Bác sĩ có thể kê đơn một số loại thuốc tăng huyết áp, hay còn gọi là thuốc điều trị tăng huyết áp (antihypertensive drugs), nhằm giúp bệnh nhân kiểm soát huyết áp.

Thông thường bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn dùng thuốc trong trường hợp huyết áp ở mức cao và cơ thể bạn xuất hiện một trong những dấu hiệu sau:

  • Có dấu hiệu bị tổn thương động mạch ở tim, não, thận hoặc mắt
  • Có tiền sử mắc bệnh về tim hoặc thận
  • Có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường
  • Nguy cơ bạn mắc phải bệnh tim mạch trong vòng 10 năm tới là 20% hoặc cao hơn
  • Huyết áp đo tại nhà của bạn ở mức 150/95 mmHg hoặc cao hơn và đo tại cơ sở y tế là 160/100 mmHg hoặc cao hơn

>> Người tăng huyết áp nên giảm hấp thụ muối mỗi ngày

>> Bệnh huyết áp thấp là gì?

Tìm hiểu các loại thuốc tăng huyết áp

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc tăng huyết áp và đôi khi bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc để tăng hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ.

Bạn không cần quá lo lắng về điều này vì những loại thuốc điều trị tăng huyết áp khác nhau sẽ mang đến hiệu quả khác nhau.

Tùy theo thể trạng, tiền sử bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn một hoặc vài loại thuốc sau:

Thuốc lợi tiểu nhóm thiazide (thiazide diuretics)

Thuốc lợi tiểu, hay còn gọi là thuốc lợi niệu, là thuốc điều trị bước đầu khi bạn muốn kiểm soát mức huyết áp. Thuốc hỗ trợ thận đào thải lượng nước và muối dư thừa ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu.

Nhờ vậy bạn sẽ giảm thể tích dịch dư thừa có trong cơ thể. Tất nhiên, tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu là khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn.

Thuốc chẹn beta (beta blockers)

Thuốc chẹn beta giúp tim của bạn đập chậm lại và sử dụng ít năng lượng hơn bằng cách tác động trực tiếp lên cơ tim cũng như chi phối dòng điện sinh ra khi tim hoạt động.

Loại thuốc này thường không có tác dụng đáng kể nếu sử dụng riêng lẻ nhưng khi kết hợp với các loại thuốc tăng huyết áp khác thì thuốc chẹn beta rất hiệu quả trong điều trị tăng huyết áp.

Thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitors)

Thuốc ức chế men chuyển gây co thắt động mạch, nhờ vậy hệ động mạch của bạn sẽ lưu thông máu tốt hơn. Các thuốc ức chế men chuyển có hiệu quả tốt nhất trên người mắc bệnh thận mãn tính.

Tuy nhiên thuốc có thể gây ho khan kéo dài và nếu bệnh nhân không dung nạp được bác sĩ sẽ cân nhắc chuyển sang sử dụng thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB).

Thuốc đối kháng canxi (calcium channel blockers)

Thuốc đối kháng canxi ngăn không cho canxi thâm nhập vào các tế bào cơ tim và mạch máu, từ đó giúp giãn động mạch và giảm mức huyết áp.

Một lưu ý khi đang sử dụng thuốc đối kháng canxi là bạn không nên uống nước nho vì loại nước này phản ứng với thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.