Tim, thận và não là ba cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất do bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tăng huyết áp cũng làm tổn thương mạch máu ở vùng mắt, tạo nên các bệnh lý võng mạc và nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

benh-ly-vong-mac-do-tang-huyet-ap

Ảnh hưởng của tăng huyết áp lên mắt

Như đã biết, bệnh tăng huyết áp xuất hiện khi áp lực lên thành mạch máu tăng cao (140/90 mmHg hoặc cao hơn), làm ảnh hưởng luồng máu lưu thông đến các cơ quan. Hệ thống mạch máu xung quanh mắt đặc biệt mỏng manh nên trước áp lực bất thường, chúng có thể bị tắc nghẽn hoặc thậm chí là vỡ, gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm về thị giác. Trong đó, võng mạc – màng trong phía sau mắt, đảm nhận vai trò tiếp nhận ánh sáng – là vùng dễ bị tổn thương nhất ở bệnh nhân tăng huyết áp.

 

Các bệnh lý về mắt liên quan đến tăng huyết áp

  • Bệnh lý võng mạc (hypertensive retinopathy)

Bệnh tăng huyết áp tiềm ẩn nguy cơ làm vỡ các mạch máu li ti trên võng mạc, gây xuất huyết bên trong mắt. Bệnh lý võng mạc thường không biểu hiện triệu chứng cho đến khi đã chuyển biến nặng. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể khiến mắt bị sưng, đau đầu, thị lực giảm dần cho đến khi mù lòa vĩnh viễn. Đặc biệt, nếu bạn bị tăng huyết áp và đái tháo đường, tỷ lệ tổn thương võng mạc sẽ càng cao hơn.

  • Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch (central serous choroidopathy)

Đây là trường hợp khá đặc biệt khi mạch máu bên dưới võng mạc bị rò dịch, khiến dịch tích tụ lại và ảnh hưởng đến chức năng của võng mạc. Về lâu về dài, sự tích tụ này có thể khiến tầm nhìn của bạn bị nhòe, hoặc để lại vết sẹo làm giảm thị lực đáng kể.

  • Bệnh Glaucoma

Bệnh Glaucoma (dân gian thường gọi là bệnh cườm nước) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới. Gần đây, nghiên cứu khoa học đã chứng minh sự chênh lệch giữa huyết áp và nhãn áp có thể gây tắc nghẽn luồng máu lưu thông đến mắt, hủy hoại dần các tế bào thần kinh liên quan – nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa ở bệnh nhân Glaucoma.

kham-mat-o-nguoi-tang-huyet-ap

Khám mắt và chẩn đoán bệnh

Chính vì những nguy cơ tiềm ẩn ở trên, bạn nên thường xuyên đi kiểm tra mắt định kì để sớm phát hiện biến chứng của bệnh tăng huyết áp. Kỹ thuật kiểm tra mắt tại các bệnh viện chuyên khoa hoàn toàn không gây đau đớn, và có thể nhanh chóng xác định bệnh lý võng mạc (chỉ tốn khoảng 10 phút). Để chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ sẽ dùng 1 thiết bị gọi là kính soi cấu trúc mắt (ophthalmoscope) chiếu tia sáng vào võng mạc nhằm xác định các biểu hiện bệnh như:

– mạch máu bị tắc nghẽn

– những cục máu li ti trên võng mạc (cotton wool spots)

– sự sưng tấy bất thường ở điểm vàng và tế bào thần kinh xung quanh

– xuất huyết ở phía sau mắt

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kèm các hướng dẫn dinh dưỡng, rèn luyện thói quen sống lành mạnh cho người bệnh. Lý do cho hướng điều trị này là vì giữ huyết áp trong ngưỡng an toàn là cách hữu hiệu nhất, giúp phòng chống và triệt tiêu các bệnh lý võng mạc nêu trên.