5 Nguy cơ có thể xảy ra nếu không kiểm soát Tăng huyết áp

Tăng huyết áp (Cao huyết áp) là bệnh lý nguy hiểm, được ví như “sát thủ thầm lặng”. Vì phần lớn người bệnh bị tăng huyết áp không có triệu chứng, cảm thấy trong người hoàn toàn bình thường.

>> Yếu tố nguy cơ và cách phòng chống Đột quỵ

>> Cách Sơ Cứu Nhồi Máu Cơ Tim Bạn Cần Biết!

Tăng huyết áp thường được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, khi huyết áp quá cao hoặc khi đã có các biến chứng.

5 Nguy cơ có thể xảy ra nếu không kiểm soát Tăng huyết áp 2
5 nguy cơ có thể xảy ra nếu không kiểm soát Tăng huyết áp

Nếu không được kiểm soát hoặc không phát hiện sớm, người bệnh tăng huyết áp (cao huyết áp) lâu ngày có thể gặp phải các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống.

Dưới đây bạn hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu 5 nguy cơ người bệnh có thể gặp phải nếu không kiểm soát tăng huyết áp nhé!

Tổn thương tim và mạch máu

• Phì đại cơ tim

Tăng huyết áp khiến quá trình bơm máu tại tim trở nên khó khăn hơn, tim phải co bóp mạnh hơn để vượt qua sức cản trong lòng động mạch. Tình trạng này kéo dài khiến cho cơ tim dày lên (phì đại cơ tim).

Sau đó giãn ra khiến tim giảm co bóp, không thể bơm máu đi nuôi cơ thể một cách hiệu quả (suy tim).

5 Nguy cơ có thể xảy ra nếu không kiểm soát Tăng huyết áp 1
Phì đại cơ tim

• Thiếu máu cơ tim 

Khi tăng huyết áp (cao huyết áp) không kiểm soát kéo dài, mạch máu dễ tổn thương và các thành phần mỡ xấu tích tụ tạo nên các mảng xơ vữa làm hẹp lòng động mạch.

Nếu hẹp động mạch vành sẽ gây thiếu máu nuôi tim và người bệnh xuất hiện cơn đau thắt ngực; (Cơn đau ngực khi gắng sức, khi vận động nhiều, leo cầu thang và giảm khi nghỉ ngơi)

• Nhồi máu cơ tim

Nếu mảng xơ vữa nứt, vỡ sẽ tạo nên cục máu đông gây bít tắc hoàn toàn lòng động mạch vành. Điều này dẫn tới tim thiếu máu nuôi, không hoạt động được và người bệnh có thể tử vong.

Đột quỵ não

Tăng huyết áp có thể khiến cho các mạch máu trong não bị vỡ gây đột quỵ xuất huyết não; hoặc tắc nghẽn gây đột quỵ nhồi máu não.

Suy thận 

Tăng huyết áp (cao huyết áp) làm tổn thương các mạch máu ở thận. Từ đó, ảnh hưởng lên khả năng lọc máu của thận. Cuối cùng thận ngừng hoạt động hoàn toàn (suy thận).

Tổn thương mắt 

Cao huyết áp có thể làm căng hoặc vỡ mạch máu trong nhãn cầu gây giảm thị lực, mù lòa.

5 Nguy cơ có thể xảy ra nếu không kiểm soát Tăng huyết áp
Nguy cơ giảm Thị lực, Mù loà

Rối loạn chức năng tình dục

Tăng huyết áp (cao huyết áp) có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới; hoặc giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.

Huyết áp cao nếu không được kiểm soát có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe. Bạn hãy nâng cao ý thức trong việc phòng ngừa và điều trị hợp lý. Đồng thời theo dõi Ngày Đầu Tiên để cập nhật thông tin chính thống từ bác sĩ nhé!

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm