Hàng nghìn người dân trên cả nước được tầm soát tăng huyết áp miễn phí

Vừa qua chuỗi chương trình tầm soát tăng huyết áp hoàn toàn miễn phí được diễn ra tại 20 bệnh viện trên toàn quốc từ giữa tháng 6 đến hết tháng 7 đã thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia nhằm ngăn ngừa khỏi căn bệnh được cho là “kẻ giết người thầm lặng” đáng nguy hiểm – Tăng huyết áp.

>> 5 triệu chứng tim mạch bạn không nên xem thường

>> Làm việc nhà – bài tập bất ngờ cho người tăng huyết áp

Được biết chương trình được phát động bởi Tổ chức Tăng huyết áp thế giới (ISH) cùng Liên đoàn Tăng huyết áp thế giới (WHL), và được tổ chức bởi Hội Tim Mạch học Việt Nam.

Với sự đồng hành của Công ty TNHH Servier Việt Nam với mục tiêu giúp người dân thấy rõ tầm quan trọng của việc ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp từ những giai đoạn đầu và không nên ỷ y với căn bệnh “thầm lặng” mà cực kỳ nguy hiểm này.

Hàng nghìn người dân trên cả nước được tầm soát tăng huyết áp miễn phí

Rất đông người dân quan tâm và đăng ký tham gia để được tầm soát tăng huyết áp

Tăng huyết áp, hay còn gọi là cao huyết áp hoặc tăng xông, là một bệnh lý thường gặp trong cộng đồng, xảy ra khi huyết áp của một người liên tục duy trì ở mức cao hơn bình thường và hiện tác động đến gần 1 tỷ người trên khắp thế giới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy số người bị bệnh tăng huyết áp có thể tăng lên mức 1.5 tỷ người vào năm 2025. Đây là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận,… là những bệnh được cho là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Thế nhưng một thực tế hiện nay là nhiều người vẫn còn rất thờ ơ trước căn bệnh được cho là “kẻ giết người thầm lặng” này.

Theo thống kê của Hội Tim Mạch học Việt Nam gần đây cho thấy, tỷ lệ tăng huyết áp chiếm đến 25% ở người trưởng thành và đang có xu hướng gia tăng không ngừng.

Năm 2016, theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên là 47,5%.

Thực tế từ trước đến nay nhiều người có suy nghĩ rằng bệnh này chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi, thế nhưng các số liệu đáng kinh ngạc trên thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả những người trẻ vì bệnh không chừa lứa tuổi nào.

Phát biểu tại buổi lễ của chương trình tầm soát, TS.BS. Nguyễn Đức Long – Giám Đốc Bệnh viện Hòe Nhai – Hà Nội, thay mặt đơn vị tổ chức, cho biết: “Rất nhiều người còn chưa ý thức về bệnh tăng huyết áp cũng như các biến cố nghiêm trọng từ căn bệnh thầm lặng này.

Việc tổ chức các chương trình tầm soát tăng huyết áp là rất thiết thực. Chương trình sẽ giúp tăng cường nhận thức của cộng đồng và tuyên truyền lối sống khỏe mạnh hơn để ngăn ngừa và điều trị tốt hơn căn bệnh này.

Chúng tôi rất hân hạnh nhận được sự đồng hành và hỗ trợ nhiệt tình từ phía công ty Servier Việt Nam”.

Hàng nghìn người dân trên cả nước được tầm soát tăng huyết áp miễn phí 1

TS. BS. Nguyễn Đức Long chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh cho người tham gia

Tại buổi tầm soát, người tham gia đã được các bác sỹ thăm khám và tư vấn miễn phí về bệnh tăng huyết áp, xét nghiệm máu nếu có chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra người tham gia còn được dự một buổi hội thảo về cách phòng ngừa, điều trị và sống chung với bệnh nhân từ các bác sỹ, chuyên gia trong ngành, bên cạnh đó còn có cơ hội nhận được những phần qua hữu ích từ chương trình.

Hàng nghìn người dân trên cả nước được tầm soát tăng huyết áp miễn phí 2

Người tham gia được tầm soát tăng huyết áp miễn phí và xét nghiệm máu nếu có chỉ định của bác sỹ

Hàng nghìn người dân trên cả nước được tầm soát tăng huyết áp miễn phí 3

Ngoài ra còn được nghe thuyết trình những thông tin hữu ích về bệnh tăng huyết áp từ những bác sỹ, chuyên gia trong ngành và nhận những phần quà từ chương trình

NSƯT Hữu Châu – người chung tay kêu gọi mọi người cùng đi tầm soát tăng huyết áp để bảo vệ sức khỏe của mình trong một clip cộng đồng gần đây, cũng đã có mặt từ sớm để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn.

Anh cho biết: “Ngay trong chính gia đình tôi cũng có người bị tăng huyết áp, chính vì thế mình biết tác hại của nó là nguy hiểm đến mức nào, phòng bệnh hơn chữa bệnh, đi tầm soát chính là cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi những căn bệnh nguy hiểm có thể ập đến lúc nào không hay.

Giữ gìn sức khỏe tốt để còn đi diễn phục vụ các khán giả yêu quý mình nữa.”

Hàng nghìn người dân trên cả nước được tầm soát tăng huyết áp miễn phí 4

NSƯT Hữu Châu cũng đã tham gia tầm soát tăng huyết áp tại bệnh viện Thống Nhất TP.HCM

Chuỗi chương trình Tầm soát tăng huyết áp tại hơn 20 bệnh viện trên cả nước đã kết thúc trong sự vui vẻ và cảm ơn hàng ngàn người dân tham gia.

Đơn vị tổ chức – Hội Tim Mạch học Việt Nam và đơn vị tài trợ – Công ty TNHH Servier Việt Nam cùng cho biết, họ rất vui mừng vì đã giúp nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng tạo thói quen kiểm tra và tầm soát huyết áp thường xuyên để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp.

Một căn bệnh giết người thầm lặng mà nếu chủ quan sẽ gây ra những hậu quả vô cùng khôn lường đến sức khỏe của mỗi người.

Theo báo Dân Trí
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm
Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm