 phút, vị trí đau thường ở giữa ngực (sau xương ức); lan xuống tay trái đến ngón út gây cảm giác đau nhói ở cổ tay, bàn tay và ngón tay trái, có thể lan tới cổ, dưới hàm, hay ra sau lưng.

Đối với trường hợp này, việc nghỉ ngơi hoặc ngậm thuốc nitroglycerin không giảm đau.

Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim thường gặp 1
Cơn đau ngực do nhồi máu cơ tim thường kéo dài hơn 30 phút và đau sau xương ức

Đổ mồ hôi lạnh:

Là một triệu chứng hay gặp trong nhồi máu cơ tim, người bệnh có thể gây toát mồ hôi lạnh bất thường, đặc biệt là vùng đầu, mặt, cổ.

Buồn nôn và ói mửa:

Đây có thể là triệu chứng cảnh báo nhồi máu cơ tim ở một số người bệnh, thường dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh ở đường tiêu hóa.

Thông thường, bệnh nhân thường gặp triệu chứng điển hình là đau ngực, kèm theo các triệu chứng ở trên. Tuy nhiên, đối với phụ nữ, người già và người bệnh tiểu đường thường không có các triệu chứng khó chịu ở vùng ngực mà chỉ có các triệu chứng như:

  • Đau ở lưng, vai hoặc hàm
  • Khó thở
  • Hụt hơi
  • Đau bụng hoặc ợ nóng
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Ngất xỉu
  • Mệt mỏi bất thường
  • Triệu chứng giống cúm

Hầu hết, nhồi máu cơ tim bắt đầu với các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng, và tùy vào mỗi người mà mức độ biểu hiện cũng khác nhau.

Có người chỉ thấy hơi khó chịu, nhói vùng ngực, có người đau dữ dội, cảm giác như bóp nghẹt, thở không được.

Các dấu hiệu nhồi máu cơ tim thường gặp
Dấu hiệu nhồi máu cơ tim có mức độ biểu hiện ở mỗi người khác nhau

Do đó, khi có những triệu chứng trên, đặc biệt là ở những người tuổi cao, cao huyết áp, quá cân, mắc bệnh mạch vành, mắc bệnh đái tháo đường, có thói quen hút thuốc lá…

Tuyệt đối không nên chủ quan và cần gọi người thân, hỗ trợ hoặc cẩn thận hơn nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nguồn tham khảo:

1. Chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim có ST chênh lên. GS.TS.BS, Nguyễn Quang Tuấn

2. Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí hội chứng mạch vành cấp BYT.

3. Braunwald’s Heart Disease A Textbook of Cardiovascular Medicine, 2-Volume Set, 11e

4. ESC Guideline: 2020 Acute Coronary Syndromes (ACS) in Patients Presenting without Persistent ST-Segment Elevation (Management of) Guidelines

5. Hypertension and patients with acute coronary syndrome: Putting blood pressure levels into perspective. Konstantinos Konstantinou MD;  Costas Tsioufis MD, PhD;  Areti Koumelli MD;  Manos Mantzouranis MD;  Alexandros Kasiakogias MD, PhD; Michalis Doumas MD, PhD;  Dimitris Tousoulis MD, PhD.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm