Thuốc phối hợp theo liều cố định và ứng dụng trong điều trị tăng huyết áp

Đối với nhiều căn bệnh mãn tính như tăng huyết áp, trị liệu bằng một loại thuốc (monotherapy) đôi khi không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Để cải thiện, bác sĩ có thể ứng dụng phương pháp thay thế đang ngày càng phổ biến gọi là: thuốc phối hợp theo liều cố định (fixed dose combination – FDC) trong điều trị tăng huyết áp.

>> Tổng quan về thuốc lợi tiểu trong điều trị tăng huyết áp

>> Phối hợp thuốc tăng huyết áp theo liều cố định

Thuốc phối hợp theo liều cố định và ứng dụng trong điều trị tăng huyết áp

Ứng dụng thuốc phối hợp theo liều cố định

Về lý thuyết, thuốc phối hợp theo liều cố định gồm hai dạng:

– Kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc với nhau theo liều cố định, kê đơn dưới dạng co-pack.

– Dùng 1 loại thuốc có chứa đồng thời nhiều tác nhân điều trị bệnh.

Dù thuộc dạng nào thì nguyên lý chính của thuốc phối hợp theo liều cố định vẫn là sử dụng các tác nhân bổ trợ lẫn nhau, vừa hạn chế tác dụng phụ của thuốc vừa tăng độ hiệu quả cho tiến trình điều trị, mà cụ thể ở đây là điều trị tăng huyết áp.

Thông thường, người bệnh tăng huyết áp sẽ có biểu hiện tích cực sau khi dùng thuốc lợi tiểu (diuretics) hoặc thuốc ức chế beta (beta blockers) liều thấp.

Tuy nhiên nếu mức huyết áp vẫn không hạ xuống dưới 140/90 mmHg dù đã thay đổi thuốc kê đơn hay tăng liều lượng thì đây chính là dấu hiệu để bác sĩ tiến hành áp dụng thuốc phối hợp theo liều cố định.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì phương pháp này cần được sử dụng ngay từ đầu để đưa mức huyết áp về ngưỡng an toàn.

Thuốc phối hợp theo liều cố định và ứng dụng trong điều trị tăng huyết áp 1

Lợi ích của thuốc phối hợp theo liều cố định

Sở dĩ thuốc phối hợp theo liều cố định trở thành phương pháp điều trị tăng huyết áp hiệu quả là nhờ ba lợi ích rõ rệt so với khi trị liệu bằng một loại thuốc.

Giảm tác dụng phụ

Như đã biết, các loại thuốc điều trị tăng huyết áp (antihypertensive drugs) có thể đi kèm một số tác dụng phụ nếu dùng ở liều cao. Phương pháp kê đơn thuốc phối hợp theo liều cố định cho phép giảm liều lượng của từng tác nhân để hạn chế tác dụng phụ đó.

Ví dụ như khi dùng chung với thuốc ức chế beta, thuốc lợi tiểu sẽ không khiến người bệnh tăng huyết áp phải đi vệ sinh thường xuyên.

Tiện lợi

Rất đông người bệnh tăng huyết áp hiện rơi vào nhóm đối tượng bận rộn và người cao tuổi nên hay quên uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Những co-pack thuốc phối hợp theo liều cố định, hoặc dạng uống 1 liều duy nhất mỗi ngày (once-daily dosing) sẽ hạn chế tình trạng này, giúp người bệnh cảm thấy tiện lợi và không bị ảnh hưởng đến nhịp sống thường nhật.

Giảm chi phí

Nguyên lý của phương pháp này cho phép các tác nhân bổ trợ lẫn nhau, tăng cường hiệu quả kiểm soát mức huyết áp ở người bệnh. Ví dụ như thuốc lợi tiểu đã được chứng minh giúp tăng công dụng của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác.

Hay thuốc ức chế alpha và thuốc ức chế beta được kết hợp cho đối tượng nam giới bị tăng huyết áp lẫn phì đại tuyến tiền liệt (enlarged prostate).

Nhờ vậy, người bệnh sẽ nhanh chóng đưa mức huyết áp về ngưỡng an toàn, tiết kiệm chi phí đến khám bác sĩ, dùng thuốc mà thay bằng các thói quen sống lành mạnh.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm