Cách đo huyết áp tại nhà

Cách đo huyết áp tại nhà

>> Nhận thức sai lầm về bệnh tăng huyết áp

>> 7 nhóm đối tượng có nguy cơ bị tăng huyết áp

Kiểm tra huyết áp thường xuyên là một trong những yêu cầu tiên quyết để phòng ngừa và điều trị bệnh tăng huyết áp. Bên cạnh việc kiểm tra trực tiếp tại cơ sở y tế, bác sĩ có thể khuyên bạn đo huyết áp tại nhà để hỗ trợ thêm cho tiến trình chẩn đoán, chữa trị.

Vì sao tôi nên đo huyết áp tại nhà?

Quá trình đo và theo dõi huyết áp tại nhà sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

  • sớm phát hiện tình trạng bệnh

Đa số mọi người chỉ thỉnh thoảng đi khám và đo huyết áp tại cơ sở y tế.  Vậy nên, đo huyết áp tại nhà sẽ giúp cho bác sĩ lẫn người bệnh sớm phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong cơ thể (gọi là bệnh tiền tăng huyết áp).

  • xác định lại kết quả khám bệnh

Việc người bệnh cảm thấy lo âu và huyết áp tăng cao khi đến phòng khám là trường hợp khá phổ biến. Đo huyết áp tại nhà cho phép người bệnh loại trừ yếu tố này và bác sĩ cũng có thể đối chiếu kết quả để chẩn đoán một cách chính xác nhất.

  • theo dõi tiến trình điều trị và khuyến khích sự chủ động

Trong trường hợp bạn đang tiến hành điều trị tăng huyết áp, đây sẽ là cách xác định cơ thể bạn đang phản ứng tích cực như thế nào với các liệu pháp.

Đo huyết áp tại nhà cũng giúp bạn có thái độ chủ động hơn trong việc điều trị và tận hưởng cuộc sống. Trên các cơ sở này, bác sĩ sẽ có thể điều chỉnh hay đưa ra liệu trình phù hợp.

Tôi có thể đo huyết áp tại nhà bằng cách nào?

Cách đo huyết áp tại nhà 1

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thiết bị đo huyết áp tại nhà, cả máy cơ lẫn điện tử. Thông thường máy đo cơ sẽ bao gồm vòng bít có thể bơm phồng, bóng cao su và tai nghe hoặc thiết bị ghi huyết áp.

Trước khi tiến hành, bạn nên lưu ý không sử dụng các loại thực phẩm gây tăng huyết áp, cởi bỏ trang phục bó sát người, ngồi nghỉ ngơi thư giãn trong 5-10 phút và không nên vừa đo huyết áp vừa làm việc khác. Quá trình đo huyết áp tại nhà bao gồm:

  • bắt mạch

Tư thế phổ biến nhất là ngồi thẳng, lưng tựa vào ghế, đặt tay trên bàn với lòng bàn tay ngửa lên trên. Bạn có thể dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn nhẹ vào gần khủy tay để xác định động mạch cánh tay (brachial artery).

  • quấn vòng bít

Mở vòng bít theo hình tròn và luồn vào bắp tay của bạn sao cho khoảng cách mép dưới của vòng bít cách khuỷu tay 2 – 3 cm. Vòng bít phải đặt chính xác sao cho vạch dấu của vòng bít đặt cùng hướng với mạch máu, vòng sắt không được đặt nằm trên mạch máu vì sẽ dẫn đến kết quả đo bị sai lệch.

Kéo nhẹ đầu vòng bít qua vòng sắt quanh bắp tay. Siết vòng bít bằng khóa dán với lực vừa phải.

  • đo huyết áp cơ

Gắn ống nghe lên tai để nghe được mạch đập trong quá trình đo huyết áp. Tiếp đến, bạn dùng bóng cao su để bơm vòng bít lên 20-30 mmHg cao hơn mức huyết áp.

Nới lỏng từ từ bộ truyền động và xả khí nén trong vòng bít đến khi bạn có thể nghe rõ nhịp đập của tim. Giá trị lúc này tương đương chỉ số huyết áp tâm thu của bạn.

Tiếp tục nới lỏng vòng bít để áp suất không khí tiếp tục giảm. Giá trị tại thời điểm bạn không còn nghe rõ nhịp tim chính là chỉ số huyết áp tâm trương. Nếu cảm thấy hoài nghi, bạn có thể lặp lại phép đo này sau ít nhất là 10-15 phút để so sánh.

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm