Đột quỵ là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tăng huyết áp, ảnh hưởng đến gần 200 000 người Việt Nam mỗi năm. Tỷ lệ người bị đột quỵ tăng liên tục trong những năm gần đây và độ tuổi cũng ngày một trẻ hóa. Chính vì vậy, tìm hiểu về nguy cơ và tác động của đột quỵ lên cơ thể sẽ giúp người tăng huyết áp có thêm cơ hội sống sót và vượt qua biến chứng này.  

Tác động của cơn đột quỵ lên cơ thể

con-dot-quy-o-nguoi-tang-huyet-ap

Ở người tăng huyết áp, luồng máu lưu thông lên não dễ bị gián đoạn do tổn thương trong hệ động mạch. Khi không được cung cấp đầy đủ lượng máu và oxy, các tế bào não sẽ chết dần và cơ thể mất đi một số chức năng nhất định. Đó chính là khi người bệnh trải qua cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ (ischemic stroke), vốn chiếm 85% số trường hợp đột quỵ trên toàn thế giới. Tùy cấu trúc não bị tổn thương mà trong và sau khi bị đột quỵ, người bệnh tăng huyết áp sẽ chịu các tác động riêng biệt.

  • Bán cầu não phải bị tổn thương

– mất cảm giác ở nửa thân trái

– giảm tầm nhìn và các vấn đề khác liên quan đến thị lực

– mất trí nhớ tạm thời

– đột nhiên tò mò và phản ứng thái quá

  • Bán cầu não trái bị tổn thương

– mất cảm giác ở nửa thân phải

– gặp khó khăn khi giao tiếp và nghe hiểu

– mất trí nhớ tạm thời

– trở nên thận trọng, đa nghi quá mức

  • Cuống não (brain stem) bị tổn thương

Tùy mức độ tổn thương ở cuống não mà người bị đột quỵ có thể chịu tác động một bên hoặc toàn bộ cơ thể. Nặng nhất, họ sẽ mất cảm giác từ phần cổ trở xuống và có thể bị liệt toàn thân.

 

Quá trình hồi phục sau cơn đột quỵ

phuc-hoi-sau-con-dot-quy

Đột quỵ là một biến cố lớn trong đời, để lại tác động cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, hành vi, giao tiếp. Quá trình hồi phục sau cơn đột quỵ đòi hỏi người bệnh, nhất là người tăng huyết áp, sẽ cần rất nhiều nghị lực cũng như sự cảm thông, giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

  • Chấp nhận tình trạng bệnh và tìm lại niềm vui sống

Nhiều bệnh nhân đột quỵ thường cảm thấy trầm cảm, bất lực và cho mình là gánh nặng của gia đình, người thân. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều trường hợp đã tái hòa nhập thành công, tự chủ cuộc sống sau cơn đột quỵ. Người bệnh chỉ cần chấp nhận những khó khăn về thể chất, tinh thần; quyết tâm điều trị từng bước và không quên tự thưởng cho sự tiến bộ của mình trong quá trình hồi phục.

  • Thường xuyên trao đổi với bác sĩ và người thân

Với sự hỗ trợ từ bác sĩ và gia đình, thời gian hồi phục sau cơn đột quỵ sẽ nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên trước hết, người bệnh phải tự giác tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời chủ động tâm sự, trao đổi với người thân về những nhu cầu, tâm tư tình cảm của mình. Sự thấu cảm chính là nguồn động lực để người bị đột quỵ kiên trì theo đuổi quá trình điều trị, thích nghi với lối sống mới lành mạnh, năng động hơn.

  • Tập thói quen sống lành mạnh

Có một thực tế là người bị đột quỵ một lần rất dễ bị tái phát sau đó. Chính vì vậy, bệnh nhân cũng cần phòng tránh nguy cơ trên bằng cách tập thói quen sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện thể lực và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Quan trọng hơn, thay đổi lối sống vừa giúp cơ thể hồi phục, ngăn ngừa cơn đột quỵ tái diễn, vừa là chìa khóa đầu tiên để người tăng huyết áp cân bằng mức huyết áp của mình.