Có thể nói đột quỵ là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất ở người tăng huyết áp. Ngoài đe dọa tính mạng, đột quỵ còn gây khó khăn cho người bệnh trong quá trình tái hòa nhập, làm xáo trộn cuộc sống của gia đình.

Nếu gia đình bạn có người bị đột quỵ, nhất là người cao tuổi, hãy cùng tham khảo bài viết hữu ích sau đây. Bạn sẽ biết chăm sóc người đột quỵ đúng cách, giúp người thân tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

>> Tập thể dục – Phương pháp điều trị tăng huyết áp không dùng thuốc

>> Thực hư chuyện thực phẩm chức năng cho người tăng huyết áp

Cách chăm sóc người đột quỵ

Cập nhật mọi thông tin cần thiết

Phần đông người Việt Nam chưa có thông tin, kiến thức đầy đủ về đột quỵ cho đến khi trong gia đình có người bị.

Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là hỏi bác sĩ, truy cập các trang thông tin chính thức để chăm sóc người đột quỵ đúng cách, an toàn và hiệu quả.

Một số thông tin quan trọng nhất phải kể đến:

  • Đột quỵ là gì? Người thân của bạn bị dạng đột quỵ nào?
  • Những loại thuốc mà người đột quỵ cần uống và tác dụng phụ nếu có.
  • Quy trình điều trị, hồi phục sau đột quỵ gồm những bước nào?
  • Dấu hiệu, nguy cơ xảy ra đột quỵ sau khi đã dần hồi phục.
  • Bất kỳ điều gì bạn còn thắc mắc, chưa rõ khi chăm sóc cho người thân.

Đảm bảo sự an toàn cho người thân khi ở nhà

Với người bị đột quỵ, nhất là người cao tuổi, nguy cơ té ngã khá cao và có thể gây thêm nhiều chấn thương khác. Khi quyết định đưa người thân từ bệnh viện về nhà, bạn cần thay đổi một số kiến trúc nội ngoại thất cho phù hợp, an toàn hơn.

Ví dụ như:

  • Xây dốc thoải ở lối ra vào, bậc thềm để người bệnh dễ đi lại.
  • Đảm bảo lối đi trong nhà, các phòng đều có đủ ánh sáng cả ban ngày lẫn ban đêm.
  • Hạn chế đồ dùng, nội thất không cần thiết, dễ khiến người bệnh bị vấp hoặc va phải.
  • Lắp đặt thêm ghế, thanh vịn trong nhà vệ sinh, nhà bếp.
  • Bố trí lại phòng ốc nhằm hạn chế tối đa việc người bệnh phải lên xuống cầu thang.

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (ASA), nếu người thân của bạn bị té ngã nhiều hơn 2 lần trong vòng 6 tháng, bạn cần ngay lập tức báo cho bác sĩ để chẩn đoán, chữa trị kịp thời.

Đảm bảo sự an toàn cho người thân khi ở nhà

Đừng bỏ qua yếu tố tinh thần, tâm trạng của người bệnh

Khi chăm sóc người đột quỵ, chúng ta thường tập trung vào yếu tố dinh dưỡng, uống thuốc, lối sống…mà quên mất sức khỏe tinh thần cũng cực kì quan trọng.

Trên thực thế, phần đông người hồi phục sau đột quỵ (30-50%) dễ mang tâm lý tự ti, xem mình là gánh nặng cho gia đình, từ đó phát sinh trầm cảm, tuyệt vọng và cáu gắt.

Một mặt, bạn nên kiên nhẫn, luôn lắng nghe và chia sẻ, khuyến khích người thân giao lưu với những người bệnh đột quỵ khác để giữ tinh thần nhẹ nhõm, lạc quan, không tự cô lập mình.

Mặt khác, tạo điều kiện để người thân tự chủ trong sinh hoạt hằng ngày (ăn uống, vệ sinh, đi lại, ra quyết định…), nhờ vậy người bệnh sẽ dần lấy lại sự tự tin, chủ động và quyết tâm trong cuộc sống.

Chăm sóc tốt cho chính bản thân bạn

Đúng vậy, điều cuối cùng bạn cần làm khi chăm sóc người đột quỵ chính là…chăm sóc tốt cho mình.

Bởi lẽ quá trình hồi phục của người đột quỵ tốn nhiều thời gian (hồi phục nhanh trong 3-4 tháng đầu và có thể kéo dài đến vài năm), gây xáo trộn nhịp sống trong gia đình và đặt áp lực tinh thần không hề nhỏ.

Các thành viên trong gia đình cần luân phiên chăm sóc cho người bệnh, học cách cân bằng cuộc sống của chính mình, giữ tinh thần và sức khỏe tốt để vừa là chỗ dựa vững chắc, vừa là nguồn động lực cho người bệnh.

Đặc biệt, đây cũng là bài học nhắc nhở bạn có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục, nghỉ ngơi thư giãn để mình không phải là nạn nhân kế tiếp của cơn đột quỵ.

Ở trên là bốn điều nhắc nhở mà chương trình Ngày Đầu Tiên muốn gửi đến những bạn đang chăm sóc người thân bị đột quỵ. Hi vọng bạn và người thân sẽ cùng xây dựng cuộc sống khỏe mạnh, hạn chế tác động từ cơn đột quỵ và giữ tinh thần lạc quan trong suốt chặng đường phía trước.