Những bộn bè lo toan thường khiến chúng ta căng thẳng và quên mất rằng bản thân cần được nghỉ ngơi đầy đủ để tái phục hồi cũng như tự phòng ngừa nhiều căn bệnh mãn tính như tăng huyết áp.

May mắn thay, hiện có rất nhiều phương pháp giúp người tăng huyết áp tìm lại giấc ngủ ngon cần thiết và một trong số đó chính là âm nhạc.

>> Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai

>> 4 tư thế yoga cho người tăng huyết áp

Âm nhạc và giấc ngủ ngon cho người tăng huyết áp

Ba lợi ích của âm nhạc đến giấc ngủ

Mối dây liên kết giữa âm nhạc và giấc ngủ đã được khoa học ghi nhận và nghiên cứu suốt nhiều năm. Từ những bài hát ru cho trẻ em đến thanh âm du dương dùng trong các phương pháp trị liệu, âm nhạc luôn đưa con người tránh xa khỏi căng thẳng.

Nhìn chung, âm nhạc tác động đến giấc ngủ của người tăng huyết áp qua ba cách.

Thứ nhất, âm nhạc giúp bạn thả lỏng cơ thể sau một ngày làm việc mệt mỏi. Khoa học đã chứng minh một hiện tượng rất thú vị rằng mỗi khi nghe nhạc, não bộ con người thường điều chỉnh mọi hoạt động cơ thể theo đúng nhịp điệu đó.

Thế nên, giai điệu êm ả cũng khiến nhịp tim của bạn đập chậm lại, hơi thở đều và sâu đồng thời cơ bắp được thả lỏng, nghỉ ngơi.

Thứ hai, âm nhạc cũng là khoảng nghỉ cần thiết dành cho tinh thần. Chúng ta hay có thói quen nằm suy nghĩ về những chuyện xảy ra trong ngày hoặc lên kế hoạch cho ngày hôm sau.

Đây là thói quen tai hại, khiến đầu óc bạn phải tập trung quá mức thay vì cần phải tạm nghỉ ngơi. Âm nhạc sẽ là liều thuốc cần thiết, vừa ngăn bạn không bận tâm suy nghĩ vừa giúp đầu óc thư thái, nhẹ nhàng trước giấc ngủ.

Thứ ba, âm nhạc xóa tan tạp âm ồn ào xung quanh. Điều này đặc biệt đúng với cư dân sống ở các đô thị lớn – nơi mà giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn bởi tiếng xe qua lại, chương trình truyền hình trên TV hay bữa tiệc ồn ào giữa đêm.

Âm nhạc tạo ra một lớp màn cần thiết, lọc bỏ những tiếng ồn không cần thiết và biến không gian xung quanh phòng ngủ trở nên êm ả, thư giãn để bạn ngủ sâu và ngon hơn.

Chọn nhạc phù hợp cho giấc ngủ

Nói như thế không có nghĩa là tất cả các thể loại âm nhạc, bài hát đều giúp người huyết áp cao thư giãn, chìm vào giấc ngủ.

Nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới cho thấy cơ thể con người phản ứng tốt nhất trước những giai điệu êm dịu, ít biến tấu với khoảng 60-80 nhịp / phút.

Con số này bằng đúng nhịp tim nghỉ ngơi cần cho một giấc ngủ ngon. Chính vì vậy, nhạc giao hưởng được xem là lựa chọn hàng đầu dành cho người khó ngủ hay mất ngủ.

Những giai điệu du dương, nhẹ nhàng, được sắp xếp tỉ mỉ của Mozart, Bach hay Beethoven luôn giúp bạn cảm thấy dễ chịu, bình tâm và từ từ chìm vào giấc ngủ sâu.

Hai thể loại âm nhạc khác cũng rất hiệu quả là dòng nhạc Ambient và các thanh âm tự nhiên của cuộc sống. Ra đời tại Châu Âu từ thập niên 70, dòng nhạc Ambient chú trọng đến việc lấp đầy không gian bằng những giai điệu êm ả hơn là truyền tải thông điệp qua lời hát.

Bạn không phải suy nghĩ quá nhiều khi nghe Ambient, cả tinh thần lẫn cơ thể đều được thư thái để bước vào giấc ngủ. Tất nhiên chúng ta cũng không thể không nhắc đến các bản nhạc trên nền âm thanh tự nhiên của cuộc sống, thường được sử dụng trong spa hay trị liệu tâm lý.

Tiếng mưa rơi tí tách, chim hót giữa vườn cây, sóng biển vỗ vào bờ cát gợi nhắc cho não bộ về những không gian thích hợp để nghỉ ngơi, từ đó bạn sẽ chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất.