Nuôi chó giúp điều trị tăng huyết áp

>> Công thức cho người tăng huyết áp – Bánh mỳ Crostini

>> Tác dụng phụ của thuốc điều trị tăng huyết áp

Loài chó từ lâu đã là người bạn thân thiết, trung thành của con người. Thế nhưng, ít ai biết rằng việc chăm sóc một hoặc nhiều chú chó lại là liệu pháp hữu hiệu, góp phần điều trị tăng huyết áp.

Người bạn bốn chân này có thể mang tới cho bạn những lợi ích bất ngờ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cải thiện tinh thần, phòng chống căng thẳng

Theo nghiên cứu của các nhà tâm lý học thuộc hai trường đại học Miami và St. Louis, con người thường cảm thấy thư giãn sau 15-30 phút chơi đùa cùng thú cưng. Sở dĩ như vậy là do não bộ chúng ta tiết ra dopamine và serotonin, hai dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác dễ chịu, bình yên.

Rõ ràng thư giãn cùng những chú chó mang lại lợi ích vượt trội, tiết kiệm hơn so với nhiều thú vui như mua sắm, tiệc tùng…..

Những chú chó trung thành cũng thường xuyên ở bên cạnh chủ nhân của mình. Hành vi tưởng chừng đơn giản ấy lại đáp ứng đúng nhu cầu thiết yếu của con người: cảm giác được đồng hành, quan tâm và chia sẻ.

Đây là lý do vì sao người nuôi chó thường ít bị căng thẳng tinh thần hơn so với người sống đơn độc một mình.

Bạn đồng hành trong buổi tập

Nuôi chó giúp điều trị tăng huyết áp 1

Những hoạt động thường nhật như dắt chó đi dạo, đạp xe ra công viên cùng người bạn bốn chân mỗi dịp cuối tuần thực chất đang giúp bạn giữ thân hình cân đối và cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Thống kê trên 5900 người do trường đại học Michigan tiến hành cho thấy gần 2/3 số người nuôi chó có thói quen dắt thú cưng đi dạo 10-30 phút mỗi ngày, 4-5 ngày một tuần.

Thời lượng này phù hợp với khuyến cáo của nhiều chuyên gia y khoa và giúp bạn phòng chống, điều trị tăng huyết áp.

Bên cạnh đó, người bạn đồng hành bốn chân là yếu tố không thể thiếu trong các buổi tập sức bền như chạy bộ, đạp xe….Với chú chó thân yêu và những người bạn, buổi tập luyện của bạn sẽ trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn.

Theo nghiên cứu, sau khi sở hữu một chú chó, nhiều người đã có thể nâng thời lượng tập luyện từ 89 phút lên 130 phút.

Cầu nối với mọi người xung quanh   

Trên cơ sở lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần, những chú chó là cầu nối cần thiết giữa bạn và mọi người xung quanh.

Những lần dắt chó đi dạo ở công viên hay buổi mua sắm ở siêu thị dành cho vật nuôi là dịp thuận lợi để bạn làm quen với mọi người xung quanh, mở rộng mối quan hệ xã hội.

Điều này đặc biệt quan trọng với quá trình điều trị tăng huyết áp ở người già và trẻ em – nhóm đối tượng cần nhiều sự giao tiếp, đồng hành, chia sẻ để tránh khỏi những tổn hại sức khỏe như chứng tự kỷ, bệnh mất trí nhớ….