Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19

Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19

>> Ngày Đầu Tiên Ra Mắt Kênh Youtube – Ngày Đầu Tiên TV

>> Huyết áp mục tiêu: Vấn đề cần được quan tâm!

Với hơn 10 triệu người nhiễm trên toàn thế giới và trên nửa triệu người tử vong, đại dịch COVID-19 bùng nổ gây ra những tổn thất to lớn về sức khỏe và kinh tế cho người dân trên toàn thế giới.

Đặc biệt đối với những đối tượng nguy cơ cao bao gồm người lớn tuổi, người có nhiều bệnh nền như: tăng huyết áp (bệnh cao huyết áp), đái tháo đường, bệnh thận mạn … khi đồng nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

Mối lo lắng khi đến bệnh viện sẽ dễ nhiễm virus làm ảnh hưởng đến việc điều trị các bệnh nền của bệnh nhân, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Vậy đâu là những điều nên làm và không nên làm cho bệnh nhân tăng huyết áp (bệnh cao huyết áp) trong mùa dịch hiện nay ?

Dưới đây chính là 10 lời khuyên dành cho bệnh nhân tăng huyết áp (bệnh cao huyết áp) trong mùa dịch COVID-19:

Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19 1

KHÔNG TỰ NGƯNG CÁC THUỐC ĐANG ĐIỀU TRỊ MÀ KHÔNG CÓ SỰ TƯ VẤN CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ

Những nghiên cứu gần đây cho thấy trong nhóm những người mắc COVID-19, việc bỏ thuốc và không kiểm soát được huyết áp sẽ gây tăng nguy cơ tử vong gấp đôi.

Vì vậy hãy tiếp tục sử dụng toa thuốc đang sử dụng ổn định gần nhất nếu không thể đi tái khám.

KHÔNG TỰ ĐỔI THUỐC NẾU KHÔNG CÓ SỰ TƯ VẤN CỦA NHÂN VIÊN Y TẾ

Trong mùa dịch, có một số tin đồn về việc sử dụng thuốc huyết áp sẽ gây tăng nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2. Điều này là sai sự thực.

Các nghiên cứu cho thấy, mặc dù SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào thông qua thụ thể của men chuyển Angiotensin II và hơn 50% các loại thuốc huyết áp đang được sử dụng cũng tác động thông qua con đường này.

Nhưng việc tiếp tục sử dụng các loại thuốc này không những không gây tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 mà còn giúp giảm các biến chứng nguy hiểm về tim mạch như: nhồi máu cơ tim, suy tim, tai biến mạch máu não, chống tái cấu trúc cơ tim …

Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19 2

TỰ THEO DÕI HUYẾT ÁP TẠI NHÀ

Trong mùa dịch, việc đến khám tại cơ sở y tế có thể không thực hiện được theo định kỳ. Hãy chủ động tự theo dõi huyết áp hằng ngày và liên hệ với bác sĩ để tư vấn điều chỉnh thuốc khi có bất thường.

QUAN TÂM TỚI CÁC CHỈ SỐ HUYẾT ÁP

Chỉ số huyết áp mục tiêu thay đổi theo độ tuổi, thời gian trong ngày. Liên quan đến quá trình vận động hay nghỉ ngơi, các bệnh lý nền.

Vì vậy chỉ số huyết áp bình thường thay đổi tùy theo mỗi cá nhân. Ở những người lớn tuổi mức huyết áp 140-150/90 mmHg có thể là mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, ở những người trung niên, theo các khuyến cáo mới, mức huyết áp lý tưởng là 120-130/80 mmHg.

Việc điều chỉnh thuốc để đạt mức huyết áp mục tiêu; cần được sự tư vấn của bác sĩ, không nên tự điều chỉnh thuốc.

Liều thuốc cố định để đạt mức huyết áp ổn định luôn tốt hơn. Việc phải điều chỉnh liều mỗi ngày hay mỗi buổi trong ngày.

DUY TRÌ VIỆC TẬP THỂ DỤC

Trong mùa dịch, tập thể dục ở nơi công cộng (công viên, phòng tập thể hình); khó được thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có thể tiếp tục duy trì việc tập thể dục tại nhà. Bằng việc đi bộ quanh sân thượng hay sân nhà, tập gym hay yoga tại nhà,…

Việc vận động sẽ duy trì sức khỏe tốt. Hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cũng như giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19 3

LỰA CHỌN THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

Tăng lượng hoa quả, rau xanh, thực phẩm nguyên hạt, cá và các loại thực phẩm ít béo.

Việc sử dụng các loại thực phẩm này không chỉ tốt cho bệnh tăng huyết áp; đồng thời cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

HẠN CHẾ MUỐI TRONG KHẨU PHẦN ĂN

Trong mùa dịch việc đi chợ trở lên hạn chế hơn. Nhiều gia đình tăng sử dụng đồ hộp hay đồ khô trong khẩu phần ăn hằng ngày. Việc này vô tình làm tăng lượng muối hằng ngày. Đây là điều không nên đối với bệnh nhân cao huyết áp.

Hãy thử những biện pháp để giảm bớt lượng muối như: ngâm, rửa kĩ thực phẩm khô trước khi sử dụng. Không nêm hay chấm khi dùng đồ hộp, hạn chế việc sử dụng đồ khô hay đồ hộp.

Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19 4

KHÔNG SỬ DỤNG RƯỢU BIA HAY CÁC THỨC UỐNG CÓ CỒN

TĂNG CƯỜNG LƯỢNG NƯỚC UỐNG TRONG NGÀY

Rất nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi thường không uống đủ nước trong ngày. Duy trì đủ lượng nước, thông thường khoảng 1,5-2 lít một ngày sẽ góp phần giúp ổn định huyết áp.

Đặc biệt ở những bệnh nhân thường xuất hiện tình trạng hạ áp tư thế.

TRÁNH CĂNG THẲNG

Trong mùa dịch, nỗi lo về sức khỏe sẽ làm tăng tình trạng căng thẳng của người bệnh. Điều này sẽ càng gây khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp.

Hãy tìm cách kiểm soát sự căng thẳng bằng cách hít sâu, tập thiền hay tập dưỡng sinh.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm
Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm