Chúng ta đều biết tập luyện thể dục, thể thao là một trong những liệu pháp hữu hiệu nhất để phòng chống, điều trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhịp sống bận rộn không cho phép người bệnh tăng huyết áp thường xuyên đến phòng gym, hoặc chạy bộ trong công viên. 8 bài tập sau đây sẽ là lựa chọn khả dĩ, tiện lợi hơn để người bệnh tăng huyết áp có thể rèn luyện ngay tại nơi làm việc.

8-bai-tap-tai-cong-so-cho-nguoi-benh-tang-huyet-ap

1. Nhón gót chân

Bạn có thể thực hành bài tập này ở mọi nơi: tại bàn làm việc, trong phòng ăn, ở máy photocopy…Nhón gót chân khỏi mặt đất và giữ thăng bằng trên các ngón chân trong 10 giây, sau đó từ từ hạ bàn chân về như cũ. Thực hiện 5-10 lần.

2. Nâng cẳng chân

Khi ngồi tại bàn làm việc, hãy từ từ nâng 1 bên chân đến khi chân của bạn song song so với mặt đất. Giữ nguyên tư thế trong vài giây, sau đó hạ chân về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện với chân còn lại. Mỗi lần tập từ 10-15 lần mỗi bên.

3. Leo cầu thang

8-bai-tap-tai-cong-so-cho-nguoi-tang-huyet-ap

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bài tập leo cầu thang không chỉ dành cho những người làm việc ở các tầng thấp trong tòa nhà. Trong trường hợp công ty của bạn ở tầng 10 hoặc cao hơn, hãy thử leo cầu thang bộ 2-3 lầu trước khi bấm thang máy. Bạn có thể rèn luyện thể lực bằng cách leo lên hoặc leo xuống cầu thang, và nên tăng dần cường độ theo thời gian.

4. Hóp bụng

Hóp cơ bụng và giữ nguyên trong vài giây, sau đó từ từ thở ra bằng mũi và thả lỏng cơ bụng. Thực hiện liên tục 10-15 lần. Bạn cũng có thể áp dụng bài tập này cho phần cơ mông.

 

5. Co giãn bàn tay

Nắm 2 bàn tay như thể bạn đang tự bắt tay chính mình. Điều chỉnh tư thế để 1 ngón cái hướng xuống sàn, 1 ngón cái hướng lên trần nhà. Sau đó cố gắng kéo thật mạnh 2 tay về 2 phía và chịu áp lực trong khoảng 10 giây. Từ từ thả tay ra và lặp lại động tác từ 10-12 lần.

6. Bài tập cơ tay trước

8-bai-tap-tai-cong-so-cho-nguoi-tang-huyet-ap

Chọn một vật dụng tương đối nặng như chai nước, hộp đựng bút…để thay thế tạ trong bài tập này. Bạn có thể ngồi thẳng lưng tại bàn làm việc, từ từ co cánh tay để đưa vật nặng đến ngang tầm ngực. Chú ý giữ nguyên phần bắp tay trên trong suốt bài tập. Giữ nguyên tư thế trong 5 giây rồi từ từ hạ tay về chỗ cũ. Thực hiện 10-12 lần cho mỗi cánh tay.

7. Giãn cơ vai

Ngồi thẳng lưng trên ghế, sau đó từ từ nghiêng đầu về một bên vai. Giang tay về cùng hướng với đầu để tạo một lực kéo nhẹ lên vai. Giữ nguyên tư thế trong 10 giây và trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện giống vậy với bên vai còn lại.

8. Bài tập cổ

Với những bạn thường xuyên phải ngồi lâu trước máy vi tính, vận động khớp cổ sẽ giúp giảm áp lực và lưu thông máu tốt hơn. Đầu tiên, chậm rãi nghiêng đầu về trước và ngả đầu về phía sau. Tiếp đến, lần lượt ngả đầu sang trái và sang phải. Cuối cùng, quay đầu chậm rãi sang trái và sang phải 6-8 lần. Đặc biệt, bạn không nên xoay đầu nhanh và liên tục vì rất dễ gây tổn thương khớp cổ.