Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) cho biết hiện mỗi ngày phòng khám nội tiết tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân khám vì các vấn đề bệnh đái tháo đường. Ước tính với khoảng 10 phút khám, người bệnh không đủ thời gian để thỏa mãn những thắc mắc về điều trị, dinh dưỡng, lối sống… Phòng tư vấn ra đời giúp bệnh nhân, người nhà được nhân viên y tế chia sẻ, giải đáp những lo lắng, hướng dẫn cách sống khỏe cùng bệnh.

Bác sĩ Hồ Đắc Phương, Phó Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết đái tháo đường là bệnh mạn tính gần như theo bệnh nhân suốt đời. Trước đây người mắc bệnh thường ở tuổi 50-60 và sống với bệnh chừng 10-15 năm thì mất. Hiện nay bệnh nhân mắc đái tháo đường ngày càng trẻ, không ít người ở tuổi 40 hoặc trẻ hơn. Khi tuổi thọ ngày càng cao, quãng thời gian sống cùng bệnh ngày càng kéo dài theo, lên tới hơn 20 năm.

Bệnh kèm nhiều biến chứng như bàn chân, tim mạch, thận… nên cần can thiệp thay đổi lối sống, uống thuốc, chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý. Bệnh nhân đái tháo đường cần có một ê kíp đồng bộ nhiều chuyên khoa như nội tiết, chấn thương chỉnh hình, dinh dưỡng, tư vấn tâm lý… Đặc biệt những vết thương bàn chân điều trị tỉ mỉ với thời gian lành thương dài 8-12 tuần.

Tình trạng bệnh nhân tiền đái tháo đường có nguy cơ gia tăng và bị bỏ sót không được chẩn đoán sớm.  Những người này có nguy cơ tiến triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 trong 5-10 năm nếu không được khuyến cáo và hướng dẫn tuân thủ các phương cách phòng ngừa phù hợp.