7 điều cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà cho người thân

7 điều cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà cho người thân

>> Cách chăm sóc người thân bị đột quỵ do biến chứng từ Tăng Huyết Áp

>> Làm Gì Khi Gia Đình Có Người Bị Tăng Huyết Áp?

Đo huyết áp là giải pháp vừa đơn giản, vừa nhanh chóng để sớm xác định; kiểm soát bệnh tăng huyết áp (cao huyết áp) – kẻ giết người thầm lặng với biểu hiện thầm lặng nhưng biến chứng rất nặng nề.

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh tăng huyết áp; hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết cách đo huyết áp chính xác nhất cho người thân của mình.

CHỌN DỤNG CỤ ĐO HUYẾT ÁP PHÙ HỢP

Hiện nay thị trường có hai loại máy đo huyết áp; thông dụng là máy đo cơ và máy đo điện tử. Ưu điểm của máy đo cơ là chi phí thấp, có thể đo bất kỳ lúc nào; tuy nhiên kỹ thuật đo sẽ tương đối phức tạp.

Ngược lại, máy đo điện tử giá thành cao hơn, chạy bằng pin nhưng hầu như mọi khâu đều đã tự động hóa.

7 điều cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà cho người thân 1

NHẮC NHỞ NGƯỜI THÂN CHUẨN BỊ ĐO HUYẾT ÁP

Thông thường, bạn nên nhắc người thân ngồi thư giãn trong vòng 3-5 phút trước khi đo và mặc trang phục rộng rãi, thoải mái. Tư thế ngồi chuẩn là ngồi thẳng lưng, bàn chân đặt thoải mái trên sàn, tay đặt trên bàn, ngang bằng với tim.

CHỌN VÒNG BÍT PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI BỆNH

Phần đông những sai sót khi đo huyết áp xuất phát từ việc sử dụng vòng bít quá chật; hoặc quá rộng. Bạn có thể đo bắp tay của người thân trước khi chọn mua máy; để chọn vòng bít phù hợp nhất.

7 điều cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà cho người thân 2

QUẤN VÒNG BÍT

Quấn vòng bít trực tiếp lên cánh tay. Vị trí quấn vòng bít sao cho mũi tên đánh dấu trỏ ngay động mạch cánh tay.

Cách xác định động mạch cánh tay là nói người thân của bạn đặt lòng bàn tay ngửa lên trời. Sau đó dùng ngón trỏ và ngón giữa lần theo động mạch ở phần trong cánh tay, vừa qua khỏi cùi chỏ.

ĐẶT ỐNG NGHE

Đặt ống nghe lên tai, đầu còn lại đặt trên động mạch cánh tay để nghe mạch đập.

7 điều cần lưu ý khi đo huyết áp tại nhà cho người thân 3

ĐO HUYẾT ÁP

Bạn dùng bóng cao su để bơm vòng bít lên 20-30 mmHg cao hơn mức huyết áp. Nới lỏng từ từ bộ truyền động và xả khí nén trong vòng bít đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim.

Giá trị lúc này tương đương chỉ số huyết áp tâm thu của người bệnh. Tiếp tục nới lỏng vòng bít để áp suất không khí tiếp tục giảm.

Giá trị tại thời điểm bạn không còn nghe rõ nhịp tim chính là chỉ số huyết áp tâm trương của người bệnh.

Trong trường hợp dùng máy đo điện tử, mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần ấn nút Start để bắt đầu quá trình đo huyết áp. Số hiển thị ở trên là huyết áp tâm thu. Trong khi số hiển thị ở dưới là huyết áp tâm trương của người bệnh cao huyết áp.

KIỂM TRA LẠI

Bạn có thể tiến hành đo huyết áp cho người thân ở tay trái hoặc tay phải. Nếu cảm thấy hoài nghi về kết quả; bạn có thể tiến hành đo lại cho người thân sau khoảng 10-15 phút.

Nên lưu ý rằng huyết áp của chúng ta luôn dao động trong ngày. Vì vậy, khi đo huyết áp cho người thân, bạn cần đo cố định theo một khung giờ để dễ so sánh.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm