tang-huyet-ap
Người thân mắc Cao huyết áp, gia đình nên làm gì?

VÌ SAO CHÚNG TA SỢ TĂNG HUYẾT ÁP ?

Hiện nay bệnh Tăng huyết áp là 1 đại dịch không lây trên toàn cầu. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) vào năm 2018 trên thế giới có 1 tỷ người tăng huyết áp; dự kiến sẽ tăng lên 1.56 tỷ vào năm 2025. Ở Việt Nam, tỉ lệ tăng huyết áp ngày càng gia tăng vào năm 2008, tỉ lệ tăng huyết áp trên dân số là 25,1% và tăng lên 47,3% vào năm 2015.

Tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm với khoảng 10 triệu người vào năm 2015, trong đó 4,9 triệu người do bệnh mạch vành, 3.5 triệu do đột quỵ. Nó là yếu tố nguy cơ chính gây suy tim, rung nhĩ, bệnh thận mạn, bệnh mạch máu ngoài biên…

Với sự phổ biến và nguy hiểm như vậy, việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp là rất quan trọng. Để đạt được kết quả tốt, ngoài việc người bệnh phải chú trọng quan tâm, tự chăm sóc; còn nhờ sự giúp đỡ của mọi người trong xã hội. Đặc biệt là những người thân trong gia đình.

tang-huyet-ap
Tỉ lệ người mắc Cao huyết áp ở Việt Nam khá cao

NGƯỜI THÂN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ GIÚP ĐỠ BỆNH NHÂN TĂNG HUYẾT ÁP TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ ?

Những người trong gia đình có thể giúp đỡ cho bệnh nhân được rất nhiều vấn đề như:

Khi được chẩn đoán bệnh:

  • Bản thân bệnh nhân lúc đầu khó có thể chấp nhận bệnh, nhiều bệnh nhân có thể có tình trạng chống đối, lãng tránh hoặc từ chối điều trị, việc này đôi khi khiến bác sĩ sẽ khó tiếp cận để điều trị cho bệnh nhân.
  • Người nhà lúc này là nơi để bệnh nhân tìm đến để được tâm sự, là nơi giải toả, an ủi và động viên bệnh nhân tiếp nhận chẩn đoán bệnh. Từ đó bệnh nhân sẽ tuân thủ và tích cực trong điều trị.
Việc uống thuốc
  • Trong điều trị, việc uống thuốc đơn giản với người trẻ nhưng với người lớn tuổi thì không dễ dàng. Người thân nên để ý, kiểm tra, nhắc nhở để để người bệnh uống thuốc đúng giờ. Tránh nhầm lẫn, quá liều thuốc gây hại cho bệnh nhân; từ đó đạt được về hiệu quả điều trị và thánh tác dụng phụ của thuốc.

Theo dõi biến chứng của bệnh:

  • Tăng huyết áp là bệnh lý gây rất nhiều biến chứng từ nhẹ đến mức rất nguy hiểm; có thể gây tàn phế hoặc tử vong. Nhiều biến chứng bệnh nhân không thể phát hiện ra; hoặc không thể tự đối phó được khi bị như: đột quỵ, suy tim… Vì vậy cần người thân luôn ở bên cạnh, để có thể phát hiện ra các biến chứng sớm; để cứu được bệnh nhân và tránh tàn tật.
Theo dõi biến chứng của thuốc điều trị
  • Thuốc điều trị huyết áp chủ yếu có tính hạ áp, nó có thể làm cho bệnh nhân tụt huyết áp khi cơ thể bệnh nhân có những bất lợi như tiêu chảy, nôn ói, ăn uống kém… Những trường hợp bệnh nhân chỉ hạ huyết áp nhẹ gây các triệu chứng như choáng váng, chóng mặt… Lúc này bệnh nhân có thể tự xử trí được.
  • Nhưng lúc nặng khiến huyết áp khó đo gây cho bệnh nhân ngất, ngừng tim… Lúc một mình bệnh nhân không thể tự xử lý; cần có người thân bên cạnh, có thể bổ sung dịch được uống và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
Khi bệnh nhân có những tai biến lớn như đột quỵ, suy tim….
  • Việc sinh hoạt của bệnh nhân sẽ trở nên khó khăn trong việc sinh hoạt. Thậm chí có thể phải nằm bất động trên giường không thể tự chủ ăn uống. Lúc này người thân có vai trò rất quan trọng.
  • Người thân là người giúp bệnh nhân tiếp tục điều trị, cho họ uống thuốc và dinh dưỡng mỗi ngày.
  • Khi bệnh nhân bị tàn phế nặng do đột quỵ, giúp họ vận động; tránh loét do nằm lâu, tránh cứng khớp hoặc viêm phổi do bất động kéo dài. Giúp bệnh nhân sớm hoà nhập lại với các hoạt động thường ngày, cải thiện được chất lượng sống. Giảm được tỷ lệ tỷ vong và tàn phế ở bệnh nhân tăng huyết áp đã có biến chứng.
tang-huyet-ap
Người nhà cần có sự quan tâm đặc biệt với bệnh nhân Cao huyết áp

Cuộc chiến chống lại tăng huyết áp không nên chỉ đơn lẻ bệnh nhân mà còn là của cả xã hội; đặc biệt không kém phần quan trọng đó là những người thân. Cụ thể là những người trong gia đình, từ đó giúp bệnh nhân điều trị tốt bệnh, tránh hoặc phát hiện sớm được những tai biến của bệnh và điều trị.

Cuộc chiến với bệnh tăng huyết áp sẽ rất dài và gian khổ; cần phải có sự nỗ lực của bản thân bệnh nhân. Cùng sự đồng hành của người thân bên cạnh mới có thể thắng được đại dịch này.