Tăng huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì bệnh không biểu hiện triệu chứng gì rõ rệt. Cách duy nhất để bạn chẩn đoán, can thiệp kịp thời là thường xuyên đến kiểm tra huyết áp với bác sĩ hoặc cơ sở y tế. Vậy trước khi đi khám, bạn có cần chuẩn bị gì hay không? Bài viết sau sẽ liệt kê những bước chuẩn bị cơ bản, giúp bạn có buổi khám bệnh tăng huyết áp hiệu quả nhất.

chuan-bi-cho-buoi-kham-benh-tang-huyet-ap

Lưu ý trước khi khám

Nhìn chung, người bệnh không phải chuẩn bị gì quá phức tạp trước buổi khám. Bạn chỉ cần mặc áo ngắn tay để nhân viên y tế dễ dàng đặt vòng pít, đo huyết áp. Trước khi khám 1-2 tiếng, bạn nên tránh các loại thực phẩm, đồ uống có cồn hoặc caffeine vì chúng có thể làm sai lệch kết quả đo huyết áp. Ngoài ra, đi toilet trước khi khám cũng là một việc nên làm.

Liệt kê thuốc đang sử dụng

Trước khi khám, bạn hãy kiểm tra và liệt kê tất cả thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng mình đang sử dụng. Một số loại như thuốc ngừa thai, chống trầm cảm, giảm đau…đều có tác dụng phụ là làm tăng huyết áp. Chính vì vậy, bác sĩ cần nắm rõ thông tin để chẩn đoán chính xác nhất.

Ghi chú thông tin quan trọng

Bên cạnh chỉ dẫn về thuốc, bạn cũng nên ghi chú thêm 2 thông tin quan trọng khác gồm:

  • Thông tin cá nhân có thể liên hệ đến bệnh tăng huyết áp, chẳng hạn như: tiền sử bệnh của bản thân và các thành viên trong gia đình, bất kỳ căng thẳng tinh thần hay biển động lớn nào trong cuộc sống…
  • Các triệu chứng bạn đang gặp phải như: nhói ở ngực, nhức đầu, choáng, khó thở…Những triệu chứng này có hoặc không liên quan đến bệnh tăng huyết áp, nhưng bác sĩ sẽ cần xem xét mọi dấu hiệu trước khi chẩn đoán cho bạn.

Bạn cũng có thể dẫn theo bạn bè, người thân khi đi khám, nhất là khám lần đầu tiên. Người đi cùng vừa giúp bạn bớt lo lắng, vừa nhắc nhở một số thông tin bạn hay quên.  

ghi-chu-khi-kham-benh-tang-huyet-ap

Hỏi để làm rõ thông tin

Trao đổi, tư vấn giữa bác sĩ và bệnh nhân là yếu tố cực kỳ quan trọng khi chẩn đoán, điều trị bệnh tăng huyết áp. Bạn không nên cảm thấy ngại vì bác sĩ luôn sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Hãy thẳng thắn thảo luận, hỏi lại các thông tin bạn chưa rõ. Bạn cũng có thể ghi ra trước 1 số câu để hỏi bác sĩ, ví dụ như:

– Tôi nghe đồn rằng…., không biết vậy có đúng không?

– Điều trị tăng huyết áp có đau đớn / tốn kém / phức tạp không?

– Tôi nên ăn uống / tập luyện / dùng thuốc như thế nào để điều trị tăng huyết áp?

– Tôi có thể tự đo huyết áp tại nhà bằng cách nào?

– Tôi gặp 1 số vấn đề với phương pháp điều trị, chẳng hạn như…

Thành thật với bác sĩ

Chắc chắn trong lúc khám, bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi. Câu trả lời của bạn đóng vai trò mấu chốt, giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc điều chỉnh phương pháp điều trị cho phù hợp. Chính vì vậy, quy tắc hàng đầu là bạn không được bỏ lỡ buổi khám, và phải thật sự trung thực với bác sĩ. Với bệnh tăng huyết áp, bạn có thể chuẩn bị trước cho các câu hỏi kiểu:

– Lần cuối cùng bạn đo huyết áp là khi nào? Mức huyết áp bao nhiêu?

– Bạn có hút thuốc, uống rượu bia, dùng chất kích thích hay không?

– Cân nặng của bạn thay đổi như thế nào?

– Bạn đã có thai bao giờ chưa? Nếu có, mức huyết áp của bạn có tăng không?

Hi vọng với 5 lưu ý đơn giản ở trên, bạn sẽ có buổi khám bệnh hiệu quả nhất với bác sĩ. Đây sẽ là cơ sở để bạn phòng ngừa, phát hiện cũng như học cách sống tích cực với bệnh tăng huyết áp.