Trái với lo ngại của phần đông người bị tăng huyết áp, mang theo thuốc điều trị huyết áp (còn gọi là thuốc tăng huyết áp) khi đi du lịch nước ngoài là điều hoàn toàn bình thường và được chính quyền nhiều nước hỗ trợ.

Trên thực tế, một chuyến du lịch được chuẩn bị kỹ không chỉ giúp người bệnh khám phá thế giới mà còn góp phần quan trọng vào tiến trình điều trị bệnh tăng huyết áp.

>> 4 tư thế yoga cho người tăng huyết áp

>> Công thức cho người tăng huyết áp – Cà ri rau củ

Chuẩn bị thuốc tăng huyết áp khi đi du lịch

Tôi có được phép mang theo thuốc khi đi du lịch hay không?

Hiện nay quy định hàng không ở các nước đều cho phép người bệnh mang theo đủ số thuốc cần thiết cho 1-2 tháng khi đi du lịch.

Bạn hoàn toàn có thể, và nên mang thuốc tăng huyết áp (cả dạng lỏng lẫn viên nhộng) trong hành lý xách tay để tránh thất lạc hay phòng khi trường hợp khẩn cấp.

Tất nhiên số thuốc này phải được kê khai và kiểm tra X-quang đầy đủ tại cửa hải quan trước khi mang lên máy bay.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin vì mỗi quốc gia lại có quy định, danh mục riêng cho các loại thuốc bị cấm.

Thông thường công ty bán bảo hiểm du lịch sẽ thông tin thêm cho bạn về vấn đề này hoặc bạn có thể trực tiếp tìm hiểu trên website của đại sứ quán nơi sắp du lịch.

Sau khi có được thông tin, bạn hãy mang danh mục đến bác sĩ nhờ tư vấn kỹ hơn, tránh các vấn đề pháp lý phát sinh sau này.

Tôi có cần thông báo với bác sĩ trước khi đi du lịch?

Thông báo càng sớm càng tốt cho bác sĩ và được tư vấn chi tiết là việc mà tất cả người bệnh tăng huyết áp cần làm trước khi đi nghỉ. Tùy vào độ dài chuyến du lịch, bác sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ giúp bạn liệt kê những loại thuốc tăng huyết áp cần thiết, cách bảo quản và liều lượng.

Đặc biệt, trong trường hợp bạn di chuyển sang quốc gia thuộc múi giờ khác thì bác sĩ cũng cần được thông báo để điều chỉnh liều lượng, thời gian dùng thuốc cho phù hợp.

Một sai lầm mà nhiều người bệnh tăng huyết áp hay mắc phải là cố gắng mua, bổ sung thuốc kê đơn ở nước ngoài khi chưa có sự kiểm tra của bác sĩ.

Trên thực tế, tên, chất lượng và liều lượng thuốc ở mỗi nước có thể có sự khác biệt; bạn không nên tự ý mua và dùng thuốc để tránh mất tiền cùng nhiều biến chứng ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, bạn nên thông báo với bác sĩ trước chuyến đi để có hồ sơ cần thiết khi mang thuốc lên máy bay.

Tôi nên chuẩn bị thuốc bằng cách nào?

Như đã trình bày ở trên, bác sĩ sẽ giúp chuẩn bị hồ sơ liệt kê rõ tên khoa học của từng loại thuốc, tình trạng bệnh cụ thể của bạn (ở đây là tăng huyết áp) cũng như lý do bạn phải dùng thuốc.

Hồ sơ này không chỉ giúp bạn làm thủ tục suôn sẻ tại cửa hải quan mà còn là tư liệu tham khảo quan trọng trong trường hợp bạn cần được chăm sóc y tế khi đang đi du lịch nước ngoài.

Một lưu ý quan trọng khi chuẩn bị thuốc tăng huyết áp cho chuyến du lịch là bạn nên chia thuốc thành từng loại riêng biệt và đựng theo đúng bao bì của hãng sản xuất thuốc với nhãn mác, thông tin tương ứng.

Điều này giúp cho quá trình kiểm tra, quét X-quang tại cửa hải quan diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Nhiều người bệnh vẫn mang tâm lý gộp chung tất cả thuốc để tiết kiệm không gian hoặc chia sẵn thuốc theo từng ngày, từ đó phát sinh vô số vấn đề khi làm thủ tục du lịch.

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn mang thừa một lượng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để phòng trường hợp bạn kéo dài chuyến đi bất đắc dĩ và loại thuốc đó lại khan hiếm ở nước ngoài.