Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Tăng Huyết Áp

Tăng huyết áp (Cao huyết áp) là bệnh mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên, việc kết hợp sử dụng thuốc hàng ngày, tuân thủ theo một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh.

>> Tại sao Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) lại là Kẻ giết người thầm lặng

>> Chế độ ăn cho Bệnh nhân Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp)

Kiểm soát tốt huyết áp và nghe theo lời tư vấn của Bác sĩ, người bệnh vẫn có sức khỏe tốt và hầu như không ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Vì vậy, dinh dưỡng cho người tăng huyết áp (cao huyết áp) là một trong những “mảnh ghép” quan trọng trong bức tranh điều trị cho người bị bệnh Tăng Huyết Áp (Cao huyết áp).

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Tăng Huyết Áp

1. Một số loại thực phẩm tốt nên có trong chế độ ăn của người tăng huyết áp (cao huyết áp)

Những thức ăn giàu Kali có nhiều trong rau quả như khoai và đậu đỗ, rau dền, dưa chuột, bắp cải, súp lơ, su hào, carot, xà lách, đậu cove, giá đỗ, cải xoong, cà chua, cam ,chanh, chuối, mận, mơ, dưa hấu.

Những thức ăn có nhiều Canxi: Sữa tách bơ, và các chế phẩm của sữa là nguồn cung cấp canxi.

Nên ăn những thịt có chứa ít chất béo trong chế độ ăn uống của bệnh tăng huyết áp như: thịt bò nạc, thịt gà nạc, thịt thăn lợn, cá nạc, đậu đỗ.

2. Một số loại thực phẩm người bị Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) hạn chế sử dụng

Hạn chế các thức ăn giàu cholesterol, quá mặn, quá ngọt, quá béo. Nói chung, mỗi ngày không nên dùng hơn 250 mg cholesterol từ các loại thực phẩm. Tham khảo thêm bảng ( đính kèm bên dưới).

Ăn hạn chế muối: Nếu ăn mặn sẽ gây tăng huyết áp.

Nên ăn nhạt vừa phải, lượng muối cần đủ trong chế độ ăn uống cho bệnh Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) trong một ngày nên từ khoảng 5 đến 6 gam (kể cả muối trong thức ăn) là tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối.

Hạn chế các loại thủy hải sản như tôm đồng, tôm biển, cua biển, mực…

3. Một số thực phẩm cần tránh đối với bệnh Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp)

Không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Tăng Huyết Áp 1

Tránh căng thẳng thần kinh quá mức. Khi làm việc căng thẳng, nên nghĩ ngơi tránh bị stress.

Nếu có bị béo phì thì nên giảm trọng lượng, ăn hạn chế chất bột đường, giảm lượng calo đưa vào, không nên ăn quá nhiều trứng, đồ chiên xào, không ăn quá nhiều mỡ động vật, không ăn các phủ tạng động vật,…

Không nên ăn các loại thức ăn nhanh, thức ăn được chế biến sẵn, các loại thịt được chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích,… là các thực phẩm chứa rất nhiều chất béo bão hòa.

Ngoài việc dùng thuốc kiểm soát huyết áp hàng ngày thì chế độ dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày là cách tốt nhất giúp bạn ổn định huyết áp. 

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm