4 nhóm bài tập giúp ổn định huyết áp

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp thì tập luyện thể thao cũng là một phần không thể thiếu trong tiến trình điều trị bệnh tăng huyết áp.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, vận động 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 ngày mỗi tuần sẽ giúp bạn duy trì cơ thể cân đối, ổn định huyết áp trong mức cho phép và phòng ngừa nhiều bệnh phổ biến như béo phì, đái tháo đường…

4 nhóm bài tập dành cho người tăng huyết áp

Hãy cùng áp dụng 4 nhóm bài tập dưới đây để cải thiện bệnh tăng huyết áp:

Bài tập tăng cường thể lực

>> Kiểm soát căng thẳng tinh thần ở người tăng huyết áp

>> Phân loại và tìm hiểu nguyên nhân tăng huyết áp

4 nhóm bài tập giúp ổn định huyết áp

Là một trong những nhóm phổ biến nhất trên thế giới, bài tập tăng cường thể lực (cardio hoặc aerobics) vừa giúp bạn cải thiện sức bền vừa hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy bài tập thể lực giúp người tăng huyết áp giảm huyết áp tâm thu đi 11 điểm và giảm huyết áp tâm trương đi 9 điểm.

Tuy nhiên như thế không có nghĩa là bạn cần phải tập luyện cường độ cao để đạt được hiệu quả như trên. Thay vào đó, bác sĩ khuyên bạn chỉ cần tập luyện thể lực ở mức độ vừa phải với những hoạt động đơn giản như đi bộ, đạp xe, bơi lội, khiêu vũ…

Thậm chí ra công viên dạo chơi với gia đình mỗi ngày hay tham gia các hoạt động dã ngoại ưa thích là bạn đã chủ động cải thiện sức khỏe, ổn định huyết áp và tận hưởng cuộc sống với bệnh tăng huyết áp.

Bài tập với tạ

4 nhóm bài tập giúp ổn định huyết áp1

Nhiều người vẫn mang định kiến sai lầm rằng tập tạ không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân tăng huyết áp. Thực tế cho thấy các bài tập tạ cường độ trung bình tỏ ra rất hiệu quả trong việc ổn định huyết áp.

Đặc biệt hơn, nhóm bài tập này là sự bổ sung cần thiết cho quá trình tăng cường thể lực.

Bạn có thể đến phòng tập hay mua thiết bị (chủ yếu là tạ tay) để tự tập tại nhà. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chương trình tập ít nhất 2 buổi mỗi tuần sẽ không khiến cơ thể bạn trở nên gồ ghề, vạm vỡ mà chỉ giúp các nhóm cơ khỏe hơn và tăng cường trao đổi chất.

Đây chính là tiền đề giúp bạn sống vui, sống khỏe và ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp tái phát. Tuy nhiên, nếu là người mới bắt đầu thì bạn nên đến chuyên gia về thể chất để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Bài tập với cơ thể cố định

4 nhóm bài tập giúp ổn định huyết áp 2

Nhóm bài tập này (còn gọi là isometric exercises) tập trung vào việc cố định và siết nhóm cơ thay vì phải di chuyển nhiều như khi tập tạ. Dù thường xuyên bị phớt lờ, hoài nghi do mức độ đơn giản của nó nhưng bài tập theo kiểu isometric lại giúp ổn định huyết áp rất hiệu quả.

Theo thống kê, chỉ riêng động tác siết bàn tay và cơ cổ tay đã có thể khiến huyết áp tâm thu của bạn giảm đi 10 điểm.

Hai bài tập tiêu biểu cho nhóm này là plank (bài tập giữ im tư thế chống đẩy bằng khủyu tay như một khúc gỗ) và siết cơ tay với thiết bị hỗ trợ.

Bạn hoàn toàn có thể tự tập tại nhà vì động tác rất dễ thực hiện, chỉ tiêu tốn 15-20 phút cho mỗi lần tập mà hiệu quả đạt được lại rất đáng khích lệ.

Tính chất đơn giản cũng biến bài tập isometric trở thành lựa chọn phù hợp cho người già, nhóm đối tượng đã suy giảm sức khỏe và không thể kiên trì theo đuổi hoạt động thể chất khác.

Bài tập giúp thư giãn, tĩnh tâm

4 nhóm bài tập giúp ổn định huyết áp 4

Đúng như tên gọi của nó, nhóm này bao gồm những bài tập giúp người bệnh thư giãn đầu óc, tìm lại sự cân bằng về tinh thần như yoga, thiền định, dưỡng sinh, thái cực quyền…

Bản thân bài tập yoga hay thiền định không tác động trực tiếp giúp ổn định huyết áp nhưng chúng lại cho bạn khoảng nghỉ cần thiết về tinh thần. Đây là cơ sở để bạn hạn chế căng thẳng, phiền muộn trong cuộc sống hiện đại – yếu tố nguy cơ tăng huyết áp.

Thông thường, bài tập thư giãn tinh thần là bài tập đòi hỏi sự kiên trì, môi trường phù hợp cùng nhiều kỹ thuật phức tạp.

Vậy nên, bạn hãy bắt đầu bằng việc đến lớp yoga, dưỡng sinh hay tìm gặp chuyên gia về thiền định để được hướng dẫn cụ thể trước khi đủ tự tin, trình độ tập luyện tại nhà.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Quy trình và những lưu ý về cách đo huyết áp cho người cao tuổi
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Những điều bạn nhất định cần phải biết về chỉ số huyết áp tâm thu
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm