Căng thẳng tinh thần – Dấu hiệu ở người bệnh Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp)

Căng thẳng tinh thần - Dấu hiệu ở người bệnh Tăng Huyết Áp

>> Những lời khuyên cho người bệnh Tăng Huyết Áp trong mùa dịch Covid-19

>> Huyết áp mục tiêu: Vấn đề cần được quan tâm!

Căng thẳng tinh thần (thường gọi là stress) đang ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại. Áp lực công việc, bất ổn trong các mối quan hệ, hay thậm chí là xung đột trong gia đình.

Dễ khiến chúng ta phải suy nghĩ quá nhiều, trăn trở và cảm thấy bức bối. Nếu không được chẩn đoán, điều trị và cân bằng kịp thời, căng thẳng tinh thần sẽ kéo theo nhiều mối nguy hại cho sức khỏe; bao gồm cả bệnh mãn tính như tăng huyết áp.

MỐI LIÊN HỆ GIỮA CĂNG THẲNG TINH THẦN VÀ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Bản thân hiện tượng căng thẳng tinh thần không trực tiếp gây bệnh tăng huyết áp. Thế nhưng, hậu quả mà nó để lại cho hệ tim mạch là rất đáng kể, khiến mức huyết áp tăng cao dần.

Căng thẳng tinh thần - Dấu hiệu ở người bệnh Tăng Huyết Áp 1

Khi bị căng thẳng tinh thần, cơ thể chúng ta phản ứng lại bằng cách tiết ra hormone (adrenaline và cortisol), đi thẳng vào máu.

Những hormone này làm tim đập nhanh, co giãn thành động mạch để bơm máu về các cơ quan quan trọng. Kết quả là mức huyết áp của người bệnh cũng tăng lên tương ứng.

Thông thường, đây chỉ là triệu chứng tạm thời. Huyết áp của bạn sẽ trở về ngưỡng an toàn sau khi cảm giác căng thẳng được giải tỏa.

Tuy nhiên, nếu áp lực tinh thần cứ tiếp diễn liên tục, với cường độ ngày một cao thì theo thời gian, cơ thể sẽ không cân bằng kịp, tác động xấu đến mức huyết áp của bạn.

Người trưởng thành nói chung và người bệnh tăng huyết áp nói riêng, cần lưu ý dấu hiệu căng thẳng tinh thần trên cả phương diện tâm lý, thể chất và hành vi.

DẤU HIỆU VỀ MẶT TÂM LÝ

Những chuyển biến về mặt tâm lý là dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng căng thẳng tinh thần. Khi phải đối diện với áp lực, người bệnh tăng huyết áp sẽ:

 • Dễ cáu gắt, nổi giận, tâm trạng thất thường
 • Gặp khó khăn khi muốn thư giãn, cho đầu óc nghỉ ngơi
 • Cảm thấy quá tải, như thể mình không làm chủ được cuộc sống
 • Cảm xúc tiêu cực về bản thân, cô đơn, bức bối, bất lực
 • Chủ động xa lánh mọi người
Căng thẳng tinh thần - Dấu hiệu ở người bệnh Tăng Huyết Áp 2

DẤU HIỆU VỀ MẶT THỂ CHẤT

Bạn đừng xem thường những thay đổi về mặt thể chất của chính mình. Tuy căng thẳng tinh thần là bệnh tâm lý, nhưng tác động của nó lên sức khỏe, cơ thể vẫn rất rõ rệt.

Bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều khi kiểm soát bệnh tăng huyết áp nếu đồng thời phải đối mặt với:

 • Đau đầu dữ dội.
 • Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.
 • Đau mỏi toàn thân.
 • Đau thắt ngực kèm tim đập nhanh.
 • Mất ngủ kéo dài.
 • Run rẩy, lo lắng, toát mồ hôi lạnh ở tay và chân.
 • Khô miệng, mỗi khi nuốt lại cảm thấy đau.
 • Dấu hiệu về mặt hành vi.

Hậu quả từ những thay đổi tiêu cực về mặt thể chất lẫn tâm lý khiến người bị căng thẳng tinh thần cũng dần dần thay đổi hành vi, lối sống. Điều này đi ngược hoàn toàn so với tiêu chí xây dựng lối sống lành mạnh, kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

Hãy đến gặp bác sĩ tư vấn nếu bạn hay người thân đột nhiên:

 • Thay đổi khẩu vị, ăn không ngon miệng hoặc không muốn ăn gì cả.
 • Cảm thấy trì trệ, không muốn nhận bất kỳ trách nhiệm gì.
 • Hút thuốc, uống rượu hay thậm chí là sử dụng chất kích thích.
 • Luôn bồn chồn lo lắng, thể hiện qua việc cắn móng tay, nắm chặt tay, đi tới đi lui.
Căng thẳng tinh thần - Dấu hiệu ở người bệnh Tăng Huyết Áp 3

Tuy nguy hiểm như vậy, căng thẳng tinh thần không phải là bệnh nan y. Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh, kiểm soát những yếu tố gây căng thẳng tinh thần. 

Chỉ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp tập luyện thể dục thể thao là người bệnh tăng huyết áp đã cải thiện sức khỏe tinh thần cho chính mình.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Quy trình và những lưu ý về cách đo huyết áp cho người cao tuổi
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Những điều bạn nhất định cần phải biết về chỉ số huyết áp tâm thu
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm