Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy có mối liên hệ thường xuyên và mạnh mẽ giữa bệnh lý tăng huyết áp và đau thắt ngực.

Theo thống kê có khoảng 15% bệnh nhân cao huyết áp có biểu hiện đau thắt ngực và ngược lại. Khoảng 70% bệnh nhân bị đau thắt ngực có mắc kèm tăng huyết áp (cao huyết áp).

>> Chăm Sóc Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp Tại Nhà

>> Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) Ở Phụ Nữ Có Thai: Những Điều Cần Biết

Hơn thế nữa, bệnh mạch vành là nguyên nhân tử vong; thường gặp nhất ở bệnh nhân cao huyết áp có kèm đau thắt ngực.

Mối liên quan giữa Tăng huyết áp (cao huyết áp) và Đau thắt ngực

Tăng huyết áp (Cao huyết áp)

Là yếu tố nguy cơ tim mạch, gây hình thành xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là tình trạng bệnh lý trong đó các mảng xơ mỡ bám và gây hẹp dần lòng động mạch.

Khi tình trạng xơ vữa này xảy ra ở các động mạch vành (động mạch nuôi tim) và ngày càng gia tăng. Đến mức độ gây hẹp nặng lòng động mạch sẽ gây nên triệu chứng đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Trên thực tế, những bệnh nhân tăng huyết áp thường mắc kèm các tình trạng rối loạn chuyển hóa khác; như rối loạn mỡ máu, đề kháng insulin, v.v. Cũng được cho là các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch.  

Những bệnh nhân tăng huyết áp cũng có thể bị đau thắt ngực dù động mạch vành không bị hẹp. Nguyên nhân được cho là do suy các vi mạch vành (bất thường về cấu trúc; hay suy chức năng của các động mạch vành rất nhỏ).

Các bất thường được quan sát khi bệnh nhân có tình trạng phì đại cơ tim; xảy ra do tăng huyết áp nặng và lâu ngày.

Một số bệnh nhân nữ mãn kinh bị cao huyết áp cũng than phiền bị đau thắt ngực. Nguyên nhân được cho là do sự suy giảm nồng độ hóc môn sinh dục nữ estrogen. Ảnh hưởng đến chức năng vi mạch vành.

Mối liên quan giữa Tăng huyết áp (cao huyết áp) và Đau thắt ngực 1

Lưu Ý Khi Điều Trị Những Bệnh Nhân

Khi điều trị những bệnh nhân tăng huyết áp có kèm đau thắt ngực. Một điều quan trọng đối với các bác sĩ lâm sàng là phải phân biệt rõ triệu chứng.

Đau thắt ngực là do bệnh phì đại cơ tim do tăng huyết áp hay là một tình trạng hẹp động mạch vành thực sự do xơ vữa gây ra (mà cao huyết áp là yếu tố góp phần gây nên).

Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám kĩ và trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng bất thường như đau thắt ngực (nếu có). Để được tư vấn và tầm soát sớm bệnh mạch vành để có biện pháp điều trị hiệu quả.