4 chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp

Hiện nay có rất nhiều người, đặc biệt là người tăng huyết áp, cảm thấy hoang mang khi phải chọn lựa giữa hàng trăm, hay thậm chí là hàng ngàn chế độ dinh dưỡng khác nhau.

Tuy đều giúp người dùng cải thiện sức khỏe, theo đuổi lối sống lành mạnh nhưng mỗi loại dinh dưỡng lại có công dụng riêng dựa trên chứng cứ khoa học.

Chế độ dinh dưỡng phổ biến trên thế giới có tác động tốt tới người bệnh

Cùng tham khảo một số chế độ dinh dưỡng dưới đây

DASH

Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp

Chế độ dinh dưỡng chống tăng huyết áp (gọi tắt là DASH) vốn được thiết kế để hỗ trợ người tăng huyết áp giữ mức huyết áp trong giới hạn cho phép.

DASH được xây dựng trên bốn tiêu chí:

  • tăng khẩu phần rau củ, trái cây và sản phẩm từ sữa ít béo
  • sử dụng thực phẩm nguyên hạt, thịt gia cầm, cá và các loại hạt
  • hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
  • giảm ăn muối, đồ ngọt và các loại thịt đỏ

Thực đơn giảm cân Địa Trung Hải (Mediterranean Diet)

Thực đơn Địa Trung Hải cho người tăng huyết áp

Từ lâu cư dân vùng Địa Trung Hải đã có tuổi thọ cao hơn và sức khỏe tốt hơn mức bình quân trên toàn thế giới.

Kết quả này xuất phát từ chế độ dinh dưỡng đặc thù của họ, vốn đã được chứng minh có tác dụng giảm cân, cải thiện hoạt động của tim và não, phòng chống ung thư và ngăn ngừa đái tháo đường.

Cư dân Địa Trung Hải thường ít khi dùng các loại thịt đỏ, đường và chất béo bão hòa. Thay vào đó, khẩu phần ăn của họ rất giàu chất xơ (rau củ, trái cây), các loại hạt ngũ cốc, cá và thịt gia cầm.

Nguồn chất béo bổ sung chủ yếu đến từ dầu olive và sản phẩm từ sữa như yogurt, phô mai.

Chế độ dinh dưỡng Weight Watchers

4 chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp 1

Đây là một trong những chế độ dinh dưỡng lâu đời nhất trên thế giới khi đã xuất hiện hơn 50 năm. Khác với đại đa số lý thuyết dinh dưỡng, chế độ Weight Watchers không hạn chế bất kỳ loại thực phẩm nào.

Thay vào đó, mỗi loại sẽ có số điểm tương ứng với giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Bạn có thể thoải mái lựa chọn gần 40.000 thực phẩm và tính toán số calories phù hợp với mình.

Một yếu tố khác giúp Weight Watchers phổ biến suốt từ thập niên 1960 là chế độ tích lũy điểm, nâng cấp quyền thành viên khi bạn duy trì được mức trọng lượng cân đối. Nghe có vẻ thương mại nhưng thực tế Weight Watchers vẫn mang lại hiệu quả về mặt sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng Atkins

4 chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp 2

Là một trong những chế độ dinh dưỡng đầu tiên và tiền đề cho phương pháp ăn low-carb, chế độ dinh dưỡng Atkins vẫn giữ được vị thế của mình khi đã giúp hàng triệu người giảm cân thành công.

Nguyên lý đằng sau chế độ này rất đơn giản: hạn chế lượng carb (tinh bột và đường) mà cơ thể hấp thụ để thúc đẩy quá trình tiêu biến lượng mỡ thừa.

Chế độ dinh dưỡng Atkins được chia ra làm 4 giai đoạn nhằm giúp cơ thể bạn thích nghi với việc giảm cân và khẩu phần ăn mới.

Bạn có thể ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm và béo như thịt, hải sản, trứng, sản phẩm từ sữa; tuy nhiên cần tránh xa nguồn cung cấp carb như bánh mỳ, khoai tây, đồ ngọt.

Nguồn tham khảo:

  1. DASH Diet and High Blood Pressure, DASH Diet Foods for High Blood Pressure (Hypertension) (webmd.com) ,accessed 13/06/2023.
  2. Mediterranean diet for heart health, Mediterranean diet for heart health – Mayo Clinic ,accessed 13/06/2023.
  3. 8 Ways the Mediterranean Diet Can Help You Live a Longer and Healthier Life, Mediterranean Diet: 8 Scientific Benefits, According to New Research (healthline.com), accessed 13/06/2023.
  4. Atkins Diet: What’s behind the claims?, Atkins Diet: What’s behind the claims? – Mayo Clinic , accessed 13/06/2023.

SERV-NDT-HTN-23-06-2023

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm