Thuốc lợi tiểu (hay còn gọi là thuốc lợi niệu – diuretics) là loại thuốc được ưu tiên hàng đầu trong kiểm soát và điều trị tăng huyết áp. Hiện thuốc lợi tiểu được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm lại có cơ chế, hiệu quả và tác dụng phụ khác nhau. Chính vì vậy, người bệnh tăng huyết áp nên cân nhắc kỹ những lưu ý sau, cũng như hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

thuoc-loi-tieu-trong-dieu-tri-tang-huyet-ap

Thuốc lợi tiểu nhóm Thiazide

Đây là nhóm thuốc lợi tiểu phổ biến nhất, thường được bác sĩ kê đơn đầu tiên khi điều trị tăng huyết áp. Thuốc tác động đến các tế bào thận, thúc đẩy quá trình loại bỏ muối và nước ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Ngoài ra, thuốc lợi tiểu nhóm Thiazide còn mở rộng (dilate) động mạch, nhờ đó luồng máu có thể lưu thông dễ dàng hơn và giảm mức huyết áp trong cơ thể.

Một số loại thuốc lợi tiểu nhóm Thiazide gồm: hydrochlorothiazide, chlorothiazide, indapamide, metolazone

 

Thuốc lợi tiểu nhóm Loop          

Thuốc lợi tiểu nhóm Loop không được dùng phổ biến bằng nhóm Thiazide trong điều trị tăng huyết áp. Tuy nhiên tác dụng kích thích thận đào thải nước tiểu của nhóm Loop lại mạnh hơn rất nhiều. Chính vì vậy, loại thuốc này còn được dùng để điều trị bệnh suy tim (heart failure), phù nề ở chân (edema), các rối loạn ở gan và thận v.v…

Một số loại thuốc lợi tiểu nhóm Loop gồm: bumetanide, Ethacrynic acid, furosemide, torsemide.

Thuốc lợi tiểu giữ kali

Một tác dụng phụ thường thấy ở thuốc lợi tiểu là người bệnh sẽ đi tiểu nhiều lần, khiến lượng kali trong cơ thể bị thiếu hụt. Khi đó, bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn thuốc lợi tiểu giữ kali (potassium-sparing diuretics). Thuốc này được dùng kèm với các loại thuốc lợi tiểu khác nhằm giữ lượng kali cần thiết ở lại trong cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ cần chú ý các trường hợp không được dùng thuốc lợi tiểu giữ kali như:

– có lượng kali trong cơ thể ở mức quá cao

– gặp các vấn đề nghiêm trọng về thận và chức năng thận

– bệnh suy tuyến thượng thận (còn gọi là bệnh Addison)

Một số loại thuốc lợi tiểu giữ kali gồm: amiloride, spironolactone, triamterene, eplerenone. 

Một số lưu ý khác về thuốc lợi tiểu

thuoc-loi-tieu-dung-dieu-tri-tang-huyet-ap

Bất chấp những lợi ích đã được chứng minh trong kiểm soát và điều trị tăng huyết áp, các loại thuốc lợi tiểu vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tác dụng phụ không mong muốn. Người bệnh tăng huyết áp cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng thuốc. Một số lưu ý cơ bản nhất bao gồm:

– Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc lợi tiểu là người bệnh đi tiểu nhiều lần. Bạn có thể tìm hiểu thêm các tác dụng phụ khác tại đây

– Tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu sẽ giảm dần khi cơ thể làm quen với thuốc. Nếu chúng vẫn diễn ra liên tục, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ.

– Rất nhiều loại thuốc lợi tiểu chứa cùng lúc nhiều tác nhân thuộc 3 nhóm trên, bạn nên tham khảo trước với bác sĩ điều trị.

– Bên cạnh việc dùng thuốc, có rất nhiều loại thực phẩm tự nhiên mang tác dụng lợi tiểu. Bạn có thể tham khảo 6 ví dụ tiêu biểu sau