Cách kiểm soát bệnh tăng huyết áp trong các kỳ nghỉ lễ

Cách kiểm soát Tăng huyết áp (Cao huyết áp) trong các kỳ nghỉ lễ

Đối với nhiều bệnh nhân tăng huyết áp, vấn đề kiểm soát số đo huyết áp thường ngày vốn đã khó khăn lại sẽ trở nên phức tạp hơn trong những ngày lễ. Điều này được lý giải bởi sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt, thói quen sử dụng thuốc, cảm xúc, chế độ ăn hoặc di chuyển đi du lịch hay thăm hỏi bạn bè… trong những ngày này.

Nếu người bệnh bị tăng huyết áp đột ngột thì họ sẽ phải đối diện với các nguy cơ xảy ra các biến cố tim mạch nguy hiểm như đột quỵ , nhồi máu cơ tim, thậm chí đột tử.

KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP

Việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, sử dụng thuốc đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hàng triệu người Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp.

Trong những ngày nghỉ lễ, hãy để Tăng huyết áp không còn là kẻ phá bĩnh những phút giây sum họp đầm ấm bên gia đình của bạn.

Sau đây là một vài lời khuyên và lưu ý giúp bạn kiểm soát huyết áp tốt trong kỳ nghỉ lễ.

Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối

Trong chế độ ăn hàng ngày, đây là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp, đồng thời muối còn gây giữ nước, làm nặng thêm tình trạng bệnh ở các bệnh nhân suy tim.

Vì vậy hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều muối có vai trò then chốt trong kiểm soát chỉ số huyết áp.

Các loại đồ ăn chứa nhiều muối như: nước mắm, cá biển, các món kho, mặn, nấu đông, các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp, lạp xưởng… Hãy cân nhắc trước khi bạn sử dụng các loại thực phẩm này.

Duy trì hoạt động thể lực

Trong các dịp lễ tết thực sự là thách thức với đa số người bệnh, đặc biệt nếu cần phải di chuyển xa nhà, về thăm quê trong nhiều ngày.

Nếu bạn vẫn sống và sinh hoạt tại nhà như thường ngày, hãy cố gắng duy trì chế độ tập luyện. Nếu phải đi xa hãy thử mang theo thiết bị tập thể dục đơn giản như tạ tay hoặc dây nhảy.

Bạn cũng có thể đi bộ, chạy bộ tại một công viên hay đơn giản là một con đường thích hợp ở đó. Việc tập thể dục đều đặn giúp việc kiểm soát huyết áp tốt hơn đồng thời giúp bạn không bị tăng cân quá nhiều sau các bữa ăn thịnh soạn.

Điều chỉnh cảm xúc, hạn chế stress, căng thẳng

Khi bạn căng thẳng, tức giận, thậm chí vui quá mức, cơ thể của bạn tiết ra nhiều các loại hormone stress như adrenaline, cortisol.

Nồng độ cao các chất này trong máu, dù là thoáng qua cũng đủ khiến huyết áp của bạn tăng vọt, và hậu quả là những cơn đau đầu, đau ngực, thậm chí nhồi máu cơ tim có thể khiến kỳ nghỉ lễ của bạn trở thành thảm họa.

Do đó hãy tận hưởng những ngày nghỉ của mình nhưng biết tiết chế, điều chỉnh cảm xúc khi cần thiết.

Nhớ uống thuốc đúng giờ

Những ngày kỳ nghỉ lễ với nhiều hoạt động vui chơi có thể khiến cho bạn bị quên hoặc chậm sử dụng thuốc. Việc cần làm là sử dụng lại theo chỉ định , theo dõi huyết áp của bạn hàng ngày, để ý đến các thay đổi để kịp thời thông báo cho bác sĩ của bạn.

Trong trường hợp phải đi xa, hãy mang theo thuốc bên mình, nếu có thể hãy tham vấn ý kiến bác sĩ của bạn về kế hoạch du lịch để có lời khuyên thấu đáo về sử dụng thuốc.

Do đó, dù khi đang vui vẻ với gia đình, nhưng hãy luôn cảnh giác và giữ chỉ số huyết áp của mình (và cả người thân) ở mức ổn định, để bảo vệ trái tim của mình các bạn nhé.

Nguồn tham khảo:

  1. PlushCare, Managing your Blood Pressure During the Holidays: 6 Tips to Keep it in Check
  2. GlobeNewswire, Managing High Blood Pressure During the Holidays

SERV-HTN-20-04-2023

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm