Cách dùng thuốc tăng huyết áp hiệu quả

Thông thường, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng cũng như hiệu quả từ việc thay đổi lối sống để quyết định xem bạn có cần sử dụng thêm thuốc tăng huyết áp (hay còn gọi là thuốc điều trị tăng huyết áp) hay không.

Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn hình thành thói quen và dùng thuốc điều trị tăng huyết áp hiệu quả hơn.

Bệnh tăng huyết áp cần điều trị liên tục và lâu dài

Bạn cần dùng một số loại thuốc lâu dài để đạt hiệu quả điều trị như mong muốn. Việc dùng thuốc tăng huyết áp lâu dài có thể khiến nhiều người lo lắng nhưng thực tế đây là một việc đơn giản, không gây đau đớn và cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

Những bất tiện không đáng kể khi phải dùng thuốc lâu dài vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc chịu biến chứng như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bác sĩ có thể xem xét điều chỉnh  liều lượng thuốc nếu quá trình điều trị diễn ra khả quan.

Thực tế, phần đông bệnh nhân tăng huyết áp đều tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ và tiếp tục tận hưởng cuộc sống của mình.

Luyện tập tính kiên nhẫn

Cách dùng thuốc tăng huyết áp hiệu quả

Sự kiên nhẫn luôn cần thiết khi bạn điều trị tăng huyết áp. Mỗi bệnh nhân là một cá thể khác biệt nên bác sĩ cần tìm hiểu phản ứng của cơ thể để tìm ra liệu trình điều trị phù hợp ít tác dụng phụ nhất.

Hãy cho bản thân mình vài tuần đến vài tháng để kiểm tra phản ứng với thuốc tăng huyết áp và bạn sẽ đạt được hiệu quả điều trị khả quan hơn.

Tái khám đúng hẹn với bác sĩ

Cách dùng thuốc tăng huyết áp hiệu quả 1

Thường xuyên hỏi ý kiến và tuân theo chỉ định của bác sĩ là chìa khóa giúp bạn dễ dàng kiểm soát mức huyết áp và tận hưởng cuộc sống của mình.

Bác sĩ sẽ luôn theo sát quá trình điều trị tăng huyết áp của bạn, nên hãy đến tái khám đúng hẹn, để bác sĩ kiểm tra phản ứng của cơ thể bạn với quá trình dùng thuốc và xem có cần điều chỉnh gì hay không?

Danh sách dưới đây giúp bạn dùng thuốc tăng huyết áp đúng cách và an toàn

 • Giữ thuốc tránh xa hơi nóng, ánh sáng và những nơi ẩm thấp
 • Ghi chú về những loại thuốc có thể hoặc không thể dùng kết hợp với nhau
 • Dùng đúng theo liều bác sĩ chỉ định.
 • Báo ngay với bác sĩ nếu thấy xuất hiện tác dụng phụ
 • Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn quyết định thay đổi liệu pháp điều trị
 • Đừng hướng dẫn người khác dùng thuốc giống mình vì cơ thể mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với thuốc tăng huyết áp.
 • Dùng các loại hộp nhỏ để chia sẵn thuốc theo hướng dẫn.
 • Uống thuốc theo một giờ cố định để không bị quên
 • Nếu bạn hay quên thì nhờ bạn bè hay người thân nhắc hoặc cài chế độ báo giờ trên điện thoại
 • Chuẩn bị sẵn thuốc điều trị tăng huyết áp mỗi khi đi du lịch

Nguồn tham khảo:

 1. High Blood Pressure Medication Guidelines, High Blood Pressure Medication | Tips for Taking Blood Pressure Drugs (webmd.com), accessed 12/06/2023.
 2. Managing High Blood Pressure Medications, Managing High Blood Pressure Medications | American Heart Association, accessed 12/06/2023.

SERV-NDT-HTN-23-06-2023

Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

5 biến chứng nguy hiểm của Tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
4 điều cần lưu ý khi điều trị tăng huyết áp
Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và dẫn đến cái chết của hàng triệu người mỗi năm, đồng thời là nguyên nhân gây suy tim và đột quỵ não; là nguyên nhân hàng thứ hai gây nhồi máu cơgreen
Xem thêm
Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng Elfie để hỗ trợ điều trị tăng huyết áp?
Tại Việt Nam, năm 2021 có khoảng 28,3% người lớn bị tăng huyết áp – một mức báo động đỏ trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê năm 2015 của Hội Tim mạch học Việt Nam, hơn 5.454 người trưởng thành (từ 25 tuổi trở lên) trong quần thể 44 triệu người tại 8green
Xem thêm