Tác hại của thuốc lá đến hệ tim mạch

Bất chấp những cảnh báo và nỗ lực tuyên truyền rộng rãi, thuốc lá vẫn đang cướp đi sinh mạng của hơn 7 triệu người mỗi năm.

Vượt khỏi các căn bệnh hô hấp thường gặp, y học hiện đại đã ghi nhận những tác hại của thuốc lá đến hệ tim mạch của người hút thuốc.

Bạn hoặc người thân của bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu, nói không với thuốc lá, cai nghiện thuốc lá để tự làm chủ cuộc sống của chính mình.

>> 7 câu hỏi bạn nên hỏi bác sĩ khi đi khám bệnh tăng huyết áp

>> Mẹo chuẩn bị tiệc nướng cho người tăng huyết áp

Tác hại của thuốc lá đến hệ tim mạch

Thuốc lá tác hại đến hệ tim mạch như thế nào?

Thuốc lá thuộc nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây các bệnh mãn tính về tim mạch. Người hút thuốc lá đang tự làm hại hệ thống mạch máu, tim của mình theo thời gian mà không hề hay biết.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

  • Thuốc lá tổn thương thành động mạch, tạo nên một lớp xơ vữa. Theo thời gian, lớp tích tụ này khiến động mạch bị thu hẹp, cản trở luồng máu lưu thông. Xơ vữa động mạch chính là một trong những yếu tố dẫn đến cơn đau tức ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…
  • Khói thuốc lá chứa khí CO. Hít phải khí CO sẽ làm lượng oxi trong máu bị sụt giảm. Tim của bạn phải hoạt động mạnh hơn bình thường để bù đắp lượng oxi, để lại nhiều biến chứng nguy hiểm theo thời gian.
  • Nicotine là nguyên nhân khiến nhiều người trở nên nghiện thuốc lá. Khi vào cơ thể, nicotine kích thích sự sản sinh adrenaline và các biểu hiện như tim đập mạnh, nhịp tim nhanh, huyết áp tăng cao. Do đó, thuốc lá có thể đưa người hút đến căn bệnh tăng huyết áp lúc nào không hay.

Đặc biệt, ở phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai và người có tiền sử đái tháo thường, tác hại của thuốc lá đến hệ tim mạch lại càng rõ rệt hơn.

Do thuốc lá ảnh hưởng dần dần theo thời gian, người hút thuốc thường sẽ chủ quan và không nhận biết gì, đến khi thấy sụt giảm sức khỏe thì đã muộn.

Tác hại của thuốc lá đến hệ tim mạch 1

Trường hợp người hút thuốc thụ động

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người trực tiếp hút, mà cả người hút thuốc thụ động cũng khó tránh khỏi.

Người hút thuốc thụ động được hiểu là người thân, bạn bè hay bất kỳ ai ở cạnh người nghiện thuốc lá, thường xuyên hít phải khói thuốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong số 7 triệu người chết vì thuốc lá thì có đến 890 nghìn người không hề hút thuốc mà chỉ tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc.

Sở dĩ như vậy là do khói thuốc trong không khí cũng gây hại tương tự như những hóa chất mà người hút thuốc hít vào.

Khói thuốc lá làm suy yếu tế bào ở tim, giảm lượng cholesterol có lợi và tăng mức huyết áp khỏi ngưỡng an toàn. Phụ nữ, trẻ vị thành niên và trẻ em là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất do hiện tượng hút thuốc thụ động.

Chính vì vậy, bỏ thuốc lá không chỉ duy trì sức khỏe cho chính bạn mà còn bảo vệ sức khỏe của những người bạn yêu thương.

Nói không với tác hại của thuốc lá

Trong trường hợp bạn hoặc người thân đang hút thuốc lá, từ bỏ khói thuốc là việc làm hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe. Cai nghiện thuốc lá không hề phức tạp, không gây đau đớn và cũng rất tiết kiệm. Bạn chỉ cần quyết tâm thực hiện những bước đơn giản như:

  • Loại bỏ những yếu tố đưa bạn đến thuốc lá (gạt tàn, bật lửa, tâm trạng mệt mỏi, rủ rê từ bạn bè…)
  • Giữ bản thân bận rộn trong thời gian đầu để không nghĩ đến thuốc lá.
  • Ăn uống lành mạnh, suy nghĩ tích cực và thường xuyên rèn luyện thể lực.
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm