Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) - Không phải rào cản cuộc sống!

>> Ngày Đầu Tiên Ra Mắt Kênh Youtube – Ngày Đầu Tiên TV

>> Căng thẳng tinh thần- Dấu hiệu ở người bệnh Tăng Huyết Áp

TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH BỆNH TĂNG TĂNG HUYẾT ÁP

Theo Hội Tim mach học Việt Nam, tăng huyết áp (cao huyết áp) là khi huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) ≥ 140 mmHg và /hoặc HA tâm trương ≥ 90 mmHg.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp (cao huyết áp) là gánh nặng bệnh tật toàn cầu. Hiện có khoảng 1 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp.

Năm 2016, theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn từ 18 tuổi trở lên là 47,5%.

Tăng huyết áp ở Người Trẻ tuổi

Trước những thách thức gánh nặng bệnh tật toàn cầu của tăng huyết áp (cao huyết áp), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hội Tăng huyết áp thế giới (ISH) đã lấy ngày 17/5 hàng năm là Ngày phòng, chống tăng huyết áp thế giới.

Vì thế, mỗi bệnh nhân THA trên thế giới không đơn độc trong cuộc sống của họ.

Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) - Không phải rào cản cuộc sống! 1

BẠN CẦN CÓ NHẬN THỨC ĐÚNG VỀ BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP

Thay đổi lối sống làm cho việc điều trị và theo dõi bệnh trở nên dễ dàng hơn với người tăng huyết áp. Những việc cần làm trước tiên khi được chẩn đoán tăng huyết áp:

Nhận thức đúng về bệnh tật: Người bệnh thường có 2 trạng thái chính khi biết mắc bệnh tăng huyết áp. Đó là lo lắng quá mức và thờ ơ.

Cả 2 trạng thái này đều không tốt; đều làm ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị: lo lắng quá mức gây căng thẳng tâm lý. Hạn chế hoạt động, ảnh hưởng đến huyết áp cũng như cuộc sống người bệnh.

Trong khi, thờ ơ với bệnh tật làm giảm sự tuân thủ điều trị tối ưu, khiến cho bệnh tình ngày càng trầm trọng.

Vì vậy cần có nhận thức đúng đắn về bệnh:
  • Tăng huyết áp (cao huyết áp) căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, đến 95% là vô căn.
  • Hoàn toàn không lây nhiễm, không thể khỏi hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát được.
  • Chung sống được lâu dài với bệnh nếu kiểm soát tốt.
  • Căn bệnh hoàn toàn không phải rào cản ngăn chặn người bệnh hòa nhập với cộng đồng.
Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) - Không phải rào cản cuộc sống! 2

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP

Thay đổi lối sống là phương pháp điều trị đầu tiên: bỏ hút thuốc lá. Thay đổi chế độ ăn với giảm muối và tăng cường rau xanh. Cùng việc tăng cường tập luyện thể dục và thoải mái về tinh thần.

Tuân thủ điều trị và theo dõi định kỳ:  khám bác sĩ định kỳ; sử dụng thuốc theo ý kiến của chuyên gia, đo huyết áp thường xuyên tại nhà. Tránh nghe theo những lời khuyên không có căn cứ khoa học; như sử dụng vòng đeo kiểm soát huyết áp.

Chia sẻ cùng người thân: sự động viên và hỗ trợ của gia đình là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Họ khuyến khích bạn chăm sóc bản thân, nhắc bạn dùng thuốc đúng giờ. Đưa bạn đi khám; hoặc tham gia vào chương trình tập thể dục cùng bạn để giữ ổn định huyết áp.

Học tập kinh nghiệm từ những người bệnh khác: tạo lập một cộng đồng. Ở đó những người tăng huyết áp cùng chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết trong điều hòa cuộc sống.

Mỗi bệnh nhân có thể thực hiện được những điều trên đây không hề khó khăn, giúp cho cao huyết áp không bao giờ là rào cản của cuộc sống!