Tăng Huyết Áp – Mối đe dọa sức khỏe cộng đồng

Tăng huyết áp (THA) là một bệnh mạn tính hết sức nguy hiểm vì tỉ lệ mắc bệnh cao, không có triệu chứng rõ rệt và kèm theo là các nguy cơ bệnh lý tim mạch, bệnh lý thận và các bệnh lý khác.

>> Cập nhật chẩn đoán Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp) 

>> Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Tăng Huyết Áp (Cao Huyết Áp)

Khái niệm về bệnh Tăng Huyết Áp

Tăng huyết áp được định nghĩa là khi huyết áp tâm thu (HATT) ≥ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HATTr) ≥ 90 mmHg hoặc khi đang được điều trị bằng một thuốc hạ huyết áp.

Ngưỡng huyết áp 140/90 mmHg được sử dụng chẩn đoán tăng huyết áp từ nhiều năm nay.

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam và Hội Tim mạch học Việt Nam vẫn sử dụng ngưỡng chẩn đoán 140/90 mmHg để chẩn đoán tăng huyết áp.

Tăng Huyết Áp - Mối đe dọa sức khỏe cộng đồng

Xu hướng phát triển bệnh Tăng Huyết Áp trên thế giới

Hiện nay có khoảng 1,28 tỷ người có độ tuổi từ 30 đến 79 trên toàn thế giới mắc bệnh Tăng huyết áp, trong đó khoảng 2/3 số người mắc bệnh sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và tủng bình.

Mối liên hệ giữa tuổi và bệnh Tăng Huyết Áp

Khi tuổi thọ con người ngày càng được kéo dài nhưng đi kèm theo đó là lối sống ít vận động, tỷ lệ béo phì và thừa cân ngày càng tăng.

Do đó, tỷ lệ tăng huyết áp sẽ tiếp tục tăng, ước tính số lượng người tăng huyết áp sẽ đạt 1,5 tỷ người trên toàn cầu vào năm 2025.

Số lượng người bị tăng huyết áp ngày càng gia tăng, tuy nhiên không phải tất cả các bệnh nhân tăng huyết áp đều được chẩn đoán và điều trị đạt được huyết áp mục tiêu. Hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 46% người mắc bệnh Tăng huyết áp không nhận thức được họ mắc bệnh.

Tại Hoa Kỳ là một nước có nền khoa học, kinh tế và y tế rất phát triển, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị và kiểm soát đạt huyết áp mục tiêu chỉ chiếm 48,3%, tức là chưa vượt quá được một nửa số người tăng huyết áp.

Xu hướng Tăng Huyết Áp tại Việt Nam

Nghiên cứu dịch tễ tăng huyết áp tại 8 tỉnh thành trên cả nước của Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Việt và cộng sự năm 2008 cho kết quả tỷ lệ tăng huyết áp của người trưởng thành từ 25 tuổi trở lên ở nước ta là 25,1%.

Như vậy trung bình cứ 4 người trưởng thành nước ta có một người tăng huyết áp.

Đến năm 2016, tại hội nghị Tăng huyết áp Việt Nam lần thứ II tổ chức tại Hà Nội, GS. TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam đã công bố kết quả điều tra mới nhất về tăng huyết áp trên toàn quốc.

Theo đó, tỷ lệ tăng huyết áp của người Việt Nam tiếp tục có xu hướng tăng lên và độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Thống kê của Hội Tim mạch học Việt Nam năm 2015, nước ta có 20,8 triệu người trưởng thành bị tăng huyết áp, chiếm tỷ lệ 47,3%. Đặc biệt, trong những người bị tăng huyết áp, có:

 • 39,1% (8,1 triệu người) không được phát hiện bị tăng huyết áp;
 • 7,2% (0,9 triệu người) bị tăng huyết áp không được điều trị;
 • 69,0% (8,1 triệu người) bị tăng huyết áp chưa kiểm soát được [14].

Tóm lại

 • Tăng huyết áp là căn bệnh thầm lặng, không có triệu chứng rõ rệt
 • Nếu huyết áp của bạn trên mức 140/90 mmHg thì bạn cần đi tầm soát Tăng huyết áp ngay
 • Trung bình cứ 4 người trưởng thành nước ta có một người tăng huyết áp mà chưa biết

Do vậy, bạn và gia đình nên chủ động kiểm tra huyết áp ít nhất 2 lần/năm.

Website Ngaydautien.vn là CỔNG THÔNG TIN VỀ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ TĂNG HUYẾT ÁP. Được bảo trợ bởi Hội Tim mạch học Việt Nam cũng như Hội Nội Tiết và Đái Tháo Đường Việt Nam

Hãy thường xuyên theo dõi để biết thêm thông tin bạn nhé!

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Hội Tim mạch học quốc gia Việt Nam (2022). Khuyến cáo của phân hội Tăng huyết áp – Hội Tim mạch quốc gia Việt Nam (VSH/VNHA) về chẩn đoán & điều trị Tăng huyết Áp năm 2022.
 2. Hypertension, Hypertension (who.int), accessed 19/07/2023
 3. Kearney PM, Whelton M, Reynolds K, et al. (2005). Global burden of hypertension: analysis of worldwide data. The Lancet. 365, 217-223.
 4. Cheryl D. Fryar, Yechiam Ostchega, Craig M. Hales, et al (2017). Hypertension Prevalence and Control Among Adults: United States, 2015–2016.
 5. Nguyễn Lân Việt, Phạm Gia Khải, Nguyễn Ngọc Quang và cộng sự. (2012). Prevalence, awareness, treatment and control of hypertension in Vietnam-results from a national survey. Journal of Human Hypertension. 26(4), 268-280.
 6. Nguyễn Lân Việt, Đỗ Doãn Lợi, Huỳnh Văn Minh, et al (2016). Kết quả mới nhất điều tra tăng huyết áp toàn quốc năm 2015 – 2016. Hội nghị Tăng huyết áp Việt Nam lần thứ II.

SERV-NDT-30-07-2023-1

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm
Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm