Huyết áp là áp lực máu ở trong lòng động mạch, được tạo ra bởi lực co bóp của cơ tim và sức cản của động mạch. Huyết áp có 2 trị số:

Trị số Huyết áp tâm thu (Huyết áp tối đa): Trị số huyết áp đo được thời điểm này khi tim co bóp, máu được bơm ra ngoài. Ép vào thành động mạch làm mạch máu căng lên.

Huyết áp tâm trương (Huyết áp tối thiểu): Sau khi co bóp, tim sẽ giãn ra và thành động mạch co lại về trạng thái ban đầu. Trị số huyết áp đo được ở thời điểm này gọi là huyết áp tâm trương.

>> 5 Nguy cơ có thể xảy ra nếu không kiểm soát Tăng huyết áp

>> Nhồi máu cơ tim – Biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp!

Bạn có biết về cơ chế Tăng huyết áp (Cao huyết áp)? 2
Bạn có biết về cơ chế Tăng huyết áp?

Cơ chế của tăng huyết áp

Trong quá trình lưu thông của máu, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng đến huyết áp:

Cung lượng tim

Cung lượng tim, hay còn gọi là cardiac output, là lượng máu mà tim bơm được trong mỗi phút. Huyết áp sẽ tăng khi cung lượng tim tăng lên.

Bạn có biết về cơ chế Tăng huyết áp (Cao huyết áp)? 1
Cung lượng tim

Thể tích máu

Thể tích máu, hay còn gọi là blood volume, là tổng thể tích máu trong toàn bộ cơ thể. Huyết áp cũng sẽ tăng lên khi thể tích máu tăng lên.

Sức cản ngoại biên

Sức cản ngoại biên, còn gọi là resistance, là tất cả những gì cản trở sự lưu thông của máu trong lòng động mạch. Có nhiều yếu tố nhỏ khác tạo nên sức cản lên dòng chảy như:

Độ co giãn (độ đàn hồi của thành động mạch – flexibility of artery wall):

  • Bình thường, động mạch sẽ giãn ra tương ứng với mỗi lần tim co bóp; để làm giảm áp lực của máu lên thành động mạch. Khi động mạch giảm độ đàn hồi (do xơ vữa động mạch) sẽ làm huyết áp tăng lên.

Đường kính của lòng động mạch (artery diameter):

  • Cơ thể có thể co mạch (giảm đường kính của lòng động mạch). Gây tăng huyết áp hay giãn mạch (tăng đường kính của lòng động mạch); gây hạ huyết áp.

Độ nhớt của máu (độ đặc của máu – blood viscosity):

  • Trong máu có chứa nhiều thành phần như chất đạm (protein), chất béo (lipid)… làm tăng độ nhớt.
  • Nếu máu cô đặc sẽ khiến tim làm việc vất vả hơn để giúp máu lưu thông. Huyết áp cũng sẽ tăng lên.
Bạn có biết về cơ chế Tăng huyết áp (Cao huyết áp)?
Sức cản ngoại biên

Ngày Đầu Tiên hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trang bị thêm về kiến thức. Và đặc biệt là về tăng huyết áp để đạt hiệu quả điều trị như mong muốn.