Điện thoại thông minh giúp điều trị tăng huyết áp

Điện thoại thông minh giúp điều trị tăng huyết áp

>> 3 lưu ý cho người cai nghiện rượu bia

>> Cách cải thiện giấc ngủ cho người tăng huyết áp

Một nghiên cứu mới đây trên chuyên san sức khỏe của đại học Harvard cho thấy có đến 75% số bệnh nhân không uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Việc thường xuyên quên hay dùng sai liều lượng thuốc là nguyên nhân chính khiến cho tiến trình điều trị tăng huyết áp không diễn ra như mong đợi, nhất là trong trường hợp bệnh mãn tính như tăng huyết áp.

May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi tình trạng này nhờ vào một thiết bị hết sức phổ biến trong đời sống hằng ngày, đó là chiếc điện thoại thông minh.

Ứng dụng hỗ trợ y khoa là gì?

Bắt đầu xuất hiện cách đây vài năm, ứng dụng chuyên về hỗ trợ y khoa đang bùng nổ nhanh chóng với hàng loạt nghiên cứu chứng minh tính hữu dụng và số lượng cài đặt tăng lên hàng tuần.

Đơn giản nhất, bạn có thể chỉnh chế độ báo giờ, gửi tin nhắn tự động trên điện thoại để luôn uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng hay dùng tính năng ghi chú để lưu lại chỉ số huyết áp và đánh giá tiến độ điều trị tăng huyết áp của bản thân.

Một nghiên cứu tại đại học Queen Mary, London cho thấy chỉ với tin nhắn tự động qua điện thoại, tỷ lệ bệnh nhân quên hay dùng sai thuốc đã giảm từ 25% còn 9%.

Tân tiến hơn, nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh còn cung cấp cho người dùng tính năng thú vị, đột phá, giúp quá trình điều trị lâu dài bằng thuốc điều trị tăng huyết áp trở nên bớt nhàm chán, khô khan.

Điển hình như ứng dụng Mango Health cho phép người bệnh tích lũy điểm mỗi tuần khi họ tuân theo đúng phác đồ điều trị, và điểm này có thể dùng để quy đổi thẻ quà tặng hay phần đóng góp cho quỹ từ thiện nào đó.

Một số ứng dụng khác lại kết nối trực tiếp đến bác sĩ / chuyên viên y tế để giúp người bệnh tăng huyết áp nhận được tư vấn, nhắc nhở kịp thời trong thời gian dùng thuốc điều trị tăng huyết áp.

Những lưu ý khi sử dụng điện thoại thông minh

Tuy mang lại nhiều lợi ích, ứng dụng y khoa trên điện thoại thông minh cũng chỉ là biện pháp hỗ trợ và bạn nên sử dụng nó một cách sáng suốt, thận trọng. Trước khi quyết định chọn một ứng dụng nào đó, hãy luôn cân nhắc:

  • Trao đổi với bác sĩ để lựa chọn ứng dụng phù hợp nhất cho tiến trình điều trị tăng huyết áp của bạn.
  • Xác định rõ mục đích sử dụng để bạn có thể chủ động hơn trong việc dùng thuốc mà không bị lệ thuộc hoàn toàn vào điện thoại thông minh.
  • Chỉ dùng điện thoại thông minh để lưu lại chỉ số huyết áp chứ không nên tin vào các ứng dụng đo huyết áp. Thay vào đó, bạn nên đến kiểm tra ở cơ sở y tế hoặc mua thiết bị chuyên để đo huyết áp tại nhà.
  • Tìm hiểu kỹ chi tiết về ứng dụng, giá tiền và cam kết bảo mật để tránh bị lộ thông tin cá nhân.
Các bài viết liên quan
Các kiến thức đọc nhiều
Các kiến thức nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Huyết áp bao nhiêu là bình thường và cách kiểm soát huyết áp
Huyết áp bao nhiêu là bình thường? Cùng tìm hiểu về chỉ số huyết áp và những cách kiểm soát huyết áp trong bài viết dưới đây để cải thiện sức khỏe tim mạch và có cuộc sống khỏe mạnh mỗi ngày. 1. Nhịp tim và huyết áp bao nhiêu là bình thường? Nhịp timgreen
Xem thêm
Quy trình và những lưu ý về cách đo huyết áp cho người cao tuổi
Tăng huyết áp là một bệnh lý mãn tính của hệ tim mạch. Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh tăng tăng huyết áp nhiều hơn và hiện nay đã trở thành một vấn đề không còn xa lạ. Do đó, việc nắm rõ về quy trình cũng như các lưu ý vềgreen
Xem thêm
Những điều bạn nhất định cần phải biết về chỉ số huyết áp tâm thu
Huyết áp là chỉ số giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể. Chỉ số huyết áp được chia thành huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó huyết áp tâm thu là chỉ số thường được quan tâm nhiều hơn. 1. Huyết áp tâm thu là gì? Khi đogreen
Xem thêm