Đã bao giờ bạn, hoặc người thân, rơi vào trường hợp tăng huyết áp đột ngột khi đến khám bác sĩ, nhưng khi về nhà thì huyết áp lại hết sức bình thường? Nếu vậy, rất có khả năng bạn hoặc người thân đang mắc phải hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng.

tang-huyet-ap-ao-choang-trang

Tăng huyết áp áo choàng trắng là gì?

Hiểu một cách nôm na, tăng huyết áp áo choàng trắng (white coat hypertension) xảy ra khi huyết áp đo tại bệnh viện, phòng khám luôn ở mức cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn). Thế nhưng khi về nhà, huyết áp của bạn lại trở về mức bình thường và không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hiện tượng này chủ yếu xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ, khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu. Trong nhiều trường hợp, huyết áp tâm thu có thể cao hơn thực tế đến 30 mmHg.

 

Vậy tăng huyết áp áo choàng trắng có nguy hiểm không?

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học chứng minh tác động của tăng huyết áp áo choàng trắng lên sức khỏe người bệnh. Hội chứng này thực ra khá phổ biến (khoảng 20% số trường hợp) và thường sẽ dần dần biến mất theo thời gian. Một số bệnh nhân chỉ cần đến lần khám thứ 3 là đã có thể tự tin, trong khi số khác phải mất nhiều thời gian hơn. Trên thực tế, bác sĩ có thể góp phần giúp cải thiện hội chứng này bằng cách gầy dựng lòng tin, sự sẻ chia với bệnh nhân, tạo ra môi trường giao tiếp thoải mái, vui vẻ. Nhờ vậy, người bệnh sẽ không còn cảm thấy lo âu, bồn chồn và tăng huyết áp áo choàng trắng cũng biến mất.

kiem-tra-tang-huyet-ap-ao-choang-trang

Cách xác định tăng huyết áp áo choàng trắng

Về lý thuyết, nếu huyết áp của bạn liên tục ở mức cao trong ba lần đo tại bệnh viện, bác sĩ sẽ bắt đầu nghi ngờ và chẩn đoán tăng huyết áp. Chính vì vậy, bạn cần trung thực chia sẻ với bác sĩ về sự khác biệt huyết áp giữa đo tại bệnh viện và đo tại nhà. Dựa trên thông tin ấy, bác sĩ sẽ yêu cầu hai phương pháp đơn giản sau nhằm xác định tăng huyết áp áo choàng trắng:

  • Đo huyết áp tại nhà

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại máy cơ, máy điện tử giúp bạn đo huyết áp chính xác ngay tại nhà. Thông thường máy đo cơ sẽ bao gồm vòng bít có thể bơm phồng, bóng cao su và tai nghe hoặc thiết bị ghi huyết áp. Để đảm bảo độ hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhằm thực hiện đúng kỹ thuật trước, trong và sau khi đo huyết áp tại nhà.

  • Kỹ thuật đo huyết áp lưu động 24 giờ

Bạn sẽ được gắn một thiết bị đo chuyên dụng, liên tục đo và ghi lại mức huyết áp trong các sinh hoạt đời sống thường ngày. Sau 24 giờ, bác sĩ sẽ tiến hành thu thập, đối chiếu, đánh giá dữ liệu để có chẩn đoán chính xác nhất, xem bạn có thực sự bị tăng huyết áp và cần điều trị hay chỉ đơn thuần mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng.

Việc thường xuyên đo huyết áp là chuyện nên làm, giúp bạn phòng chống hoặc sớm phát hiện bệnh tăng huyết áp. Kỹ thuật đo huyết áp cũng rất đơn giản, không tốn kém và không gây đau đớn, có thể thực hiện tại mọi cơ sở y tế. Chính vì vậy, bạn không nên quá hồi hộp, lo lắng dẫn đến hiện tượng tăng huyết áp áo choàng trắng như trên.