Tầm quan trọng của kỹ thuật đo huyết áp lưu động

>> 8 món ăn chứa nhiều muối mà bạn không hề hay biết

>> Phân loại các dạng tăng huyết áp khác nhau

Đo huyết áp lưu động là gì?

Nói một cách nôm na, đo huyết áp lưu động (ambulatory blood pressure monitoring) là kỹ thuật đo huyết áp trong mọi hoạt động sống thường nhật của bạn và kéo dài suốt 24 tiếng.

Bạn sẽ được gắn một thiết bị đo chuyên dụng, liên tục kiểm tra và thu thập huyết áp trong quá trình bạn ăn, ngủ, sinh hoạt hằng ngày.

Dựa vào dữ liệu thu thập được, kết hợp với mức huyết áp đo được tại phòng khám, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất xem liệu bạn có bị bệnh tăng huyết áp hay không.

Tầm quan trọng của kỹ thuật đo huyết áp lưu động

Cách thực hiện kỹ thuật đo huyết áp lưu động

Việc thực hiện kỹ thuật đo huyết áp lưu động cũng không có gì quá phức tạp. Tùy từng trường hợp cụ thể mà sau khi tiến hành đo huyết áp định kỳ tại phòng khám, bác sĩ có thể yêu cầu (hoặc khuyên) bạn đeo một thiết bị theo dõi điện tử khá nhỏ gọn trong vòng 24 giờ.

Thiết bị này gồm một máy đo huyết áp đeo ở thắt lưng, được kết nối trực tiếp với vòng bít trên cánh tay.

Cứ mỗi 15-30 phút vào ban ngày và 30-60 phút vào ban đêm, máy sẽ tự động ghi lại số đo huyết áp của bạn ở thời điểm đó. Tất cả những gì bạn cần làm là luôn đeo máy bên mình và sinh hoạt bình thường, kể cả trong lúc ngủ.

Sau khi hết 24 giờ, bạn gửi trả máy lại cho phòng khám và bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành phân tích, so sánh dữ liệu để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Tầm quan trọng của kỹ thuật đo huyết áp lưu động

Ắt hẳn bạn đang thắc mắc tại sao phải tiến hành đo huyết áp suốt 24 giờ trong khi bạn đã tự đo tại nhà và tại phòng khám theo đúng lịch hẹn. Kỹ thuật này được rất nhiều bác sĩ tin dùng và khuyến cáo là do một số lợi ích to lớn như:

  • cung cấp nhiều dữ liệu so sánh, đối chiếu với mức huyết áp đo tại phòng khám. Đây là cơ sở vững chắc nhất để kiểm tra, loại bỏ hiện tượng áo choàng trắng – hiện tượng huyết áp chỉ tăng cao khi đo tại phòng khám, nhưng lại ở mức bình thường khi đo tại nhà.
  • góp phần quan trọng giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất xem bạn có bị tăng huyết áp hay không.
  • trong trường hợp bạn đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, kỹ thuật này cũng là cầu nối để bác sĩ đánh giá xem thuốc có mang lại tác dụng như mong đợi hay không.
  • đánh giá sự thay đổi huyết áp của bạn vào ban đêm, từ đó có những điều chỉnh kịp thời về đơn thuốc lẫn phác đồ điều trị.

Một số lưu ý khác

Bên cạnh những lưu ý, hướng dẫn từ bác sĩ thì bạn cũng nên chú ý đến một số bước trong quá trình thực hiện kỹ thuật đo huyết áp lưu động để đạt hiệu quả cao nhất.

  • Khi vừa được gắn lên người, máy đo lưu động sẽ kêu tiếng beep để báo hiệu. Bạn nên ngồi thẳng lưng, giữ vòng bít ngang tầm với tim và giữ tay cố định để máy bắt đầu đo lần đầu tiên.
  • Chuẩn bị sẵn một quyển sổ để ghi lại các hoạt động trong ngày như: đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ, uống thuốc sau khi làm việc gì…
  • Không được tắm hay đi bơi trong vòng 24 giờ để tránh làm ướt máy, ảnh hưởng đến dữ liệu thu thập được.
  • Khi đi ngủ, bạn có thể đặt máy đo dưới gối thay vì đeo trên thắt lưng.
  • Mỗi khi vòng bít co giãn để tiến hành đo huyết áp, hãy thả lỏng tay để có giá trị đo chính xác nhất.
  • Lập tức liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong quá trình đo huyết áp lưu động.
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm