Những liệu pháp tự nhiên kết hợp với lối sống lành mạnh luôn là lựa chọn hàng đầu trong quá trình ngăn ngừa và điều trị các bệnh mãn tính như tăng huyết áp. Đôi khi, chỉ cần thêm ít thảo mộc vào bữa ăn hằng ngày là bạn đã tiến một bước dài trong quá trình điều hòa huyết áp, tăng sức đề kháng cho cơ thể.  

Lá húng tây (basil)

la-hung-tay

Lá húng tây là nguyên liệu khá phổ biến trong văn hóa ẩm thực ở nhiều nước, thường được dùng để cân bằng mùi vị cho món ăn. Tuy nhiên ít ai biết rằng loại rau thơm này còn là phương thuốc cực kì tốt cho cơ thể nhờ chứa chất chống oxy hóa, chất chống ung thư hóa và hoạt chất kháng khuẩn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra chiết xuất từ lá húng tây thậm chí có thể giúp bạn điều hòa huyết áp trong thời gian ngắn. Khi nấu, bạn chỉ cần lưu ý thêm vài lá húng tây vào sốt dùng chung với mỳ Ý, salad hoặc thêm trực tiếp vào súp để món ăn thơm ngon hơn và vẫn tốt cho huyết áp của mình.    

Quế (cinnamon)

que-giup-dieu-hoa-huyet-ap

Tương tự như húng tây, quế cũng được người châu Á sử dụng rất nhiều trong nấu nướng và đời sống hằng ngày nhờ vị thơm đặc trưng. Đặc biệt, quế giúp huyết áp của bạn giảm đến 25 mmHg nếu được kết hợp thường xuyên với chế độ ăn uống lành mạnh và các phương pháp thay đổi lối sống khác. Cách sử dụng quế trong bữa ăn cũng vô cùng đa dạng; bạn có thể cho bột quế trực tiếp vào món ăn, giúp tạo mùi vị đậm đà hơn hoặc rắc lên tách cà phê sáng để có ngày làm việc hiệu quả.

Bạch đậu khấu (cardamom)

qua-bach-dau-khau

Bột chiết xuất từ quả bạch đậu khấu là loại gia vị có nguồn gốc Ấn Độ, thường được thêm vào món ăn để kích thích sự ngon miệng. Từ lâu, Đông y cũng đã đề cập đến tác dụng của loại thảo mộc này trong điều trị các bệnh thường thấy như rối loạn tiêu hóa, hen suyễn…Tuy nhiên nghiên cứu gần đây còn cho thấy dùng bạch đậu khấu mỗi ngày trong vài tháng sẽ giúp người bệnh tăng huyết áp cải thiện rõ rệt chỉ số huyết áp của bản thân. Bạn có thể thêm loại quả này vào món ăn hằng ngày và đặc biệt là cho vào bánh để tăng hương vị món bánh.

Hoa oải hương (lavender)

hoa-oai-huong

Hoa oải hương vốn nổi tiếng trên thế giới nhờ mùi thơm dịu nhẹ và tác dụng giảm căng thẳng tinh thần. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy tinh dầu hoa oải hương hoặc các loại mỹ phẩm được chiết xuất từ oải hương. Tuy nhiên, loại hoa này cũng là một nguyên liệu nấu ăn rất phù hợp cho người bệnh tăng huyết áp, giúp điều hòa huyết áp mỗi ngày. Bạn có thể trộn hoa oải hương vào nhân bánh và dùng lá để ướp các món nướng, cà ri, tạo mùi thơm và cảm giác ngon miệng đặc trưng.

Bụp giấm / Atiso đỏ (hibiscus)

bup-giam-dieu-hoa-huyet-ap

Vài thập niên trở lại đây, nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của bụp giấm trong việc điều hòa huyết áp. Về cơ bản, loại hoa này có tác dụng như thuốc lợi tiểu, giúp thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, bụp giấm còn mang lại lợi ích tương tự như thuốc ức chế men chuyển – loại thuốc phổ biến cho người tăng huyết áp. Trong đời sống hằng ngày, bạn có thể dùng bụp giấm để pha trà, nấu canh chua, làm bánh và mứt.