Tăng huyết áp: Người mắc chưa quan tâm đúng mức

Vừa qua, Hội Tim Mạch học Việt Nam, được sự đồng hành và tài trợ của Công ty TNHH Servier Việt Nam, đã tổ chức thành công chương trình Tầm soát tăng huyết áp miễn phí tại bệnh viện Hòe Nhai (Hà Nội) với sự tham gia của hơn 200 bệnh nhân và người cao tuổi.

Chương trình được phát động bởi Tổ chức Tăng huyết áp thế giới (ISH) và Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới (WHL) diễn ra tại hơn 20 bệnh viện trên cả nước từ tháng 6 đến hết tháng 7/2017.

Cán bộ, y sĩ Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai kiểm tra HA cho người cao tuổi

Cán bộ, y sĩ Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai kiểm tra HA cho người cao tuổi

Tăng huyết áp, là một bệnh lí thường gặp trong cộng đồng, xảy ra khi huyết áp của một người liên tục duy trì ở mức cao hơn bình thường và hiện tác động đến gần 1 tỉ người trên khắp thế giới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy số người bị bệnh tăng huyết áp có thể tăng lên mức 1,5 tỉ người vào năm 2025. Đây là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận,… là những bệnh được cho là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Theo thống kê của Hội Tim Mạch học Việt Nam, tỉ lệ tăng huyết áp chiếm đến 25% ở người trưởng thành và đang có xu hướng gia tăng không ngừng. Năm 2016, theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tỉ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên là 47,5%.

Thực tế từ trước đến nay nhiều người có suy nghĩ rằng bệnh này chỉ xuất hiện ở người cao tuổi, trên thực tế số người mắc đang ngày càng trẻ hóa.

 Tư vấn tầm soát HA cho NCT tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai

Tư vấn tầm soát HA cho NCT tại Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai

Tiến sĩ Nguyễn Đức Long – Giám Đốc Bệnh viện Hòe Nhai thay mặt đơn vị tổ chức, cho biết:
“Rất nhiều người còn chưa ý thức về bệnh tăng huyết áp cũng như các biến cố nghiêm trọng từ căn bệnh thầm lặng này. Nhiều người khám một lần rồi tiếp tục dùng đơn thuốc đó cho cả quá trình điều trị mà không kiểm tra thường xuyên. Việc tổ chức các chương trình tầm soát tăng huyết áp là rất thiết thực. Chương trình sẽ giúp tăng cường nhận thức của cộng đồng và tuyên truyền lối sống khỏe mạnh hơn để ngăn ngừa và điều trị tốt hơn căn bệnh này”.

Rất nhiều người còn chưa ý thức về bệnh tăng huyết áp cũng như các biến cố nghiêm trọng từ căn bệnh thầm lặng này.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Long – Giám Đốc Bệnh viện Hòe Nhai

Tại buổi tầm soát, các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí về bệnh tăng huyết áp, xét nghiệm máu nếu có chỉ định, ngoài ra người tham gia còn được dự một buổi hội thảo về cách phòng ngừa, điều trị và sống chung với tăng huyết áp, nhận quà tặng từ đơn vị tài trợ…

>>Vì Sao Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Cần Tuân Thủ Điều Trị?

>> Đột quỵ – Biến chứng nguy hiểm chết người của Tăng huyết áp

Đây cũng chính là địa điểm tổ chức tầm soát cuối cùng trong chuỗi chương trình tầm soát diễn ra tại hơn 20 bệnh viện trên cả nước.

Theo Ngày Mới Online
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Quy trình và những lưu ý về cách đo huyết áp cho người cao tuổi
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Những điều bạn nhất định cần phải biết về chỉ số huyết áp tâm thu
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm